Nhiều nhà giáo đã dâng cả tuổi thanh xuân của mình cho học sinh thân yêu

19-11-2023 16:17 | Xã hội

SKĐS - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, dù trong hoàn cảnh nào, các nhà giáo vẫn luôn giữ trọng đạo nghề, dành nhiều tâm sức cho sự nghiệp trồng người và kiến tạo nên các giá trị cao đẹp cho xã hội và cho cuộc sống.

Chiều 19/11, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Lễ tuyên dương 200 nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu năm 2023. Đây là hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023). Chương trình nhằm biểu dương, tôn vinh và tri ân các nhà giáo tiêu biểu xuất sắc, có nhiều đổi mới sáng tạo và đóng góp cho sự nghiệp giáo dục thuộc các Sở GD&ĐT, các đại học, trường đại học, học viện, trường cao đẳng sư phạm trong ngành giáo dục.

Phát triển đội ngũ nhà giáo là nhân tố quan trọng quyết định thành công của GD&ĐT

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các thầy, cô giáo trên cả nước nói chung và 200 nhà giáo tiêu biểu có mặt tại sự kiện này.

Nhiều nhà giáo đã dâng cả tuổi thanh xuân của mình cho học sinh thân yêu- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các thầy, cô giáo trên cả nước.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, mỗi nhà giáo được tuyên dương ngày hôm nay là tấm gương tiêu biểu, được lựa trọn trong số hơn 1,6 triệu nhà giáo trên cả nước. Đây là các thầy giáo, cô giáo ở những miền xa xôi của Tổ quốc, đã đạt được nhiều thành công trong giảng dạy, có cách làm sáng tạo trong triển khai chủ trương, đường lối và các quyết sách của ngành Giáo dục trong suốt thời gian qua.

Đặc biệt, nhiều nhà giáo đã vượt qua các khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong đó, nhiều thầy, cô đã vượt khó vươn lên, bám trường, bám lớp, tình nguyện công tác ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo, đã dâng cả tuổi thanh xuân của mình cho học sinh thân yêu. Các thầy, cô đã mang hết tâm sức, trí tuệ của mình để cống hiến cho sự nghiệp "trồng người" cao cả. Dù trong hoàn cảnh nào, các nhà giáo vẫn luôn giữ trọn đạo nghề, dành nhiều tâm sức cho sự nghiệp trồng người và kiến tạo nên các giá trị cao đẹp cho xã hội và cho cuộc sống. Đó vừa là quyết tâm, vừa là chỗ dựa để các thầy, cô giáo theo được nghề và làm tốt sứ mệnh của mình.

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, ngành GD&ĐT đang triển khai công cuộc đổi mới giáo dục và đào tạo một cách căn bản, toàn diện xưa nay chưa từng có đối với tất cả các cấp học từ mầm non tới đại học, trong đó, hiện đang tập trung triển khai đổi mới sâu rộng đối với giáo dục phổ thông, mà cụ thể là triển khai Chương trình GDPT 2018.

Để thực hiện thành công nhiệm vụ này, cần phải đảm bảo thực hiện nhiều yếu tố khác nhau, trong đó, lực lượng nhà giáo có vai trò quyết định đến sự thành công của toàn bộ quá trình này. Bộ GD&ĐT xác định, phát triển đội ngũ nhà giáo là nhân tố quan trọng, là nền tảng bền vững, quyết định mọi thành công của giáo dục và đào tạo. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã, đang và sẽ cố gắng làm mọi việc, mọi biện pháp để có thể nâng cao vị thế, phát triển lực lượng nhà giáo cả về lượng và đặc biệt là về chất.

Các thầy cô giáo luôn là những tấm gương sáng ngời về đạo đức

Đại diện các nhà giáo tiêu biểu năm 2023 phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thành Nhân - giảng viên cao cấp tại Khoa Toán - Tin học, Trường ĐH Sư phạm TP. HCM bày tỏ niềm vui, vinh dự khi được tham dự Lễ tuyên dương nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thầy Nguyễn Thành Nhân chia sẻ: Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, một ngày kỷ niệm vô cùng ý nghĩa của ngành giáo dục, ngày mà toàn thể xã hội dành những tình cảm trân quý nhất để tri ân những người đã và đang trực tiếp làm công tác giáo dục, thể hiện truyền thống "Tôn sư trọng đạo" trong huyết mạch của người Việt Nam. "Là một nhà giáo, tôi vô cùng xúc động và biết ơn trước những nghĩa cử, những ân tình và sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Bộ GD&ĐT đã dành những tình cảm ấm áp và tốt đẹp nhất cho nhà giáo chúng tôi trong ngày kỷ niệm này".

Nhiều nhà giáo đã dâng cả tuổi thanh xuân của mình cho học sinh thân yêu- Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trao bằng khen cho giáo viên mầm non cho các nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu năm 2023.

Thầy Nguyễn Thành Nhân cho biết rất bất ngờ khi được tham dự lễ tuyên dương năm nay bởi "những đóng góp mà tôi đã thực hiện được thực sự còn quá nhỏ bé so với những hy sinh thầm lặng của nhiều thầy cô giáo trong ngành, so với sự cống hiến của những thầy cô đã từng dạy dỗ tôi trưởng thành".

Các thầy cô luôn là những tấm gương sáng ngời về đạo đức, về sự tận tụy và lòng yêu nghề, luôn hết lòng yêu thương với các thế hệ học trò. Nhờ những ký ức đẹp của tuổi thơ về thầy cô giáo của mình mà tôi đã yêu mến, rồi lựa chọn và gắn bó với nghề giáo trong nhiều năm qua. Tôi hi vọng những đóng góp hôm nay cho sự nghiệp giáo dục có thể thay cho một lời tri ân đối với những người thầy của mình", thầy Nguyễn Thành Nhân bày tỏ.

Chia sẻ suy ngẫm về nghề giáo, thầy Nhân cho rằng, một trong những điều đặc biệt nhất của nghề giáo chính là niềm vui và động lực thường không đến từ thành tích của cá nhân, mà đến từ thành công và sự trưởng thành của các thế hệ học trò. "Tròn 10 năm chính thức đứng trên bục giảng của giảng đường Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, tôi đang bắt đầu cảm nhận được hương vị ngọt ngào của niềm hạnh phúc này.

Trong những năm đầu làm nghề, với thu nhập khiêm tốn, tôi không khỏi có chút chạnh lòng và trăn trở. Nhưng đến khi nhận được những tin tốt về thành công của nhiều học trò phương xa, tôi cảm giác vui mừng, hạnh phúc vỡ òa và xen lẫn tự hào, như thể đấy là thành công của chính mình, như thể tự mình được viết tiếp những giấc mơ vẫn còn dang dở. Tôi nhận ra, đấy là món quà vô giá, là giá trị, chính là một đặc ân mà nghề giáo mang lại. Từ đó, tôi nguyện với lòng sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong sự nghiệp của mình, góp phần trải bước cho các thế hệ học trò tiếp theo, để hạnh phúc mãi còn tiếp nối", thầy Nhân chia sẻ.

Món quà vật chất Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 khiến người thầy khó xửMón quà vật chất Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 khiến người thầy khó xử

SKĐS - Khi không khí của ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 càng đến gần, những người làm công tác giáo dục lòng cũng bồi hồi với những ký ức của những cái "Tết thầy" từ những ngày xưa cũ.

Đỗ Vi
Ý kiến của bạn