Hà Nội

Nhiều lao động tự do có nguy cơ mắc sốt rét

14-11-2012 9:17 AM | Thời sự

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Kông Chro (Gia Lai) cho biết: thời gian gần đây tỷ lệ bệnh nhân bị mắc sốt rét gia tăng, chỉ tính riêng tháng 9, có 109 bệnh nhân mắc sốt rét,

(SKDS) - Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Kông Chro (Gia Lai) cho biết: thời gian gần đây tỷ lệ bệnh nhân bị mắc sốt rét gia tăng, chỉ tính riêng tháng 9, có 109 bệnh nhân mắc sốt rét, tập trung nhiều nhất tại Đak Kơ Ning với 87 người, bệnh nhân mắc chủ yếu là người dân tộc Ba - na. Như vậy, số bệnh nhân tích lũy từ đầu năm đến nay, toàn huyện có 306 bệnh nhân mắc sốt rét, tăng 93,7% so với cùng kỳ năm 2011.

Theo các nhà chuyên môn, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do thời tiết tại nhiều địa phương đang trong giai đoạn chuyển giao giữa mùa mưa và mùa khô khiến cho bệnh sốt rét có nguy cơ bùng phát tại nhiều nơi. Trong khi đó, nhiều người dân vẫn chưa có thói quen ngủ màn. Mặt khác, một lượng lớn người dân trong xã vào rừng phát dọn rẫy ở lại dài ngày và không có biện pháp tự bảo vệ dẫn đến mắc sốt rét.
Nhiều lao động tự do có nguy cơ mắc sốt rét 1
 Triển khai tẩm màn cho người dân trong chiến dịch phòng - chống sốt rét ở Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện

Đứng trước thực trạng trên, trung tâm y tế huyện đã tổ chức các đoàn giám sát phối hợp với y tế cơ sở đến các thôn, làng có nhiều người mắc sốt rét để nắm bắt tình hình, khoanh vùng có bệnh nhân mắc sốt rét, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi, tẩm màn, cấp phát màn mới, xét nghiệm bằng lam và que thử để phát hiện ký sinh trùng. Song song với đó là tổ chức tập huấn cho các cộng tác viên y tế, phân công cộng tác viên phụ trách từng thôn, bản vận động người dân dọn vệ sinh quanh nhà, san lấp khu vực có ao tù nước đọng, khơi thông các lạch nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước để loại trừ lăng quăng và mắc màn khi ngủ. Đồng thời cử người giám sát 24/24 giờ chặt chẽ tại 100% thôn, kịp thời theo dõi diễn biến của bệnh sốt rét.

Điều đáng lo ngại của ngành chức năng về tình trạng sốt rét lan rộng vì hiện nay đang là mùa thu hái cà phê. Nhiều lao động ở các tỉnh lân cận như Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên... tập trung về các vùng cà phê trong tỉnh để làm thuê thu hái theo thời vụ. Uớc tính có khoảng hơn 20.000 lao động tự do đang có mặt trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Đây là nỗi lo lớn của địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là nguy cơ bùng phát bệnh sốt rét. Những người lao động tự do này đến Gia Lai đều không đăng ký với chính quyền địa phương, nằm ngoài tầm kiểm soát của ngành y tế. Trong khi các lao động làm thuê trong các trang trại cà phê tư nhân thường sinh hoạt tạm bợ trong các lán trại tạm, ngủ võng và không có chăn màn đắp, tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh lây lan nhanh.

Chính vì vậy, để ngăn chặn có kết quả tình trạng bùng phát dịch bệnh sốt rét trong thời điểm này, ngành chức năng khuyến cáo, các tổ chức sử dụng lao động thì cần khai báo với đơn vị chức năng để được tư vấn và cấp phát thuốc cho người lao động để uống phòng ngừa sốt rét khi tại khu vực có nguy cơ cao.  

  Nguyễn Tú


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn