Hà Nội

Nhiều nhóm y bác sĩ hỗ trợ tư vấn online miễn phí cho F0 điều trị tại nhà

28-12-2021 7:06 AM | Y tế

SKĐS - Trước thực tế số lượng bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà ở nhiều tỉnh, thành lên đến hàng nghìn, nhiều nhóm bác sĩ đã liên kết thành lập các nhóm tư vấn qua Facebook, qua nền tảng ứng dụng 365 Bác sĩ để hỗ trợ các F0 thể nhẹ có thể yên tâm điều trị và phát hiện triệu chứng trở nặng sớm...

10 ngày thành lập hỗ trợ khoảng 3.000- 4.000 F0 điều trị tại nhà

10 ngày trước, TS.BS Hoàng Thanh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và tái tạo, Viện Bỏng Quốc gia- người đã có kinh nghiệm trong việc quản lý trạm y tế lưu động đợt dịch COVID-19 thứ 4 tại TP HCM cùng một nhóm những y bác sĩ cũng đã tham gia chống dịch ở phía Nam đã thiết lập "Nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà" trên Fanpage. Từ lúc chỉ có không đầy 10 bác sĩ, sau 10 ngày thành lập, nhóm đã có thêm hơn 30 bác sĩ tình nguyện tham gia hỗ trợ F0 điều trị tại nhà ngày đêm.

Vài chục y bác sĩ hỗ trợ y tế tư vấn online miễn phí cho F0 điều trị tại nhà - Ảnh 1.

Một bệnh nhân F0 gửi kết quả đo oxy máu đến "Nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà" để nhờ tư vấn. Ảnh: Fanpage "Nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà"

"Trung bình mỗi ngày, mỗi bác sĩ hỗ trợ cho 20-30 gia đình có F1, F0, trong đó đa số hầu hết các thành viên trong cùng gia đình cùng là F0 ở Hà Nội, Nha Trang, TP HCM, Bình Dương... hỏi về các vấn đề như dùng thuốc, kết quả test nhanh, kết quả đo nồng độ oxy máu, rồi các dấu hiệu sức khoẻ như ho, sốt, khó thở... 

Tổng kết lại 10 ngày qua, chúng tôi đã hỗ trợ khoảng 3000-4000 F0 thể nhẹ điều trị tại nhà trên Fanpage "Nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà" và hàng nghìn cuộc gọi qua số điện thoại cá nhân các y bác sĩ được công bố công khai trên nhóm"- BS Tuấn thông tin.

Các thành viên của nhóm chia nhau theo từng giờ để hỗ trợ F0, F1 theo từng lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. "Chúng tôi chỉ hỗ trợ về phần tư vấn, chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà, đối với những trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng, hoặc ở tình huống cấp cứu, chúng tôi đã hướng dẫn bệnh nhân phải gọi cho cơ sở điều trị ngay để được can thiệp y tế kịp thời"- BS Hoàng Thanh Tuấn nói.

Hỗ trợ tư vấn y tế miễn phí dành cho F0 điều trị tại nhà từ xa

Cũng hỗ trợ cho các trường hợp nhiễm bệnh thể nhẹ đang được cách ly, điều trị tại nhà và đồng hành cùng "Nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà", chương trình "Hỗ trợ tư vấn y tế miễn phí dành cho F0 điều trị tại nhà từ xa" do TS.BS Vũ Quốc Bình- nguyên Cục trưởng Cục Quân Y chủ trì đã huy động 50 chuyên gia là đội ngũ y, bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, điều dưỡng viên, các bác sĩ tình nguyện.

Hiện nay, chương trình được triển khai trên ứng dụng 365 Bác sĩ và Tổng đài 19001544. Các bác sĩ và đội ngũ điều dưỡng viên sẽ được phân công danh sách bệnh nhân phụ trách, thường xuyên phân tích biểu đồ tìm kiếm sự bất thường thông qua số liệu bệnh nhân cập nhật tại ứng dụng 2 lần/ngày như nồng độ oxy trong máu, huyết áp, nhiệt độ, các triệu chứng cơ bản…

Ngoài ra, đội ngũ điều dưỡng viên cũng sẽ chủ động gọi điện định kỳ và theo chỉ định của bác sĩ để cập nhật sát sao nhất thông tin của bệnh nhân. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ chủ động kết nối với bệnh nhân thông qua App chat box hoặc video call để tư vấn, hướng dẫn điều trị. 

Bệnh nhân cũng sẽ chủ động gọi phím SOS trên App 365 Bác sĩ hoặc gọi Tổng đài 19001544 để được hỗ trợ trong các trường hợp khẩn cấp cần sự can thiệp của bác sĩ.

Vài chục y bác sĩ hỗ trợ y tế tư vấn online miễn phí cho F0 điều trị tại nhà - Ảnh 3.

Chương trình "hỗ trợ tư vấn y tế miễn phí dành cho F0 điều trị tại nhà từ xa" do TS.BS Vũ Quốc Bình- nguyên Cục trưởng Cục Quân Y chủ trì đã huy động 50 chuyên gia y tế cùng đồng hành

Thông qua ứng dụng, các bác sĩ và nhân viên y tế hỗ trợ bệnh nhân sẽ quản lý và theo dõi tình hình bệnh nhân được bài bản, hệ thống, không bị sót thông tin, giúp quản lý bệnh nhân được khoa học và tiết kiệm nguồn lực, thời gian của cán bộ y tế, đồng thời cũng tối ưu được hiệu quả theo dõi điều trị.

Đặc biệt, nếu F0 ở Hà Nội ( Sở Y tế Hà Nội cho biết hiện đang có khoảng 10.000 F0 ở Hà Nội điều trị tại nhà) có nhu cầu, chương trình cũng sẽ cho mượn các thiết bị y tế đo chỉ số nhằm thuận tiện cho việc theo dõi tình trạng sức khỏe. Bệnh nhân cược một khoản chi phí, sau khi hoàn trả thiết bị sẽ được hoàn lại 100% chi phí đã cược.

"Dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp và lây lan nhanh, vì vậy, việc tất cả mọi người luôn trong trạng thái chủ động, cập nhật thông tin sức khỏe để khi gặp phải tình huống F0, F1 hay người thân là F0 thì luôn sẵn sàng được phục vụ ngay là thực sự cần thiết"- TS.BS Vũ Quốc Bình nói

F0 điều trị tại nhà ở Hà Nội được chăm sóc, theo dõi ra sao?F0 điều trị tại nhà ở Hà Nội được chăm sóc, theo dõi ra sao?

SKĐS- PV Báo Sức khỏe và Đời sống đã tìm hiểu hoạt động của Trạm y tế, Trạm y tế lưu động và Tổ COVID- 19 cộng đồng trong quản lý, theo dõi, giám sát F0 tại nhà.

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH