DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phòng khám đa khoa Khu công nghiệp Việt Yên (Bắc Giang):
Nhiều hạng mục chưa được cấp phép vẫn ngang nhiên hoạt động
Nhóm PVĐT - 08:01 14/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo Sức khỏe&Đời sống nhận được đơn của bạn đọc thông tin cho biết Phòng khám đa khoa Khu công nghiệp (PKĐK KCN) Việt Yên (địa chỉ thôn Hùng Lãm 2, xã Hồng Thái, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) ngang nhiên hoạt động khi có nhiều điều kiện danh mục chưa được phê duyệt, cấp phép. Phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống đã trực tiếp thâm nhập phòng khám này để tìm hiểu...

Trong vai một bệnh nhân bị bong gân chân, PV Báo Sức khỏe&Đời sống đã trực tiếp tìm hiểu thực tế phòng khám. Ngay sau khi làm thủ tục khám bệnh, PV nhanh chóng được một bác sĩ tại đây thăm khám và chỉ định phải chụp Xquang khớp cổ chân trái để có kết luận về nguyên nhân. Cũng chỉ mất chưa đầy 10 phút PV được chụp Xquang, có phim chụp Xquang. Sau khi soi phim chụp, bác sĩ ở đây kết luận “khớp chân không vấn đề gì” và kê cho 2 loại thuốc mua tại đây để về uống.

Trong quá trình thăm khám, PV ghi nhận ngay bên trong tầng 1 của PKĐK KCN Việt Yên đã trưng bảng ghi đầy đủ các danh mục kỹ thuật mà phòng khám có thể thực hiện với đầy đủ giá dịch vụ niêm yết. Ngay cả việc nạo hút thai dưới 7 tuần với giá 800.000 đồng cũng được phòng khám này niêm yết công khai.

Nhiều hạng mục chưa được cấp phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Sau khi có được đơn thuốc của bác sĩ, PV được một nhân viên y tế tại đây đưa vào quầy bán thuốc tại phòng khám để lấy thuốc. Điều lạ không có bất kỳ loại thuốc nào được trưng bầy tại quầy, tất cả vẫn được đóng trong các thùng cacton bày la liệt bên dưới. PV được nhân viên phòng khám đưa cho 2 vỉ thuốc theo đơn thuốc để mang về uống.

Sau khi có đầy đủ các tư liệu về hoạt động của phòng khám này, PV đã liên hệ và làm việc với Sở Y tế tỉnh Bắc Giang. Tại đây, ông Phan Trọng Quyền - Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân cho biết: “PKĐK KCN Việt Yên (thuộc Công ty Đức Hải - Bắc Giang) có địa chỉ tại thôn Hùng Lãm 2, xã Hồng Thái, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, được cấp Giấy phép hoạt động theo Quyết định số 1237/QĐ-SYT ngày 24/08/2018 với số Giấy phép hoạt động 0130/BG-GPHĐ. Phạm vi hoạt động chuyên môn gồm: Nội, Ngoại sản, Chẩn đoán hình ảnh và Xét nghiệm”. Khi PV đặt câu hỏi phòng khám này đã được cấp phép đủ điều kiện kinh doanh dược hay chưa, ông Phan Trọng Quyền cho biết: Ngày 11/9/2018 (1 ngày sau khi PV xâm nhập phòng khám này - PV), chúng tôi đã thành lập đoàn đánh giá các tiêu chí về hoạt động nhà thuốc tại đây theo quy định và kết luận: quầy thuốc PKĐK KCN Việt Yên - chi nhánh Công ty TNHH Đức Hải tại Bắc Giang không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược vì cơ sở không đạt giấy chứng nhận đạt “thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc”.

Trước những tư liệu PV đưa ra cho thấy phòng khám này đã bán thuốc trực tiếp tại đây, ông Quyền cho biết: Nếu đúng vậy họ đã vi phạm và có thể xử phạt hành chính theo Nghị định 176/NĐ-CP.

Nhiều hạng mục chưa được cấp phép vẫn ngang nhiên hoạt độngMặc dù chưa được thẩm định phê duyệt về danh mục trong khám chữa bệnh nhưng PKĐK KCN Việt Yên vẫn trưng bày và niêm yết giá dịch vụ và các kỹ thuật trong KCB.

Nói về việc phòng khám niêm yết giá dịch vụ nạo hút thai dưới 7 tuần, ông Quyền thẳng thắn: “Cái này do Phòng Nghiệp vụ y chịu trách nhiệm!?”. Trao đổi với ông Từ Quốc Hiệu - Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang khẳng định: Phòng Nghiệp vụ y chưa thẩm định phê duyệt về danh mục kỹ thuật trong khám, chữa bệnh tại PKĐK KCN Việt Yên. Việc phòng khám này trung bày và niêm yết giá dịch vụ và các kỹ thuật trong khám chữa bệnh tại phòng khám này là sai. Ông Từ Quốc Hiệu cũng cho biết thêm: Ngoài việc chưa thẩm định danh mục kỹ thuật trong khám, chữa bệnh tại đây thì ngay việc đăng ký thăm khám theo BHYT tại phòng khám này cũng đang trong quá trình làm các thủ tục mà thôi.

Như vậy có thể thấy, còn rất nhiều hạng mục quan trọng tại PKĐK KCN Việt Yên chưa được cơ quan chức năng thẩm định và cấp phép. Được biết, ngay sau khi PV báo Sức khỏe&Đời sống gặp gỡ trao đổi sự việc, Sở Y tế đã ra Quyết định số 1295/QĐ-SYT ngày 10/9/2018 về việc thành lập đoàn thẩm định danh mục kỹ thuật trong khám, chữa bệnh tại PKĐK KCN  Việt Yên do ông Từ Quốc Hiệu làm Trưởng đoàn. Việc này rất cần thiết để chấn chỉnh hoạt động của phòng khám này nhằm tránh những sự cố y khoa đáng tiếc có thể xảy ra với người bệnh. Báo Sức khỏe&Đời sống sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm