Nhiều phụ nữ bị nhiễm trùng "chỗ ấy" do thói quen kiêng tắm gội sau sinh

28-04-2023 3:21 PM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Không tắm gội trong vòng một tháng sau khi sinh là quan niệm kiêng cữ hoàn toàn sai lầm, nhiều phụ nữ đã bị nhiễm trùng "chỗ ấy" do thói quen kiêng tắm gội sau sinh.

Mới đây, ThS. BS Phan Chí Thành, Chánh Văn phòng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương cho biết, trong nhiều năm làm nghề bác sĩ đã gặp rất nhiều trường hợp bị nhiễm trùng vùng sinh dục do kiêng tắm sau sinh.

Theo BS. Thành, có rất nhiều sản phụ kiêng tắm sau 1-2 tuần sinh nở, khi đến bệnh viện trong tình trạng nhiễm trùng vết mổ, vết khâu tầng sinh môn, người có mùi hôi…

Điển hình, gần đây là một trường hợp bệnh nhân đến khám trong tình trạng toác vết khâu tầng sinh môn, người có mùi hôi khó chịu và nhiễm trùng "chỗ ấy". Theo bệnh nhân chia sẻ, bản thân mình mới sinh con được 10 ngày và kiêng tắm gội từ đó đến giờ. Nữ bệnh nhân cho biết: "Mọi người bảo phụ nữ sau sinh rất yếu ớt, tuyệt đối kiêng tắm trong vòng 1 tháng nên tôi làm theo. Nhưng mấy ngày nay "chỗ ấy" bị đau và người có mùi hôi".

Nhiều phụ nữ bị nhiễm trùng "chỗ ấy" do thói quen kiêng tắm gội sau sinh - Ảnh 1.

Không nên kiêng tắm gội sau sinh (ảnh minh họa).

Theo quan niệm dân gian ngày xưa, phụ nữ sinh con, mất máu, cơ thể yếu cần phải nằm than hơ lửa, kiêng tắm gội ít nhất 1 tháng thậm chí 3 tháng 10 ngày. Người xưa cho rằng, nếu tắm gội sớm thì cơ thể người phụ nữ sẽ nổi gân guốc và hay đau nhức cơ thể, thường xuyên ốm vặt.

ThS. BS Phan Chí Thành cho hay, đây là một kinh nghiệm dân gian không đúng và phản khoa học, ảnh hưởng đến sự hồi phục sức khỏe của mẹ sau sinh. Khi không được tắm rửa sạch sẽ, vi khuẩn phát triển, tạo điều kiện cho nhiều mầm bệnh phát triển, thậm chí còn lây sang con theo đường bú.

Ngoài ra, sau sinh nếu không tắm rửa sạch sẽ, vi khuẩn gây khó chịu toàn thân và lan sang vết cắt tầng sinh môn, vết khâu ở bụng và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Lợi ích việc tắm rửa sau sinh

Theo BS. Thành, các mẹ cần tắm rửa sau sinh, vệ sinh toàn thân từ vết mổ cho đến vệ sinh vết khâu tầng sinh môn.

Mùa hè, cơ thể mẹ sẽ tiết ra nhiều mồ hôi khiến nhiều bã nhờn dính trên da, do vậy việc tắm hằng ngày giúp cơ thể mẹ luôn sạch sẽ, không bị nhiễm trùng và tinh thần được thư thái. Vào mùa đông, người mẹ không cần tắm thường xuyên, 2 ngày tắm 1 lần nhưng thay quần áo hàng ngày, đảm bảo cơ thể sạch sẽ.

Việc tắm bằng nước ấm giúp các mẹ xả stress, thư giãn, giảm tình trạng mất ngủ, vì vậy sau mỗi lần tắm cơ thể như được tái táo một lần, giúp sức khỏe tốt hơn. Ngoài ra, tắm nước ấm còn giúp lưu thông mạch máu, tốt cho cơ thể.

Tuy nhiên, BS. Thành cũng khuyên, việc tắm gội của các bà mẹ cũng phải hết sức thận trọng, vì nếu không tắm gội đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ. Đặc biệt sau khi sinh các mẹ thấy có những dấu hiệu bất thường cần đến bệnh viện hay cơ sở y tế uy tín để thăm khám và tư vấn sớm nhất.

Trẻ bị bệnh thủy đậu có nên kiêng tắm, kiêng gió? 


Hồng Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH