DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
“Khu dân cư ma”…chờ người sập bẫy
Bài và ảnh: Hà Văn Đạo - 10:55 22/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngay tại thành phố Nha Trang và các khu đô thị lân cận của tỉnh Khánh Hòa, lợi dụng tình trạng đất đai có sự phát triển sôi động, nhiều dự án ảo, “khu dân cư ma” mọc lên khiến không ít người sập bẫy, điêu đứng. Đặc biệt, có những khu đất trồng rừng nhưng sau khi thâu tóm được, người mua liền phân lô, kẻ nền, vẽ ra viễn cảnh đó sẽ là khu đô thị với nhiều tiện ích để câu kéo người khác.

Vẽ ra viễn cảnh trên đất rừng

Một trong những dự án khiến người dân sửng sốt là Khu dân cư Happy Plaza Nha Trang (xã Phước Đồng, TP.Nha Trang). Ông Nguyễn Văn Ba cho biết: Mình thu nhập thấp, thấy quảng cáo hoành tráng, vẽ phối cảnh ấn tượng và nhân viên bán dự án quảng cáo đó sẽ như giữa chốn phồn hoa nên đặt tiền mua một lô. Vậy nhưng, mua xong mãi chẳng thấy dự án rục rịch gì, ông Ba nôn nóng đòi lại tiền nhưng mãi vẫn chưa được. Chẳng biết đến bao giờ ước mơ có căn nhà trong thành phố mới thành sự thực.

Cũng bởi tin vào những lời chào mời của nhân viên dự án này nên bà Nguyễn Thị Hà vay tiền của hàng chục người thân để mua nhưng may mắn trước khi giao tiền, bà Hà được người quen tư vấn dự án đó không khả thi. Bà Hà cho biết: Nếu mua thì bây giờ sập bẫy rồi. Họ mang bản vẽ phối cảnh đúng là như đô thị thật. Mà lại ngay trong thành phố nữa thì có người sập bẫy cũng không lạ.

Cách trung tâm TP.Nha Trang không xa, tại khu vực có nền kinh tế phát triển mạnh là huyện Diên Khánh, các khu đô dân cư ảo như Diên Đồng, Diên Hòa…cũng tua tủa mọc lên rồi ngang nhiên phân lô, ủi nền để rao bán. Đặc điểm chung của các khu dân cư, khu đô thị ảo này là người bán vẽ ra một tương lai rực rỡ như: Có đầy đủ trường học chất lượng cao, bệnh viện sát nhà, khu thương mại tận cổng, sẽ có sổ đỏ đất thổ cư …

Làm công nhân tích cóp 20 năm mới được 600 triệu đồng, anh Trần Văn T lên mua đất phân lô trong khu dân cư Diên Hòa nhưng xong xuôi mới tá hỏa đó chỉ là khu dân cư… trong tương lai. Anh T ngao ngán: Chẳng riêng gì mình, nhiều người cũng dễ bị thuyết phục khi thấy họ mời chào, kèm bản vẽ rồi chi tiết cách xây dựng trong khu dân cư…nên nghĩ sẽ triển khai. Thế là mua. Giờ thì mòn mỏi chờ đợi trong thắc thỏm.

Nhiều diện tích đất rừng ở Phước Đồng lại bị vẽ ra là dự án dân cư, đô thị

Hàng loạt nhân viên, “cò” bất động sản cũng túa đi khắp nơi rao bán “khu đô thị Suối Tân” (Cam Lâm, Khánh Hòa). Họ thuyết phục khách là đất ở, sát sân bay, sát siêu thị…Để khách tin, những kẻ rao bán còn trưng ra các bản quy hoạch khu thương mại, kế hoạch khu dự án sẽ lên đất đô thị, đất thị xã này, nọ…nhưng thực chất chỉ để phỉnh dụ người mua.

Hỏi chính quyền trước khi mua để khỏi bị lừa

Trước tình trạng hàng loạt người đời sống lâm cảnh bị đát, bơ vơ không có đất vì dính phải “dự án ma”, nhiều địa phương khuyến cáo người dân hãy hỏi chính quyền trước khi mua.

Làm việc với PV trong ngày 21/4, ông Bùi Cao Pháp, Phó chủ tịch UBND xã Phước Đồng (TP.Nha Trang, Khánh Hòa) khẳng định: Dự án khu dân cư (còn rao bán là khu đô thị) Happy Plaza Nha Trang là “dự án ma”. Bản chất của chủ các dự án kiểu này là ngấm ngầm mua gom đất của dân, không thông qua chính quyền. Thực tế cái được gọi là Dự án dân cư Happy Plaza Nha Trang đó chỉ là 3.000m2 đất trồng rừng sản xuất ven thành phố. Chủ dự án nhận chuyển nhượng của người dân rồi vẽ ảo ra thế thôi. Kiểm tra thực chi tiết, trong số 3.000m2 đất rừng này thì một phần dính quy hoạch giao thông, một phần chồng lấn lên đất đài Liệt sỹ. Ít ngày trước, người dân cũng đã báo công an vì sập bẫy, chính quyền xã phối hợp rất tích cực để cung cấp thông tin. Nếu người dân hay ai muốn mua đất ở đây, hỏi qua chính quyền thì đã không bị lừa.

Nhiều ruộng lúa, ruộng mía ở Diên Khánh được chủ đầu tư thổi phồng thành khu dân cư tiện ích

Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Diên Khánh, Khánh Hòa cũng cho biết gần đây các khu đô thị, khu dân cư ảo mọc lên rất nhều. Họ rao giá rẻ để đánh vào tâm lý người dân muốn nhanh chóng an cư. Nhưng rồi, an cư chẳng thấy chỉ thấy đời sống điêu đứng. Thực tế, dự án khu dân cư Diên Hòa mà người ta rao bán nền rầm rộ đó không đủ điều kiện lên đất ở, chỉ là đất rẫy, đất ruộng mà thôi. Còn dự án khu dân cư Diên Đồng thực tế chỉ là vườn mía, chủ đầu tư mua của dân rồi chia lô, thổi lên thành dự án. Đất nông nghiệp trồng mía sao mà thổ cư với đô thị này nọ như họ nói được. Người dân phải tăng cường cảnh giác.

UBND xã Suối Tân, huyện Cam Lâm thông tin: Các đối tượng buôn bán đất đó tiếp cận trực tiếp người mua, thuyết phục đủ kiểu. Nhiều người sập bẫy đến hỏi xã, chúng tôi nói họ mới biết họ bị lừa. Làm gì có khu đô thị hay khu dân cư Suối Tân, chỉ là ảo thôi. Họ phối cảnh mỹ miều mấy ruộng lúa hay đồng mía để lừa người mua chứ không có quy hoạch nào thế cả!.

Bài và ảnh: Hà Văn Đạo

Tin liên quan
Kiệt quệ vì sập bẫy dự án “ma”
SKĐS - Trước tình trạng đất đai liên tục “sốt” giá ở Khánh Hòa, hàng loạt người dân đã sập bẫy các dự án “ma”.
Bắt mạch dự án ma và điều cần biết khi mua bất động sản
SKĐS - Thời gian qua, tình trạng mua bán đất nông nghiệp, đất quy hoạch trả góp rồi tạo các giấy tờ pháp lý, biên lai giả, san lấp, làm đường... và rao bán thông qua hợp đồng hợp tác.
Một “dự án ma tà...”
SKĐS - - Ông Trần Đăng Khoa ạ! Tôi biết ông bề bộn bao nhiêu việc. Không chắc ông đã biết cái việc tôi muốn bàn với ông hôm nay…
Lay lắt bên dự án trọng điểm
SKĐS - Gần 12 năm trôi qua, hàng trăm hộ dân sống tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An phải chứng kiến hàng trăm héc-ta đất nông nghiệp tại Khu công nghiệp (KCN) Hoàng Mai I bị bỏ hoang trong xót xa, tiếc nuối. Không những thế, cuộc sống của họ cũng không khấm khá hơn là bao, dù nằm trong một KCN được xác định là trọng điểm kinh tế vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm