DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhiều kỹ thuật sản khoa khó được thực hiện ở tuyến dưới
Hải Nam - 15:44 13/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhằm giảm áp lực tối đa cho bệnh viện tuyến Trung ương, trong giai đoạn 2013 - 2020, Bệnh viện Phụ sản TW đặt mục tiêu sẽ “phủ sóng” tới 19 cơ sở y tế tuyến tỉnh với 13 gói kỹ thuật. Đến nay, có nhiều bệnh viện đã được chuyển giao kỹ thuật. Trong đó, một số bệnh viện đã được chuyển giao toàn diện về cơ sở vật chất, máy móc cùng đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn, đáp ứng đủ điều kiện và quy chuẩn để phục vụ cho người dân địa phương.

Là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện A Thái Nguyên chú trọng phát triển chuyên sâu sản nhi. Sau khi đầu tư trang thiết bị, cử các bác sĩ tham gia đào tạo tại tuyến Trung ương, hiện bệnh viện đã thực hiện được 100% các kỹ thuật của tuyến cuối về nhi khoa và sơ sinh cũng như nhiều kỹ thuật khác trước đây phải chuyển lên tuyến trên. Đặc biệt, sau gần 2 năm thực hiện thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), đến nay, tại bệnh viện, 100 trẻ đã chào đời bằng phương pháp này. Bệnh viện đang tiếp tục hỗ trợ 50 trường hợp. Theo ông Đỗ Minh Thịnh - Giám đốc Bệnh viện A tỉnh Thái Nguyên, kỹ thuật này luôn có sự phát triển, liên tục cập nhật, bệnh viện cũng mua sắm máy móc hiện đại, phục vụ hỗ trợ sinh sản, đào tạo bài bản các kíp thực hiện kỹ thuật.

BV Sản Nhi Quảng Ninh là một trong các bệnh viện đã phát triển mạnh mẽ nhờ Đề án Bệnh viện vệ tinh.

BV Sản Nhi Quảng Ninh là một trong các bệnh viện đã phát triển mạnh mẽ nhờ Đề án Bệnh viện vệ tinh.

Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang nhờ có Đề án Bệnh viện vệ tinh tích cực cử các bác sĩ đi học tại các bệnh viện tuyến Trung ương như: Bệnh viên Phụ sản TW, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E... Số lượng bệnh nhân được phẫu thuật nội soi như: cắt tử cung, cắt khối chửa ngoài tử cung, bóc, cắt khối u buồng trứng, cắt ruột thừa viêm... là những kỹ thuật khó trước đây bệnh viện đều phải phối hợp với các chuyên gia thì đến nay các bác sĩ tại bệnh viện đã trực tiếp thực hiện với tổng số hơn 1.700 ca. Các dịch vụ chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng đều vượt kế hoạch như: chụp Xquang đạt 170%; siêu âm đạt 133%... Việc triển khai tốt các kỹ thuật lâm sàng mới đã hỗ trợ rất nhiều cho công tác khám chữa bệnh. Trong một lần về thăm, chuyển giao kỹ thuật cho Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã đánh giá cao những kết quả mà bệnh viện đã đạt được. Tuy mới được thành lập, Bệnh viện đã triển khai được những kỹ thuật khó như: ly tâm tách máu tự động, chẩn đoán đông máu 18 thông số, cấy máu, nuôi cấy vi sinh, làm kháng sinh đồ, phân lập vi khuẩn, tách máu; nội soi cắt tử cung, cắt khối chửa ngoài tử cung, bóc, cắt u buồng trứng..., đặc biệt là kỹ thuật phẫu thuật tim hở cho bệnh nhi tim bẩm sinh, bệnh viện đã trực tiếp triển khai dưới sự chỉ dẫn của các chuyên gia tuyến Trung ương. Đây là thành công cực kỳ quan trọng đối với bệnh viện cũng như là nơi đặt niềm tin của những bệnh nhân tim bẩm sinh, bệnh nhi tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn không phải ra tuyến Trung ương, nay có thể phẫu thuật trên chính quê hương của mình, giảm phiền hà, chi phí đi lại cho các gia đình bệnh nhân.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tạo dấu ấn ấn tượng khi thực hiện thành công 200 ca thụ tinh trong ống nghiệm, mở ra hy vọng mới cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn được điều trị với chi phí tiết kiệm.

Đây cũng là những bước khởi đầu thuận lợi, góp phần giảm tải đáng kể cho Bệnh viện Phụ sản TW.

Để có thể đạt được kết quả này, Bệnh viện Phụ sản TW cùng Bộ Y tế đã đặt ra những tiêu chí khắt khe nhằm bảo đảm chất lượng dịch vụ và tiện nghi cho người dân. Không chỉ đáp ứng được những yêu cầu về đội ngũ y, bác sĩ và cơ sở vật chất, các bệnh viện vệ tinh cũng cần có vị trí địa lý thuận lợi, giao thông thuận tiện và đặc biệt phù hợp với những khu vực mật độ dân sinh cao. Đây vốn là những tiêu chí mà đa phần các bệnh viện tuyến tỉnh hiện nay còn hạn chế hoặc thậm chí không đạt điều kiện chuẩn để phục vụ.

Đội ngũ y, bác sĩ tại các bệnh viện được lựa chọn sẽ được đào tạo bởi chính các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Phụ sản TW. Việc khảo sát nhu cầu của bệnh viện vệ tinh trước khi đưa vào hoạt động là điều cần thiết để có thể lập được những kế hoạch đào tạo phù hợp nhất.

Trong giai đoạn tiếp theo, Bệnh viện Phụ sản TW sẽ tiếp tục duy trì chuyển giao cho 8 bệnh viện vệ tinh cũ và mở rộng chuyển giao cho 11 bệnh viện vệ tinh mới, tiếp tục đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tới nhiều tỉnh, thành phố hơn nữa.

Hải Nam

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm