Nhiều người chết, hàng chục nghìn ngôi nhà chìm trong biển nước do mưa lũ

02-12-2021 3:07 PM | Xã hội

SKĐS - Từ 29/11 đến 1/12 mưa to liên tục, cùng hàng loạt hồ thủy điện xả lũ khiến nước lên nhanh gây thiệt hại nặng về người và tài sản nhân dân tại các tỉnh Gia Lai, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam. Hiện các địa phương đang khẩn trương khắc phục, tiếp tục ứng phó mưa lũ trong bối cảnh dịch COVID-19.

Khẩn trương hỗ trợ người dân

Theo thống kê chưa đầy đủ, đợt lũ trong ba ngày qua làm chết và mất tích 10 người (Phú Yên 7 người và Bình Định 3 người). Hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập nước, nhiều nhà bị sập hoàn toàn. Riêng tại Phú Yên hơn 53.000 ngôi nhà và Bình Định 31.387 nhà bị ngập, hư hỏng tài sản.

Ngày 1/12, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai kiểm tra thực tế và chỉ đạo công tác khắc phục mưa lũ tại tỉnh Phú Yên. Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai cho rằng, chính quyền địa phương đã triển khai rất tốt việc di dời người dân đến nơi an toàn, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19. Cũng theo đánh giá chung, nhờ làm tốt công tác chuẩn bị ứng phó thiên tai với phương châm "bốn tại chỗ", đã hạn chế được tổn thất về người khi những cơn lũ đổ về bất ngờ. Công tác cứu hộ được các tỉnh miền trung triển khai kịp thời trước, trong và sau lũ.

Tại Phú Yên, sáng sớm ngày 1/12, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên đã huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ sử dụng hai xuồng chuyên dụng vượt lũ cứu hộ thành công sáu người dân chăn thả gia súc bị mắc kẹt trên các cồn cát giữa lòng sông Ba.

Tại xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) sáng 1/12, đã xảy ra sạt lở tại một quả đồi khiến hơn 10.000 m3 đất đá tràn lấp quốc lộ 40B, chặn cứng tuyến đường lên ba xã vùng cao: Trà Giác, Trà Giáp, Trà Ka của huyện Bắc Trà My và lên huyện Nam Trà My. Ngay sau khi xảy ra sạt lở, Công ty cổ phần Quản lý và xây dựng đường bộ Quảng Nam đã điều động lực lượng và phương tiện cơ giới đến hiện trường để xúc, vận chuyển đất đá để thông tuyến trở lại cuối giờ chiều 1/12.

Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ - Ảnh 1.

Khắc phục sạt lở trên Quốc lộ 40B ở huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Tại Quảng Ngãi, những ngày qua, triều cường gây sóng lớn làm sạt lở nghiêm trọng bờ biển phía đông thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi), với chiều dài hơn 200 m, xâm thực sâu vào đất liền hơn 50 m, uy hiếp đến tính mạng và tài sản của người dân sống trong khu vực. Chính quyền địa phương đã huy động người dân phối hợp cùng lực lượng bộ đội biên phòng làm kè tạm bằng cọc gỗ, đổ đá và bao cát ngăn chắn sóng, bảo vệ nơi ở cho nhân dân.

Theo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, mưa lũ còn gây sạt lở núi, ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân huyện miền núi Minh Long, và Ba Tơ. Chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng tạm thời di dời tài sản, tổ chức cho người dân vùng nguy cơ sạt lở núi đến ở xen ghép với bà con nằm trong khu vực an toàn.

Khánh Hòa khẩn trương xử lý sự cố vỡ ống nước

Do mưa lớn kết hợp với việc xả điều tiết các hồ chứa nước nên mực nước các sông lên nhanh. Nhiều xã ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa sáng 1/12 bị cô lập hoàn toàn, có nơi ngập trên 2 m.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa cho biết qua thống kê, ước tính có gần 8.300 hộ với khoảng 35.000 người dân ở các xã của TP Nha Trang bị ảnh hưởng, cô lập vì ngập lụt.

Đáng chú ý, hai sà lan phục vụ công trình đập ngăn mặn sông Cái Nha Trang bị lũ cuốn về hạ nguồn tông sập 2 tuyến ống cấp nước cho Bắc TP Nha Trang, khiến 90% người dân các phường: Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Vĩnh Hải, Vĩnh Hòa, Vĩnh Lương bị cắt nước.

Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa cho biết đang đề nghị Sở Giao thông Vận tải cho phép lắp đặt đường ống tạm trên cầu Hà Ra để cấp nước cho người dân. Sở Giao thông Vận tải đang chờ nước rút để kéo sà lan đang kẹt tại cầu Hà Ra.

Quốc lộ 27C đèo Khánh Lê nối TP Nha Trang (Khánh Hòa) - Đà Lạt (Lâm Đồng) bị ách tắc sau trận lũ lớn. Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ Khánh Hòa - đơn vị thi công sửa chữa Quốc lộ 27C, cho hay có 7 vị trí sạt lở. Tại Km62+100 xuất hiện sụt lún nền, mặt đường nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cao cho người và phương tiện qua đây.

Xà lan bị nước cuốn gây sập cầu


Minh Thu
Ý kiến của bạn