Nhiều người nước ngoài mắc đái tháo đường biến chứng nặng đến Việt Nam chữa bệnh

19-11-2018 1:39 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, thời gian qua, bệnh viện thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân từ nhiều nước như Hàn Quốc, Lào, Campuchia… đến khám và điều trị. Nhiều người còn có thói quen tới đây khám định kỳ hàng năm. Trong đó, phần lớn họ đều có vấn đề về đường huyết kèm các biến chứng khá nặng.

Theo ThS.BS Nguyễn Ngọc Thiện - Phó Trưởng khoa Chăm sóc Bàn chân, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, hiện có nhiều bệnh nhân ngoại quốc đang khám và điều trị các vấn đề về tuyến giáp tại bệnh viện.

Bệnh nhân Suvanara Ph. (53 tuổi, đến từ Lào) được chẩn đoán bướu cổ đa nhân 2 thùy tuyến giáp. Bà P. sang Bệnh viện Nội tiết Trung ương chữa bệnh qua người đồng hương giới thiệu, sau khi người này chữa khỏi bệnh tại Việt Nam.

Bà P. còn cho biết, bản thân mắc bệnh đái tháo đường cách đây 5 năm, gần đây mắc thêm bướu cổ. Hàng năm, bà và chồng đều qua đây để khám định kỳ theo dõi bệnh tình trạng bệnh. Bà P. mới phẫu thuật bướu cổ thành công, cơ thể đang dần hồi phục tốt và không còn cảm giác mệt mỏi, khó ngủ nữa.

Trường hợp bệnh nhân khác, ông L.Đ.V. (55 tuổi, là Việt Kiều Australia). Ông V. đi khám và được chẩn đoán mắc u tuyến giáp, khối u bắt đầu có dấu hiệu phát triển nhanh, khi sinh sống và làm việc tại Australia. Bệnh khiến ông bị sút cân không kiểm soát từ 77kg xuống 59kg, chân tay run, nhịp tim nhanh.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại bệnh viện Nội tiết Trung ương.

 

Ông được yêu cầu tới bệnh viện hàng tuần để điều trị và rửa mắt, nhưng sau một thời gian vẫn không có dấu hiệu tiến triển. Tình trạng căng mắt, rát, nóng khó chịu lại tăng lên. Lúc này, bác sĩ tại Australia khuyên ông quay trở về Việt Nam điều trị tuyến giáp, vì bác sĩ Việt Nam rất có kinh nghiệm.

Sau đó, ông L.Đ.V. quyết định về Việt Nam thăm khám và trị bệnh. Khi chưa phẫu thuật ông hầu như không ngủ được, thường thức đến 2 - 3 giờ sáng. Nhưng sau phẫu thuật, sức khỏe của ông có những dấu hiệu tích cực.

"Mắt tôi không còn nóng, rát nữa. Lâu lắm rồi tôi mới lại cảm nhận được giấc ngủ trọn vẹn”- ông V. nói.

Bác sĩ nước ngoài tới học kỹ thuật nội soi tuyến giáp “Dr Luong”

Bên cạnh việc nhiều người bệnh nước ngoài tới khám và điều trị thì tại bệnh viện Nội tiết Trung ương, thường xuyên có những bác sĩ ở các nước tới đây tìm hiểu những kỹ thuật mới mà nước họ chưa có. Trong đó phải kể tới phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp “Dr Lương”.

Bác sĩ Mehmet Iliker Turan từ một bệnh viện ở thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ đến Bệnh viện Nội tiết Trung ương học tập kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp từ đường nách cho biết: “Bên nước tôi mổ nội soi tuyến giáp bằng đường miệng nên những khối u lớn từ hơn 3cm trở lên sẽ không thể thực hiện được, phải mổ phanh. Nhưng đến đây học, tôi thấy các bác sĩ Việt Nam mổ nội soi cắt được khối u lớn và vét được hạch, tôi rất khâm phục. Tôi đã quay phim, kể lại với đồng nghiệp và thầy giáo của tôi cho biết sắp tới sẽ đến Việt Nam học kỹ thuật này.”

Không chỉ bác sĩ Mehmet Iliker Turan, hàng tháng tại khoa Ngoại Bệnh viện Nội tiết Trung ương đều có những học viên là các bác sĩ chuyên gia tại các bệnh viện lớn trong khu vực và thế giới tới học tập, nghiên cứu phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp.

Được biết đến là “cha đẻ” của phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp, PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV Nội tiết Trung ương cho biết: “Ngành nội tiết và ĐTĐ ở Việt Nam nói chung và tại BV Nội tiết Trung ương nói riêng khá phát triển so với các nước trong khu vực. Các bác sĩ tại đây đều được đào tạo bài bản, nhiều năm kinh nghiệm có trình độ chuyên môn cao lại rất khéo tay.

Đặc biệt, với việc nghiên cứu ra kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp “Dr Luong”, người Việt có thể tự hào về trình độ y học của mình với thế giới. Bên cạnh đó, chi phí điều trị tại đây so với nhiều nước trong khu vực cũng thấp hơn rất nhiều”.


Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH