Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, đề tài khoa học cấp Nhà nước, lần đầu tiên điều tra về rối loạn lipid máu ở người trưởng thành Việt Nam vừa được Viện hoàn tất. Theo TS. Nguyễn Thị Lâm, phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, rối loạn lipid máu liên quan nhiều đến bệnh tim mạch, có thể dẫn đến vữa xơ động mạch, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp... nếu người bệnh không nhanh chóng điều chỉnh chế độ ăn, tăng hoạt động thể lực nhằm điều chỉnh chỉ số lipid máu (chỉ số lý tưởng là 5,2 mmol/lít). Người Việt Nam cũng có xu hướng ăn mặn và đây là thói quen liên quan đến bệnh tăng huyết áp.