Nhiều nam quan hệ tình dục đồng giới đi khám sùi mào gà đồng nhiễm cả HIV

19-11-2023 09:22 | Bệnh lây truyền

SKĐS - Theo các bác sĩ, không ít nam quan hệ tình dục đồng giới đến khám với những tổn thương sùi mào gà sinh dục. Khi xét nghiệm kiểm tra, họ thường đồng mắc thêm các nhóm bệnh lây qua đường tình dục khác như bệnh giang mai, HIV. Việc quản lý các bệnh này khó hơn rất nhiều.

ThS.BS Trịnh Minh Trang - Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, thống kê năm 2022, trong số hơn 3.400 bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương vì các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tỉ lệ bệnh nhân là người trẻ từ 15-24 tuổi chiếm khoảng 1/3.

Bác sĩ cho biết, thông thường, đây là một nhóm tuổi hoạt động tình dục mạnh. Nếu các bạn không có kiến thức đầy đủ về phòng bệnh qua đường tình dục thì sẽ rất dễ dàng lây nhiễm.

"Tỉ lệ bệnh nhân đến khám các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khá cao và điển hình. Nhiều thanh thiếu niên, đặc biệt những người có tiền sử quan hệ tình dục không an toàn, mặc dù chưa thấy biểu hiện gì nhưng do nhận thức rõ nguy cơ cũng đã đi khám. Khi đến khám mới được phát hiện các biểu hiện viêm niệu đạo, viêm âm đạo do vi khuẩn lậu chlamydia..." - bác sĩ Trang thông tin.

Các bác sĩ cảnh báo, việc quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với nhiều bạn tình có nguy cơ cao lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Cả nam và nữ đều có nguy cơ nhiễm HIV trong quan hệ tình dục do HIV có thể lây từ người này sang người khác qua những vết trầy, xước trong quá trình quan hệ.

Nhiều nam quan hệ tình dục đồng giới đi khám sùi mào gà đồng nhiễm cả HIV- Ảnh 1.

Xu hướng lây nhiễm HIV trong nhóm người trẻ tăng nhanh trong các năm gần đây.

Theo BSCKII Đào Hữu Ghi - Trưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới, Bệnh viện Da liễu Trung ương, với những người có quá nhiều bạn tình, việc kiểm soát, điều trị bệnh khó khăn hơn. Bệnh nhân không biết lây từ đâu và có thể đã lây cho những ai, không thể "chặt đứt" nguồn lây. Một khó khăn khác trong quản lý, điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục là khi có các triệu chứng, bệnh nhân thay vì đến gặp bác sĩ lại tự điều trị.

Thực tế, hơn một nửa bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương về các bệnh lây truyền qua đường tình dục đã tự điều trị, không khỏi mới đi khám.

Thống kê của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho thấy, tại Việt Nam xu hướng lây nhiễm HIV trong nhóm người trẻ tăng nhanh trong các năm gần đây. Các năm 2012 - 2013, tỷ lệ người nhiễm HIV ở nhóm 16 - 29 tuổi khoảng 5%. Tỷ lệ này hiện chiếm gần 50%.

Dịch HIV cảnh báo tăng ở nhóm quần thể mới là những người nghiện chất ma túy (hiện chiếm 12% các ca nhiễm); bạn tình của người nhiễm HIV (26%); phụ nữ bán dâm (1%), người quan hệ với phụ nữ bán dâm (5%); tình dục đồng giới nam (MSM) và chuyển giới (58%).

Qua giám sát cho thấy, xu hướng gia tăng nhiễm HIV qua quan hệ tình dục. Hiện, lây nhiễm HIV qua đường tình dục chiếm 80% trong số hơn 10.000 ca nhiễm mới phát hiện trong năm nay. Gia tăng dịch HIV còn liên quan hành vi nguy cơ của các nhóm nguy cơ cao như: sử dụng chemsex (chất ma túy kích thích trong hoạt động tình dục), quan hệ tình dục tập thể.

Để phòng tránh lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần sống lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng và cả hai người đều chưa bị nhiễm HIV. Không quan hệ tình dục bừa bãi.

Trong trường hợp quan hệ tình dục với một đối tượng chưa rõ có bị nhiễm HIV không, cần phải thực hiện tình dục an toàn để bảo vệ cho bản thân bằng cách sử dụng bao cao su đúng cách.

Phát hiện sớm và chữa trị kịp thời các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS vì những tổn thương do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục sẽ là cửa vào lý tưởng cho HIV.

Người nhiễm HIV bị suy giảm miễn dịch dễ đồng nhiễm đậu mùa khỉNgười nhiễm HIV bị suy giảm miễn dịch dễ đồng nhiễm đậu mùa khỉ

SKĐS - Số liệu thống kê tại Việt Nam cho thấy có tới 63% người bệnh đậu mùa khỉ đồng nhiễm HIV. Nguyên nhân là do khi nhiễm HIV hệ miễn dịch, sức đề kháng thấp hơn nên dễ dàng nhiễm bệnh hơn.


Minh Đức
Ý kiến của bạn