Nhiều kỹ thuật mới cứu sống bệnh nhân nặng từ cơ sở, giảm tải tuyến trên

05-08-2022 9:45 PM | Y tế

SKĐS - Triển khai thành công một số kỹ thuật khó nên nhiều bệnh nhân vùng sâu, vùng nông thôn ở Ninh Thuận có bệnh nặng đã không còn phải đi xa để điều trị, có thể chữa khỏi ngay tại địa phương.

Thoát khỏi "cửa tử", ông Nguyễn Ch. (72 tuổi, ngụ tại Phước Hải, Ninh Phước, Ninh Thuận) vẫn còn nguyên niềm xúc động và cảm thấy mình may mắn khi được cứu ngay tại địa phương mà không phải chuyển vào TP.HCM.

Hơn một tháng trước, ông Ch. nhập viện trong tình trạng đau nửa đầu, chóng mặt, tiền sử đột quỵ. Nhận định là ca bệnh khó nhưng dưới sự chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM, tại BVĐK Ninh Thuận, các y bác sĩ nhanh chóng tiến hành chụp động mạch não số hóa xóa nền (DSA). Kết quả cho thấy động mạch cảnh trong bên phải của ông Ch. hẹp hơn 90%.

Qua đánh giá, các bác sĩ cho rằng, nếu không kịp thời can thiệp sẽ dẫn tới tắc hoàn toàn đoạn động mạch cảnh, gây cho bệnh nhân có thể đột quỵ nhiều lần. Phương pháp đặt stent mạch cảnh là lợi thế rất lớn đặc biệt là với bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhân không phải gây mê nên trải qua cuộc phẫu thuật và hậu phẫu nhẹ nhàng, ít mất máu, khả năng hồi phục nhanh chóng.

Ninh Thuận, người vùng sâu có bệnh nặng đã bớt phải đi xa - Ảnh 2.

Cấy máy khử rung tim ICD cho bệnh nhân ngay tại Ninh Thuận.

Tương tự, cách đây không lâu, bệnh nhân Lê Thái H. (sinh năm 2018, ngụ tại Lạc Tân 3, Phước Diêm, Thuận Nam, Ninh Thuận) cũng đã được cứu sống tại BVĐK Ninh Thuận mà không cần phải chuyển tuyến đi xa.

Em H. bị tai nạn tàu hỏa nhập viện với tình trạng hôn mê sâu, đã được đặt nội khí quản giúp thở, đánh giá tri giác Glassgow 6 điểm. Đồng tử mắt trái giãn 3,5 mm, phản xạ ánh sáng yếu; đồng tử mắt phải dãn 2 mm phản xạ ánh sáng bình thường; cử động 2 tay, 2 chân yếu...

Bệnh nhân H. đã nhanh chóng được các bác sĩ chỉ định chụp CT, siêu âm ổ bụng, X-quang ngực (phổi), tứ chi. Kết quả, bệnh nhân bị dập xuất huyết não, máu tụ dưới màng cứng bán cầu trái, vỡ lún sọ máu tụ ngoài màng cứng.

Ca phẫu thuật cấp cứu diễn ra kéo dài hơn 3h đồng hồ, các bác sĩ đã lấy máu tụ cố định dãn lún thái dương, mở sọ lấy máu tụ dưới màng cứng bán cầu trái... Ngày ra viện, em đã đi lại được bình thường, vận động tay chân tốt, thị lực mắt trái cũng đã dần tốt lên.

Không chỉ cấp cứu, phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh nặng, kỹ thuật cấy máy khử rung tim ICD hầu hết mới chỉ ở các bệnh viện tuyến trung ương thực hiện được thì tại Ninh Thuận cũng đã triển khai thành công.

Theo BSCKII Nguyễn Lạc Việt - Trưởng khoa Can thiệp tim mạch, BVĐK Ninh Thuận, cấy máy khử rung tim ICD được các chuyên gia y tế khuyến khích dùng cho những người bị rối loạn nhịp tim có nguy cơ đột tử cao và là thiết bị được đánh giá có khả năng kéo dài sự sống đối với những bệnh nhân suy tim hoặc những người gặp các vấn đề về rối loạn nhịp tim nguy hiểm.

Bác sĩ Việt cho biết thêm, cấy máy khử rung tim là kỹ thuật cao rất ít khi được áp dụng tại bệnh viện tuyến tỉnh. Tuy nhiên, bệnh viện đã cố gắng trong công tác đào tạo cán bộ, tạo điều kiện tốt nhất để thực hiện thành công ca cấy máy ở Ninh Thuận.

Tiếp nhận nhiều kỹ thuật mới

Theo Sở Y tế Ninh Thuận, BVĐK Ninh Thuận tham gia Đề án Bệnh viện vệ tinh với sự trợ giúp từ 4 bệnh viện hạt nhân là Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Nhi Đồng 2, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

Các chuyên ngành tham gia đề án là Sản khoa, Nhi khoa, Ngoại chấn thương và Tim mạch can thiệp. Sau nhiều năm thực hiện đã tiếp nhận và triển khai thành công nhiều gói kỹ thuật điều trị. Điển hình, hồi sức sơ sinh, nuôi trẻ nhẹ cân, cấp cứu sản khoa, đẻ không đau, phẫu thuật nội soi bóc nhân xơ tử cung, phẫu thuật bệnh lý cột sống, thoái hóa, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng, trượt đốt sống thắt lưng, chụp và can thiệp mạch vành...

Ninh Thuận, người vùng sâu có bệnh nặng đã bớt phải đi xa - Ảnh 3.

Can thiệp mạch não ở Ninh Thuận.

Một số trang thiết bị đóng vai trò chủ đạo trong hoạt động tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật cũng đã được Ninh Thuận trang bị như: CT-Scanner 16 lát cắt, máy MRI, DSA, C-arm, hệ thống tán sỏi nội soi Laser, hệ thống nội soi tiêu hóa, máy đo Pro BNP, bộ mổ cột sống cổ, bộ mổ cột sống thắt lưng...

Chính vì vậy, việc chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân được thực hiện có hiệu quả và xuyên suốt. Đồng thời tạo điều kiện để mọi người dân đều được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, đặc biệt ở vùng nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn.

Để chăm sóc sức khỏe tốt cho người dân ngay từ cơ sở, thời gian tới Ninh Thuận sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo cho tuyến y tế cơ sở về; Sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung ở tuyến cơ sở; Quản lý y tế cho các Trưởng Trạm Y tế; Quản lý, điều trị bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý Y học gia đình; Áp dụng bảng điểm chất lượng dịch vụ tại Trạm Y tế...

Ninh Thuận, Khánh Hòa đã sẵn sàng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ emNinh Thuận, Khánh Hòa đã sẵn sàng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em

SKĐS - 2 tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa đã lên phương án sẵn sàng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em độ tuổi 12-17 tuổi.


Hà Đạo - T.Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH