Nhiều nơi có nắng nóng trên 38 độ C

02-04-2023 3:53 PM | Xã hội

SKĐS - Hôm nay nắng nóng cục bộ đã xuất hiện ở khu vực vùng núi phía Bắc và Trung Trung Bộ, nhiệt độ nhiều nơi tăng cao và dự báo tiếp tục gia tăng trong những ngày tới.

Chi tiết về đợt nắng nóng đầu tháng 4Chi tiết về đợt nắng nóng đầu tháng 4

SKĐS - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, sau đợt mưa rét, Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ đón đợt nắng nóng mới trong những ngày đầu tháng 4.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay khu vực vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ đã có nắng nóng cục bộ. Nhiệt độ lúc 13h ngày 02/4 ở một số nơi như: Tương Dương (Nghệ An) 36.3 độ; Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 35.2 độ,…

Dự báo ngày mai, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ; riêng vùng ven biển ngày 02/4 có nắng nóng cục bộ. Độ ẩm tương đối thấp nhất 35-50%.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên có nắng nóng cục Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ, có nơi trên 36 độ; riêng khu vực phía Tây Bắc Bộ ngày 04/4 có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất 40-55%. Nắng nóng ở khu vực phía các khu vực phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng kéo dài đến ngày 05/4.

Nhiều nơi có nắng nóng trên 38 độ C - Ảnh 2.

Nắng nóng cục bộ ở miền Bắc kéo dài trong vài ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Nhận định về thời tiết trong tháng 4/2023, Phó Trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Đức Hòa cho rằng, từ ngày 3-5/4, có khả năng xuất hiện nắng nóng trên diện rộng cho khu vực Bắc và Trung Trung Bộ. Khu vực Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ, riêng Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng xảy ra diện rộng. Trong khi đó, khu vực miền Đông Nam Bộ trong tháng 4/2023 vẫn có khả năng xuất hiện nhiều ngày nắng nóng.

"Do tác động của nắng nóng, cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ ở khu vực dân cư, cũng như các khu vực sản xuất do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng", ông Hoà lưu ý.

Theo ông Nguyễn Đức Hoà, từ đêm 5-6/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, do vậy nắng nóng sẽ chấm dứt; sau đó nắng nóng có xu hướng gia tăng vào nửa cuối tháng 4/2023.

Khoảng ngày 6-7/4, khu vực Bắc Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh. Sau đó, không khí lạnh suy giảm dần về tần suất và cường độ. Trong tháng 4/2023, không khí lạnh tuy hoạt động suy yếu dần nhưng vẫn có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển

Ngoài ra, hiện tượng dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống trên phạm vi toàn quốc.

Đề cập đến nhiệt độ trong tháng 4/2023, ông Nguyễn Đức Hoà cho rằng, tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tổng lượng mưa trên khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 10-20%, riêng khu vực Tây Bắc Bộ thấp hơn từ 15-30%. Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tổng lượng mưa ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trước các thông tin dự báo trên, ông Nguyễn Đức Hòa cảnh báo, người dân cần phải thường xuyên theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo trên Website của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia tại địa chỉ nchmf.gov.vn, các Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, thành phố và khu vực.

Bên cạnh đó, chính quyền và các đơn vị chức năng cần cung cấp nhanh, kịp thời thông tin dự báo thiên tai cho người dân, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống thiên tai bằng các hình thức khác nhau; vận động, tuyên truyền cũng như thực hiện lệnh cấm tuyệt đối người dân hoạt động tại các khu vực có nguy cơ rủi ro cao dễ xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá...

Người dân trong khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng thiên tai cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia; cần tìm hiểu thêm về những hiện tượng thiên tai trong khu vực mình sinh sống như xác định các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ, lụt...

Đợt nắng nóng ở miền Bắc có bất thường?Đợt nắng nóng ở miền Bắc có bất thường?

SKĐS - Theo chuyên gia, nắng nóng năm nay đến sớm hơn trung bình nhiều năm, dự báo mùa hè năm 2023 sẽ xảy ra nhiều đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Người Tiếp Tay Cho 2 Vợ Chồng Bấm Liên Tiếp 4 Biển Số Xe 'Siêu Đẹp' Bị Xử Lý Như Thế Nào? | SKĐS


Tô Hội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH