Hà Nội

Nhiều phòng khám đa khoa Nha Trang: Vất vả tìm giải pháp

26-01-2018 6:14 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Là đô thị có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, nhưng các phòng khám đa khoa của TP. Nha Trang (Khánh Hòa) đang xuống cấp nghiêm trọng, thiếu sự đầu tư khiến cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân gặp vô vàn khó khăn.

Lạc hậu

Những ngày đầu năm 2018 có mặt tại Phòng khám đa khoa số 2, đập vào mắt là cảnh từ người già đến trẻ con chen chúc chờ đến lượt khám bệnh. Bà Nguyễn Thị Hồng (72 tuổi) cho biết: Cơ sở vật chất kém, bệnh nhân đông mà chỉ 1 bác sĩ khám nhiều đối tượng từ trẻ sơ sinh đến cụ già. Có hôm đợi từ sáng đến trưa vẫn không đến lượt mình nên đành cắn răng đi khám ở phòng tư nhân cho nhanh. Chị Võ Thị Mỹ cũng buồn rầu nói, con đau ốm nặng vào phòng cấp cứu nhưng phải chờ bác sĩ rất lâu vì còn kẹt khám cho nhiều bệnh nhân quá, không thể xử lý kịp. Nếu xin giấy chuyển tuyến cũng phải đợi.

Nhiều phòng khám đa khoa Nha Trang: Vất vả tìm giải phápPhòng khám đa khoa số 1 quá tải, nhân viên y tế phải ra hành lang ngồi khám.

 

Việc quá tải và nhiều bất cập ở Phòng khám đa khoa số 1 cũng khiến nhiều bệnh nhân có tâm trạng lo lắng. Giường bệnh cũng như các hạng mục phòng khám đã cũ kỹ. Bệnh nhân vào khám bệnh không được bấm số tự động mà đua nhau chen lấn để nhào lên nộp hồ sơ, bệnh án, thẻ bảo hiểm để lấy số từ các nhân viên y tế phát. Bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, già cả rồi chen không nổi nên có khi chầu chực mấy ngày cũng không khám xong bệnh. Có hôm huyết áp cao, ngồi đợi mòn mỏi đến rã rời vì sức yếu không xông lên để lấy số trước được. Giá như họ đặt thêm cái máy bấm số tự động, đến số ai người đó lên, vừa văn minh vừa thuận tiện. Tại hành lang Phòng khám đa khoa số 1, bệnh nhân cũng ngồi tràn lan, thiếu phòng nên nhân viên y tế phải kê cả bàn ra hành lang để khám cho bệnh nhân.

Do cơ sở xuống cấp và thiếu thốn đủ thứ nên hầu hết các phòng khám chỉ thực hiện được một số kỹ thuật thông thường như: xét nghiệm máu, đo huyết áp, siêu âm... Riêng xét nghiệm máu thông thường cũng phải đợi từ sáng đến chiều mới được nhận kết quả. Hàng chục bệnh nhân ở Phòng khám đa khoa số 3 lo âu cho biết: Phòng khám quá chật chội, tường thì lở,... Mỗi lần vào phòng khám đều phải lấy số thủ công, chờ đợi rất lâu và nhốn nháo.

Đợi…

Theo lãnh đạo Trung tâm y tế TP. Nha Trang, hiện tại có 5 phòng khám đa khoa trải đều ở các xã phường, mỗi ngày khám chữa cho hàng ngàn bệnh nhân, trong đó chủ yếu khám BHYT. Thực trạng cơ sở xuống cấp ở các phòng khám đang là vấn đề bức thiết. Số lượng bác sĩ ở phòng khám ít nên mỗi bác sĩ có khi phải khám cho cả bệnh nhi lẫn người già.

Đề án bệnh viện TP. Nha Trang chưa biết khi nào khởi công nhưng hiện tại bệnh nhân vẫn mong muốn ngành y tế Nha Trang có cách sắp xếp, đón tiếp bệnh nhân một cách hợp lý hơn.

Ông Lê Văn Cảnh (92 tuổi, ở xã Vĩnh Thạnh, TP. Nha Trang) cho biết, ở Phòng khám đa khoa số 1, chẳng thấy trưng biển ưu tiên cho các đối tượng như: người già, phụ nữ mang thai, người bệnh nặng. Cách bố trí các phòng cũng rất bất hợp lý. Vào nộp sổ, chen lấn lấy số thủ công xong leo lên lầu khám rồi lại leo xuống đóng phí rồi lại leo lên siêu âm... đi lại nhiều rất cực. Cũng đều là đi khám bệnh BHYT trong cùng một thành phố nhưng có những người già, người bệnh nặng ở gần bệnh viện tỉnh vào đó khám được nhân viên y tế sắp xếp vào khu ưu tiên khám trước, rất thuận tiện và hợp lý.

 

Cố gắng hướng đến sự hài lòng của người bệnh

BS. Lê Phán, GĐ Trung tâm y tế TP. Nha Trang cho biết, chúng tôi đã nhận thấy những khó khăn, bất cập và đang cố gắng giải quyết tốt nhất. Ngành y tế cũng đang nỗ lực hướng đến sự hài lòng của người bệnh nên cũng liên tục nhắc nhở nhân viên y tế ở các phòng khám phải tận tình đón tiếp bệnh nhân.

 


HÀ VĂN ĐẠO
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH