Nhiều mặt hàng thiết yếu tăng giá, tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường

02-03-2022 11:11 AM | Thị trường

SKĐS - Giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch bệnh, hàng tiêu dùng như lương thực, thực phẩm hằng ngày của người dân tăng cao.

Ngày 01/3/2022, Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện gửi Tổng cục Quản lý thị trường, Thủ trưởng Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trước tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và tình hình thế giới.

Thời gian gần đây, dịch bệnh COVID-19 trong nước diễn ra hết sức phức tạp cùng với tình hình quốc tế có nhiều biến động. Những vấn đề này đã làm giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch bệnh… cho đến những mặt hàng tiêu dùng như lương thực, thực phẩm hằng ngày của người dân tăng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình thị trường trong nước.

Liên ngành quản lý thị trường, công an... kiểm tra tại một cây xăng. Ảnh Trung tâm báo chí TPHCM

Liên ngành quản lý thị trường, công an... kiểm tra tại một cây xăng. Ảnh Trung tâm báo chí TPHCM

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương tiếp tục triển khai các giải pháp bảo đảm phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời các hành vi sai phạm theo quy định của pháp luật; phối hợp với cơ quan báo chí, thông tin công khai, minh bạch để dư luận rõ.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã yêu cầu Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường tiếp tục chỉ đạo toàn lực lượng quản lý thị trường tăng cường công tác giám sát, quản lý theo địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng phương án, kế hoạch và thực hiện phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh hoặc diễn biến bất thường khác để thu lời bất chính.

Kịp thời tổng hợp, báo cáo Bộ Công Thương về tình hình biến động của thị trường hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân, đặc biệt là những mặt hàng bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch bệnh COVID-19 và tình hình thế giới.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk thực hiện kiểm tra mặt hàng kit test nhanh COVID-19 tại một nhà thuốc trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk thực hiện kiểm tra mặt hàng kit test nhanh COVID-19 tại một nhà thuốc trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột.

Phối hợp với cơ quan báo chí, thông tin công khai, minh bạch để dư luận rõ về nguyên nhân, hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng dịch bệnh hoặc diễn biến bất thường khác để thu lời bất chính.

Đối với thủ trưởng Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tập trung, quyết liệt chỉ đạo công tác quản lý theo địa bàn, thu thập, thẩm tra, xác minh thông tin, giám sát phát hiện kịp thời các diễn biến bất thường của hàng hóa lưu thông trên thị trường nhất là đối với mặt hàng xăng dầu và thiết bị, vật tư y tế; báo cáo ngay với Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương cũng như UBND tỉnh, thành phố tình trạng, nguyên nhân và đề xuất hướng xử lý đối với biến động bất thường về giá cả, cung cầu của những mặt hàng thiết yếu trên địa bàn được giao quản lý.

Chủ trì, phối hợp trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng khác trong Ban chỉ đạo 389 các cấp để kịp thời phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh hoặc diễn biến bất thường khác để thu lời bất chính.

Tiến hành xử lý nghiêm, kịp thời mọi hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật; không được để xảy ra tình trạng quan liêu, bao che, dung túng, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, tham nhũng, hối lộ trong công tác quản lý thị trường.

Thủ trưởng Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Bộ trưởng nếu để đơn vị mình có những vi phạm trong hoạt động công vụ hoặc để xảy ra các hành vi gian lận thương mại bị các cơ quan chức năng hay người dân phản ánh, phát hiện mà không được xử lý.

Hà Nội: Phát hiện, thu giữ 900 bộ kit test COVID-19 nhập lậu

Lực lượng chức năng TP.Hà Nội thu giữ  900 bộ kit test Covid-19 nhập lậu

Lực lượng chức năng TP.Hà Nội thu giữ 900 bộ kit test Covid-19 nhập lậu

Ngày 1/3/2021, Đội QLTT số 5, Cục QLTT TP.Hà Nội phối hợp Công An quận Hai Bà Trưng kiểm tra đối tượng vận chuyển hàng hóa tại địa chỉ số 902 Bạch Đằng - phường Thanh Lương - Quận Hai Bà Trưng.

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 900 bộ kit test COVID-19. Chủ hàng hóa là Nguyễn Văn Hiếu (sinh năm 2001) không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hợp pháp. Lô hàng có tổng trị giá khoảng 27.000.000 đồng.

Đội QLTT số 5 đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 16.000.000 đồng. Đồng thời tịch thu toàn bộ số hàng hóa vi phạm để xử lý theo quy định.

Video đang được quan tâm

F0 lâu khỏi do uống nước dừa, nước cam, quả có múi??


Thì Thiên (t/h)
Ý kiến của bạn