Nhiều nước Đông Nam Á phát hiện thêm ca nhiễm biến thể Omicron

29-12-2021 3:59 PM | Quốc tế

SKĐS - Ngày 28/12, Việt Nam và Myanmar đã thông báo về những ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên. Trong khi đó, Indonesia xác nhận đã ghi nhận ca đầu tiên trong cộng đồng nhiễm biến thể này.

Cập nhật sức khoẻ ca nhiễm Omicron đầu tiên phát hiện ở Việt Nam Cập nhật sức khoẻ ca nhiễm Omicron đầu tiên phát hiện ở Việt Nam

SKĐS - Ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam được phát hiện và đang điều trị tại Bệnh viện 108.

Biến thể Omicron được Nam Phi báo cáo lần đầu lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 24/11 và được xếp vào nhóm biến thể "đáng lo ngại" chỉ 2 ngày sau đó. Biến thể này có hàng chục đột biến, trong đó có những đột biến được cho là có thể giúp virus dễ lây và né được hệ miễn dịch. Theo Reuters, biến thể Omicron hiện đã lan đến 108 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 150.000 trường hợp được ghi nhận (tính đến ngày 28/12).

Tại khu vực Đông Nam Á, trong ngày hôm qua (28/12), hàng loạt các quốc gia đã thông báo ghi nhận nhiều ca nhiễm biến thể Omicron. Trong đó, Việt Nam và Myanmar đã thông báo về những ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên. Indonesia cũng ghi nhận ca đầu tiên trong cộng đồng nhiễm biến thể này. Cụ thể:

Việt Nam

Trưa ngày 28/12, Bộ Y tế cho biết ca COVID-19 nhiễm biến thể Omicron đầu tiên là một hành khách từ Anh về. Trước đó, ngày 19/12, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận hành khách K.V.H.M. trên chuyến bay từ Anh về Việt Nam. Khi về đến Sân bay Nội Bài (tối 19/2), ông M. có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2. Khoa Sinh học phân tử của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính.

Với yếu tố dịch tễ của bệnh nhân là hành khách trở về từ Anh Quốc, ngày 20/12, Bệnh viện đã tiến hành giải trình tự bộ gene SARS-CoV-2 nhiễm trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nanopore (ONT), kết quả là nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron. Tuy nhiên, do biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng. Do vậy, ngày 21/12, bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân. Kết quả giải trình tự gene của Bệnh viện cho thấy bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529).

Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron ghi nhận tại nước ta từ người nhập cảnh. Bệnh nhân đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay sau khi nhập cảnh.

Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch cũng như biến chủng mới Omicron tại Việt Nam. Bộ khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp, phòng chống dịch COVID-19 và tiêm chủng đầy đủ.

 - Ảnh 1.

Việt Nam ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên. (Ảnh minh họa)

Myanmar

Ngày 28/12, Bộ Y tế Myanmar xác nhận 4 ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron ở nước này. Theo đó, biến thể Omicron đã được phát hiện trong 4 mẫu bệnh phẩm của những người trở về từ Dubai, Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Chỉ có 1 trong 4 người nhiễm biến thể mới này là có biểu hiện triệu chứng mắc bệnh và tất cả bệnh nhân đang trong tình trạng sức khỏe tốt.

Theo số liệu của Bộ Y tế Myanmar, tính đến ngày 28/12, nước này ghi nhận 530.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 19.260 ca tử vong.

Indonesia

Bộ Y tế Indonesia ngày 28/12 thông báo, nước này ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng và đang tiến hành truy vết tiếp xúc. Bệnh nhân được xác nhận là một nam giới 37 tuổi sống tại thành phố Medan và từng đến một nhà hàng ở khu trung tâm thương mại ở Jakarta vào đầu tháng. Người này không ra nước ngoài hoặc tiếp xúc với khách quốc tế trong thời gian gần đây. Bệnh nhân không có triệu chứng và đang được cách ly tại một bệnh viện ở Jakarta, sau khi được cách ly ban đầu ở nhà.

Cơ quan y tế Indonesia cho biết, đến nay nước này đã ghi nhận tổng cộng 47 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron, hầu hết là người từ nước ngoài trở về. Indonesia, quốc gia đông dân thứ 4 thế giới, là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 ở châu Á với hơn 4,2 triệu ca nhiễm và 144.000 ca tử vong.

 - Ảnh 2.

Hàng loạt nước Đông Nam Á phát hiện ca nhiễm biến chủng Omicron. (Ảnh minh họa)

Singapore

Ngày 28/12, nước này ghi nhận thêm 134 ca nhiễm biến thể Omicron mới. Trong đó, có 94 ca là người từ nước ngoài nhập cảnh vào Singapore và 40 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo ông Lawrence Wong - đồng chủ tịch lực lượng liên bộ điều phối COVID-19 của Singapore, việc Omicron lây nhiễm trong cộng đồng sau khi xuất hiện tại các quốc gia là điều "không thể tránh khỏi". Ông Wong dự đoán làn sóng ca nhiễm mới sẽ tiếp tục xuất hiện trong những ngày và những tuần sắp tới.

Ông Wong cho rằng Omicron lây lan mạnh hơn nhưng không gây bệnh nặng như Delta, tuy nhiên việc tiêm vaccine và tiêm mũi tăng cường vẫn là "chiến lược then chốt" để đối phó với biến chủng Omicron.

Campuchia

Ngày 28/12, Campuchia cũng ghi nhận thêm 2 ca nhiễm biến thể Omicron mới, nâng tổng số ca nhiễm biến chủng mới tại nước này lên 33 trường hợp. Hiện đã có những trường hợp bình phục.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã kêu gọi người dân không nên hoảng hốt và cho biết chiến dịch tiêm mũi vaccine tăng cường cho nhóm 12-17 tuổi sẽ bắt đầu vào tháng 1/2022.

"Campuchia sẽ không đóng cửa trong khi các biến chủng lây lan. Chúng ta sẽ vẫn đi tiếp và tự tin đối phó", ông nói.

Thái Lan

Biến chủng Omicron đang có xu hướng lan rộng tại Thái Lan. Tuần qua, số ca nhiễm biến chủng Omicron ở nước này cũng đã tăng gấp 5 lần (từ 104 ca vào 21/12 lên 514 ca vào ngày 26/12). Khoảng 90% ca nhiễm Omicron tại Thái Lan là những người có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Bộ Y tế Thái Lan đã đề ra 3 kịch bản khi Omicron lây lan ở nước này. Trong đó, dự báo các ca mắc COVID-19 mới có thể tăng lên 10.000, hoặc thậm chí 30.000, mỗi ngày vào đầu năm 2022.

Sự lan rộng toàn cầu của biến thể mới đã khiến Thái Lan tuần trước ngừng chương trình nhập cảnh miễn cách ly, vốn được khởi động từ tháng 11. Chương trình được coi là chìa khóa cho sự phục hồi kinh tế nhanh chóng ở Thái Lan, do du lịch và các doanh nghiệp liên quan chiếm 20% GDP thời kỳ tiền COVID-19. Chính phủ nước này cho biết, họ sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 4/1/2022 để đánh giá lại chương trình và điều chỉnh.

Malaysia

Malaysia đã phát hiện ít nhất 62 ca nhiễm biến thể Omicron tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nước này ngày 28/12 đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với hành khách từ 8 nước châu Phi - những nơi đầu tiên thông báo ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron.

Xem thêm video đang được quan tâm

Nguy hiểm: Người mắc Omicron có nguy cơ tái nhiễm COVID-19 cao gấp 5 lần.


T.H (th)
Ý kiến của bạn