Hà Nội

Nhiều mồ hôi tay có phải là bệnh?

14-06-2019 7:18 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi 38 tuổi, sức khỏe bình thường, tuy nhiên mồ hôi, nhất là ở tay đổ ra rất nhiều khiến tôi rất mất tự tin và lo lắng.

Xin bác sĩ tư vấn, tôi bị bệnh gì? Có nguy hiểm không? Chữa trị thế nào?

Trần Nam (Hà Giang)

Mỗi khi cơ thể bị nóng do vận động, uống nhiều rượu bia, chất kích thích hoặc ăn những thực phẩm cay nóng, mồ hôi ra ướt đẫm lòng bàn tay. Bởi đó là lúc cơ thể đang làm mát và tự điều chỉnh lại thân nhiệt trở về thế cân bằng. Tuy nhiên, nếu mồ hôi tay đổ liên tục, mọi lúc mọi nơi thì rất có thể đó là dấu hiệu của chứng tăng tiết mồ hôi (hyperhidrosis) do rối loạn thần kinh thực vật, cường giao cảm gây nên. Ngoài ra, đổ mồ quá mức cũng có thể là triệu chứng khởi phát sau khi mắc một số bệnh lý như:

Bệnh cường giáp: tuyến giáp hoạt động quá mức làm tăng tốc độ trao đổi chất, đốt cháy nhiều calo hơn và tạo ra nhiều nhiệt và thoát nhiều mồ hôi hơn. Lúc này, ngoài mồ hôi bạn sẽ có một số biểu hiện khác đi kèm như run tay, tim đập nhanh, hay hồi hộp, trống ngực, mắt lồi, gầy sút cân nhanh trong khi ăn rất nhiều...

Thiếu hụt vitamin và khoáng chất như kẽm, vitamin D hay canxi.

Nhiễm độc: Trong cuộc sống hằng ngày, cơ thể của chúng ta tiếp xúc với các chất độc qua thực phẩm, nước và không khí. Khi các chất độc này ảnh hưởng đến cơ thể, cơ thể sẽ phản ứng lại bằng việc tiết nhiều mồ hôi nhằm đào thải một phần chất cặn bã và chất độc ra bên ngoài.

Để chữa trị hiệu quả chứng ra nhiều mồ hôi tay cần xem xét  chính xác các nguyên nhân. Bạn có thể tới các cơ sở chuyên khoa thần kinh hoặc nội tiết để khám, tìm nguyên nhân gây bệnh.

BS .Văn Bàng


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH