DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhiều khó khăn trong điều trị HIV cho người đồng giới
HÀ VĂN ĐẠO - 08:13 28/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Số bệnh nhân nhiễm HIV là người đồng giới ngày càng gia tăng ở Khánh Hòa. Đặc biệt, độ tuổi ngày càng trẻ hóa dần.

Khi phát hiện bệnh, mặc cảm và ngại giới tính của mình, nhiều người không muốn đến các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị kịp thời, bệnh nặng thêm và nguy cơ lây lan cho người khác.

Tăng và trẻ hóa

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa thì: Trong năm 2018, dù đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa với HIV, các nhóm tuyên truyền đã tiếp cận nhiều địa bàn dân cư để phổ biến các kiến thức cần thiết nhưng vẫn có trên 30 trường hợp bị nhiễm HIV do quan hệ tình dục đồng giới. Riêng hết tháng 9/2019, số người đồng giới nhiễm HIV tăng lên gần 40 người. Đặc biệt, đáng báo động là 80% số người nhiễm nằm trong độ tuổi 14 - 29 tuổi.

Chị Nguyễn Thị Thu - tình nguyện viên tuyên truyền phòng chống HIV ở Nha Trang (Khánh Hòa) nhìn nhận: Là tỉnh có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển năng động, nhất là lĩnh vực du lịch nên kéo theo nhiều dịch vụ khác phát triển. Chúng tôi đã mở rộng tuyên truyền đến tận các cơ sở, các tụ điểm có nguy cơ lây nhiễm HIV cao như: quán bar, các tiệm hớt tóc, tiệp spa, massage... Tuy nhiên, người đồng giới rất ngại tiếp xúc với các tuyên truyền viên, khi họ đã cặp với nhau thì chỉ muốn tìm không gian riêng cho mình hoặc xúc tiếp với những người có cùng sở thích tâm sinh lý như họ. Có người đồng giới cùng lúc quan hệ với 2-3 người. Đó cũng là rào cản lớn trong việc ngăn ngừa lây nhiễm trong các đối tượng này.

Các nhóm CBO (nhóm tình nguyện dựa vào cộng đồng) đang hoạt động trên địa bàn Khánh Hòa cũng cho rằng, quan hệ đồng giới ngày càng trẻ và hầu như không biết sử dụng hoặc ít sử dụng các biện pháp an toàn. Gần 40 ca mới ghi nhận nhiễm HIV là người đồng giới - đó chỉ là con số thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật còn thực tế có thể cao hơn nhiều.

Khi có dấu hiệu nhiễm HIV, hãy đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để được tư vấn chữa trị tốt nhất.

Đồng đẳng viên Lê Thị Trang chia sẻ: Ở Khánh Hòa, hầu hết các cặp quan hệ đồng giới tập trung chủ yếu ở Nha Trang, Cam Ranh, Ninh Hòa... Khi bị phát hiện nhiễm HIV, tâm lý chung là tự ti, phó mặc cho số phận hoặc sẵn sàng quan hệ tiếp với những đối tượng khác làm lây cho chính bạn tình của mình. Đó chính là nguyên nhân người đồng tính nhiễm HIV không ngừng gia tăng. Việc chuyển biến nhận thức của nhóm đối tượng này cần áp dụng linh hoạt nhiều giải pháp khác nhau.

Nên cởi bỏ mặc cảm

Nguyễn Duy C (ở Nha Trang) bị nhiễm HIV khi mới 17 tuổi bộc bạch: Sợ nhất là gia đình buồn và xã hội kỳ thị nên khi biết bị nhiễm HIV, ban đầu không dám đi chữa trị, cũng không dám cho bạn mình biết. Cứ để liều vậy cho đến khi diễn biến bệnh nặng thêm, được người thân động viên mới đi điều trị. Nguyễn Văn Tr ở Cam Ranh (Khánh Hòa) vừa phát hiện nhiễm HIV cũng cho biết: Đồng giới cũng là bệnh, vậy nên chúng tôi rất cần được cảm thông. Có người bị nhiễm khi còn là học sinh, sinh viên nên ảnh hưởng lớn đến học tập. Hiểu rõ tâm trạng của người cùng cảnh nên giờ khi biết ai bị như mình, chúng tôi đều tìm đến an ủi kịp thời. Cởi bỏ mặc cảm càng sớm, điều trị ngay từ đầu thì sẽ kiểm soát bệnh được tốt hơn, tránh tối đa sự lây lan trong cộng đồng, người thân.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa thì: Kỹ năng truyền thông phòng, tránh nhiễm HIV trong người đồng giới được nâng cao, đổi mới liên tục. Hàng tuần đều có kế hoạch tiếp cận các nhóm, cặp đồng giới để kịp thời phát hiện người nhiễm HIV động viên, khích lệ họ đi xét nghiệm. Bên cạnh đó, các dịch vụ y tế trong điều trị HIV cũng không ngừng được nâng cao, thích ứng với hầu hết các nhóm đối tượng. Để ngăn ngừa sớm nhiễm HIV với người đồng giới là học sinh, sinh viên, công tác phối hợp phổ biến kiến thức với các trường học cũng được thực hiện thường xuyên. Bất kể độ tuổi nào, khi có dấu hiệu nhiễm HIV, hãy đến với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để nhận được tư vấn, phác đồ điều trị tốt nhất.

Cùng với việc cởi bỏ mặc cảm, người đồng tình cần bảo vệ an toàn cho mình và bạn tình khi sử dụng đầy đủ các biện pháp, dụng cụ phòng ngừa như: dùng bao cao su, không tiêm chích ma túy, không quan hệ bừa bãi khi phát hiện nhiễm HIV... Các bậc phụ huynh, người thân khi có con em đồng giới nhiễm HIV nên động viên điều trị bằng thuốc ARV ngay từ đầu, xem người nhiễm là bệnh nhân đặc biệt để chăm sóc chu đáo.

HÀ VĂN ĐẠO

Tin liên quan
Gần 95% số người được điều trị ARV có tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện
SKĐS - Trong 3 mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020, hướng tới kết thúc đại dịch HIV/AIDS, Việt Nam đã về đích ngoạn mục với 96% người bệnh điều trị thuốc ARV được xét nghiệm có kết quả tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế (<1000 bản sao/ml máu) và gần 95% có tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện (<200 bản sao/ml máu), không có nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục cho bạn tình âm tính.
Dịch HIV/AIDS ở Bắc Giang vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát
SKĐS - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang, từ năm 2015 đến nay dịch HIV/AIDS tại Bắc Giang có xu hướng giảm dần, nhưng vẫn tiềm ẩn những nguy cơ bùng phát trở lại...
BV Xanh Pôn khẳng định không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV
SKĐS - Liên quan đến thông tin "Hàng ngàn que thử HIV, Viêm gan B bị cắt đôi trước khi được tiến hành xét nghiệm” tại BVĐK Xanh Pôn, sáng nay bệnh viện đã chính thức lên tiếng về sự việc gây "rúng động" dư luận những ngày qua.
Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ việc cắt đôi que thử HIV, viêm gan B tại BVĐK Xanh Pôn
SKĐS - Ngày 10/12, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã ký văn bản số 1431/KCB- QLCL & CĐT gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị khẩn trương xác minh thông tin báo chí phản ánh về việc "Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm" tại BVĐK Xanh Pôn.
Cục Phòng, chống HIV/AIDS: Kiểm tra việc xét nghiệm HIV trên địa bàn TP. Hà Nội
SKĐS - Ngày 10/12, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn số 1059/AIDS-GSXN về việc báo cáo sự việc liên quan đến thực hiện xét nghiệm HIV tại BVĐK Xanh Pôn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm