Nhiều người trẻ nhập viện khi tinh hoàn đã tím đen, phải cắt bỏ vì lý do này

06-04-2022 3:31 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Chỉ trong 2 ngày 5-6/4, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân xoắn tinh hoàn, đến viện khi tinh hoàn đã tím đen, phải cắt bỏ. Điều đáng nói là những bệnh nhân này thường bị chẩn đoán nhầm với viêm tinh hoàn dẫn đến chậm trễ điều trị.

Thống kê trước đó của Bệnh viện Việt Đức cho thấy từ tháng 9/2021 - 3/2022, tại Trung tâm đã tiếp nhận 9 trường hợp xoắn tinh hoàn, trong đó chỉ bảo tồn được 2 trường hợp, còn lại 7 nam giới phải cắt bỏ.

Tuy nhiên, chỉ trong 2 ngày 5-6/4, liên tiếp 2 bệnh nhân xoắn tinh hoàn đến Bệnh viện Việt Đức muộn phải cắt bỏ tinh hoàn.

Đáng nói, độ tuổi trung bình của các bệnh nhân nhập viện do xoắn tinh hoàn là rất trẻ, khoảng 17 tuổi, trong đó em nhỏ nhất là 14 tuổi và lớn nhất là 24 tuổi. Việc phải cắt bỏ tinh hoàn ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, cuộc sống về sau.

Nhiều người trẻ nhập viện khi tinh hoàn đã tím đen, phải cắt bỏ vì lý do này - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật cho bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn - Ảnh: BVCC

PGS. TS Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức cho biết, các trường hợp xoắn tinh hoàn nhập viện, bác sĩ đều cố gắng cao nhất để cứu tinh hoàn. Tuy nhiên, việc nhập viện muộn khi tinh hoàn đã tím đen, không có khả năng bảo tồn.

Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính, 90% thường gặp ở lứa tuổi từ 13 đến 21. Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn di động xoay quá mức quanh thừng tinh dẫn đến tắc nghẽn hệ thống mạch máu. 

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều bệnh nhân đến viện muộn vì tự theo dõi cơn đau, hay đã đi khám nhưng bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh lý khác như viêm tinh hoàn, dẫn đến điều trị chậm trễ, phải cắt tinh hoàn..

Theo các bác sĩ, bệnh nhân xoắn tinh hoàn thường bị đánh thức trong giấc ngủ bởi một cơn đau chói ở bìu. 

Các bác sĩ khuyến cáo khi có các triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu, nam giới nên nhớ rõ thời điểm đau và đến cơ sở y tế kiểm tra sớm để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Chiều 6/4: Khẩn trương xây dựng kế hoạch cung ứng vaccine phòng COVID-19 để tiêm mũi 4Chiều 6/4: Khẩn trương xây dựng kế hoạch cung ứng vaccine phòng COVID-19 để tiêm mũi 4

SKĐS - Đến 14h ngày 6/4 cả nước đã tiêm 207.235.119 liều vaccine phòng COVID-19; ngành y tế và các ngành liên quan chuẩn bị sẵn sàng tiêm vaccine cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi; Bộ Y tế giao các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng Kế hoạch cung ứng vaccine để tiêm mũi 4...

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH