DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhiều người lớn tuổi được kê đơn kháng sinh không cần thiết
BS P.Liên - 13:56 11/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu cho thấy, gần một nửa số người lớn tuổi ở Ontario (Canada) được kê đơn kháng sinh khi họ tới gặp bác sĩ vì những triệu chứng cảm lạnh thông thường.

Nghiên cứu mới từ Viện khoa học đánh giá lâm sàng ở Ontario và Viện nghiên cứu sức khỏe Lawson phát hiện ra rằng, một nửa số bệnh nhân lớn tuổi bị các viêm nhiễm không phải do vi khuẩn như cảm lạnh thông thường được bác sĩ kê đơn kháng sinh không cần thiết.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 185.014 người tuổi từ 65 trở lên tới gặp bác sĩ chăm sóc sức khỏe ban đầu vì bị viêm đường hô hấp trên không phải do vi khuẩn. Gần 53% số bệnh nhân bị cảm lạnh thông thường, 31% bị viêm phế quản cấp, 14% bị viêm xoang cấp và 2% bị viêm thanh quản cấp.

Nghiên cứu cho thấy, gần 46% số bệnh nhân này được kê đơn kháng sinh và 70% là kê đơn các kháng sinh phổ rộng, có liên quan với tăng nguy cơ bị những tác động nguy hiểm như phản ứng dị ứng, các vấn đề về tim và kháng kháng sinh.

Bác sĩ Michael Silverman cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, kháng sinh thường xuyên được sử dụng cho những bệnh không cần thiết. Việc sử dụng kháng sinh bừa bãi có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Nghiên cứu được đăng trên tờ Annals of Internal Medicine.

 

 

BS P.Liên

(Theo UPI)

Tin liên quan
Nhiều loại kháng sinh phổ biến có thể gây sảy thai
SKĐS - Theo kết quả một nghiên cứu mới, những phụ nữ sử dụng một số loại kháng sinh phổ biến để điều trị nhiễm trùng trong thời kỳ đầu mang thai tăng gấp đôi nguy cơ bị sảy thai.
Sử dụng kháng sinh dài ngày tăng nguy cơ polyp đại tràng
SKĐS - Kháng sinh cũng giống như các loại thuốc khác, trong quá trình sử dụng có thể gặp các tác dụng phụ.
Việt Nam thuộc nhóm nước có tỷ lệ vi khuẩn kháng kháng sinh cao nhất
SKĐS - Các chuyên gia cảnh báo do việc nghiên cứu kháng sinh mới khó khăn, tốn kém và lâu dài nên việc kháng kháng sinh sẽ vô cùng nguy hiểm cho bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng ở các khoa hồi sức và điều trị tích cực bởi không có thuốc điều trị đặc hiệu.
Kháng sinh không được dùng bừa
SKĐS - Hiện nay tình trạng sử dụng kháng sinh một cách bừa bãi không chỉ trên toàn thế giới mà ngay tại nước ta.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm