Nhiều người 'sập bẫy' lừa đảo trên mạng vì nhẹ dạ, cả tin

25-03-2022 7:50 AM | Pháp luật

SKĐS - Các cơ quan chức năng đã cảnh báo, tuyên truyền nhiều về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo trên mạng. Thế nhưng nhiều người dân vẫn bị mắc bẫy, mất hàng tỷ đồng.

Nhẹ dạ, sợ hãi dẫn đến mất tiền

Ngày 24/3, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay đơn vị đã nhận được hàng chục tin báo tố giác tội phạm phản ánh về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tiền trên không gian mạng. Điều đáng chú ý là thủ đoạn của các đối tượng không hề mới, nhưng người dân vẫn bị đánh lừa.

Đã cảnh báo nhưng nhiều người vẫn mắc bẫy lừa đảo trên mạng   - Ảnh 1.

Cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an Nghệ An) làm việc với các nạn nhân.

Cụ thể, đầu tháng 1/2022, ông T.Đ.T (trú TP Vinh) trình báo việc bị các đối tượng lừa lấy số tiền 500 triệu đồng từ sổ tiết kiệm. Ông T. cho biết, vào buổi sáng đầu tháng 1/2022, một đầu số lạ gọi điện cho ông thông báo ông có gửi một bưu kiện đi nước ngoài, nội dung bưu kiện này liên quan đến vấn đề rửa tiền, yêu cầu ông hợp tác điều tra.

Ngay sau đó, người này nối máy để nạn nhân nói chuyện với các đối tượng khác tự giới thiệu là đại úy công an, viện phó viện kiểm sát để khai thác thông tin. Đặc biệt, các đối tượng này gửi lệnh bắt tạm giam và yêu cầu nạn nhân khai báo số tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã OTP vào một ứng dụng được gửi đến.

Lúc này, nạn nhân tỏ ra hoảng hốt và làm theo đúng yêu cầu của các đối tượng, trong phút chốc số tiền 500 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân bị các đối tượng rút sạch.

Ông T. nói: "Lúc đó giống như mình bị thôi miên vậy. Bọn chúng gọi điện từ 10h-18h cùng ngày, khiến tôi rất mệt mỏi, hoang mang".

Đã cảnh báo nhưng nhiều người vẫn mắc bẫy lừa đảo trên mạng   - Ảnh 2.

Lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo gửi cho nạn nhân.

Cũng thủ đoạn lừa ông T., một người phụ nữ trên địa bàn huyện Diễn Châu bị các đối tượng lừa đảo và chiếm đoạt số tiền 1,5 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng.

Trung tá Trần Thiện Giang – Trưởng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thông tin, dấu hiệu đặc trưng của loại tội phạm này là bọn chúng thường gọi điện trong khoảng thời gian dài, khiến người dân không kịp suy nghĩ được gì và làm theo những yêu cầu của chúng.

"Với loại tội phạm này, chúng tôi đã cảnh báo nhiều lần trên các phương tiện thông tin đại chúng, khuyến cáo người dân cần chấm dứt nhận cuộc gọi từ số thuê bao có đầu số lạ, không phải là đầu số của Việt Nam (+84) gọi đến. Đồng thời, trao đổi với người thân trong gia đình, bạn bè có am hiểu kiến thức pháp luật nhất định để tư vấn rõ hơn".

Thủ đoạn tuyển cộng tác viên online

Đây là hình thức lừa đảo đã xuất hiện từ lâu, nhưng thời gian gần đây, lợi dụng hình thức thuê người đặt hàng ảo để tăng lượng đơn hàng, nhận đánh giá tốt trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo…

Các đối tượng đã sử dụng "mồi nhử" hấp dẫn. Cụ thể, như mua hàng trực tiếp nhưng không nhận hàng. Việc mua hàng sẽ được thực hiện chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp. Mỗi lượt mua hàng thành công sẽ được hưởng hoa hồng từ 10 - 20% số tiền gốc của mỗi đơn hàng, tiền gốc và "hoa hồng" sẽ được chuyển khoản về tài khoản người đặt hàng ít phút sau khi đặt hàng thành công.

Đã cảnh báo nhưng nhiều người vẫn mắc bẫy lừa đảo trên mạng   - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng đã có nhiều cảnh báo về các phương thức lừa đảo.

Ban đầu, để tạo lòng tin của nạn nhân, các đối tượng sẽ cung cấp đường link trên hệ thống các ứng dụng bán hàng của Shopee, Lazada, Tiki… của một sản phẩm từ vài trăm đến vài triệu đồng và tài khoản ngân hàng cá nhân do đối tượng lừa đảo cung cấp để nạn nhân chuyển khoản số tiền tương ứng với giá trị trên hệ thống.

Khi nạn nhân đã "cắn câu", chuyển số tiền lớn hơn thì các đối tượng không chuyển khoản ngược lại và đưa ra nhiều lý do khác nhau để nạn nhân tiếp tục "say mồi" như: Nhiệm vụ hoàn thành được 95/100 điểm tín nhiệm, cần tiếp tục chuyển tiền để hoàn thành 100 điểm. Khi nạn nhân biết bị lừa, yêu cầu lấy lại số tiền gốc thì các đối tượng chặn số, ngắt kết nối.

Một nạn nhân trú huyện Nam Đàn kể, trong một lần để lại bình luận mua hàng trên mạng xã hội thì có một đối tượng gọi điện tuyển cộng tác viên bán hàng online. Thấy hấp dân, người này đã tham gia và bị lừa 30 triệu đồng.

Người này cho biết, trong 2 đơn hàng đầu tiên, chỉ cần bỏ ra 400 đến 500 ngàn đồng và chờ 15 phút sau khi chuyển tiền mua hàng cho các đối tượng, anh đã nhận đủ số tiền hoa hồng và tiền gốc. Nghĩ kiếm được tiền nhanh và đơn giản, nạn nhân tiếp tục các đơn hàng tiếp theo với số tiền cao hơn lên đến hàng triệu đồng, đến khi bỏ ra 30 triệu mà chưa lấy lại được tiền anh mới chủ động dừng việc mua hàng và liên hệ đòi tiền, nhưng các đối tượng đã chặn zalo, khóa sim, không thể liên lạc được.

Chỉ trong quý I/2022, Công an tỉnh Nghệ An đã khám phá, bắt giữ 11 vụ, 17 đối tượng phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, thu giữ số tiền hàng chục tỷ đồng. Trong đó Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện, bắt giữ 6 vụ, 12 đối tượng. Để làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã có nhiều cảnh báo một số phương thức, thủ đoạn "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trên không gian mạng.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không nhấn vào các đường link lạ, tuyệt đối không cung cấp các thông tin tài khoản ngân hàng cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào thông qua các cuộc gọi, đường link gửi bằng mail, tin nhắn.

Nếu người thân, bạn bè nhắn tin vay mượn tiền qua mạng xã hội thì gọi điện trực tiếp cho người đó để xác minh thông tin chính xác trước khi chuyển tiền. Khi phát hiện sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật cần thông tin cho cơ quan Công an để phục vụ công tác xác minh, điều tra, làm rõ.

Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo hàng nghìn người qua 'đầu tư tài chính' trực tuyếnTriệt phá nhóm đối tượng lừa đảo hàng nghìn người qua "đầu tư tài chính" trực tuyến

SKĐS - Nhóm đối tượng chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tinh vi là tạo lập nhiều trang web, rồi tổ chức quảng cáo kêu gọi đầu tư để chiếm đoạt tài sản của người tham gia. Hiện, nhóm đối tượng trong đường dây này đã lừa đảo hàng nghìn người với số tiền hàng tỉ đồng.

Người Chồng Bị Vợ Cắt “Của Quý ” Sẽ Đối Diện Với Mức Án Nào? | SKĐSV. Đồng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH