Hà Nội

Nhiều dự án của du học sinh Việt giúp bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương

29-12-2016 12:39 PM | Thời sự

SKĐS -Tối 28-12 tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp Bộ Thông tin - truyền thông tổ chức lễ trao giải cuộc thi viết “Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam”. Vượt qua hơn 200 tác phẩm, nhóm du học sinh Việt tại Hoa Kỳ đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi với tác phẩm Xây dựng hệ thống thông tin, dữ liệu về biển đảo Việt Nam.

Tham dự lễ trao giải có bà Trương Thị Mai - Trưởng Ban dân vận trung ương; ông Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông; anh Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; anh Nguyễn Phi Long - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành.

Hơn 4 tháng phát động, ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 202 bài dự thi gửi về từ các nước và vùng lãnh thổ Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Lào, Phần Lan... Năm nay, có hơn 200 bài dự thi được gửi về từ các nước: Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Lào, Phần Lan…

Bà Trương Thị Mai - Trưởng Ban dân vận trung ương cùng ông Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông trao giải nhất cho đại diện nhóm tác giả Nguyễn Đình Phú và Lê Quốc Chiến

Trong đó, số lượng bài dự thi nhiều nhất là thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ (99 bài), vương quốc Anh (55 bài) và Hàn Quốc (40 bài).

Chung cuộc, ban giám khảo đã chọn ra 15 tác phẩm để trao giải. Trong đó, có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 9 giải khuyến khích”.

Nhóm tác giả Nguyễn Đình Phú và Lê Quốc Chiến (nhóm VietData, Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ) xuất sắc giành giải nhất với tác phẩm Xây dựng hệ thống thông tin, dữ liệu về biển đảo Việt Nam.

Chia sẻ về tác phẩm đoạt giải nhất, anh Nguyễn Đình Phú cho biết: “Đây là dự án chúng tôi đã triển khai trong mấy năm nay. Khi nhận được thông tin về cuộc thi, chúng tôi đã đưa ứng dụng vào để phục vụ cho nghiên cứu khoa học và để cộng đồng du học sinh có những thông tín chính thống, chính xác về chủ quyền biển, đảo Việt Nam”.

Với ý nghĩ, nhóm VietData làm về nghiên cứu khoa học, xây dựng các hệ thống dữ liệu nên 2 chàng trai đưa ra ý tưởng xây dựng một cơ sở dữ liệu để nghiên cứu và thông tin về biển đảo.

 

Đỗ Cao Sơn - du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc xuất sắc nhận giải nhì với tác phẩm Đóng góp ý kiến về vấn đề nước sạch - rau xanh và môi trường các quần đảo tuyến ngoài

Hai giải nhì thuộc về hai tác phẩm: "Đóng góp ý kiến về vấn đề nước sạch - rau xanh và môi trường các quần đảo tuyến ngoài" của du học sinh Đỗ Cao Sơn hiện đang là nghiên cứu sinh, chuyên ngành năng lượng - tài nguyên và môi trường tại trường Đại học Sejong (Hàn Quốc) và tác phẩm "Một số giải pháp nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo và phát triển kinh tế biển, xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu lên vì biển" của du học sinh Bùi Minh Dũng tại Liên bang Nga.

Tác phẩm "Đóng góp ý kiến về vấn đề nước sạch, rau sạch và môi trường các quần đảo tuyến ngoài" của anh Cao Sơn bàn về giải quyết nước sạch, rau xanh và xử lý nước thải trong sinh hoạt ở các đảo tuyến ngoài.

Anh Sơn chia sẻ: anh có bố và nhiều bạn bè đóng quân tại đảo và mỗi lần về đất liền, họ rất thích ăn rau sạch. Đó là lý do hình thành trong anh ý tưởng để viết nên tác phẩm này. Được biết, Đỗ Cao sơn đã viết tác phẩm này trong vòng 1 tháng.

“Dù không tập trung viết về Trường Sa nhưng viết về các huyện đảo tuyến ngoài, lấy mô hình Trường Sa và Phú Qúy để phân tích khoa học” – anh Sơn cho biết.

Ngoài ra ban tổ chức cũng trao 3 giải ba và 9 giải khuyến khích cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc.

Giao lưu tại buổi lễ về tình yêu biển, đảo Việt Nam

Tại lễ trao giải, Ban tổ chức cho biết tất cả 15 tác phẩm đạt giải sẽ được dịch ra tiếng Anh. Đồng thời các tác giả, nhóm tác giả đạt giải nhất, nhì, ba sẽ được tham gia cùng đoàn công tác của Bộ Thông tin - truyền thông ra thăm quần đảo Trường Sa vào năm 2017.

Đây là những món quà nhằm tôn vinh các tác giả đạt giải, góp phần khích lệ tinh thần yêu nước, lòng tự tôn dân tộc, ý chí bảo vệ chủ quyền biển đảo của các bạn thanh niên, sinh viên nước ngoài.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bày tỏ xúc động khi những bài viết không chỉ hướng tới cuộc thi, mà còn là tấm lòng của những thanh niên, sinh viên xa quê muốn đem tri thức, hoài bão của tuổi trẻ để góp phần vào cuộc đấu tranh gìn giữ chủ quyền biển đảo Tổ quốc thân yêu để tri ân tiền nhân người Việt.

 

Ban Tổ chức cuộc thi chụp ảnh cùng các nhóm thí sinh đạt giải

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phi Long nhấn mạnh: “Tôi mong muốn các bạn - những thanh niên, sinh viên Việt Nam ở ngước ngoài - bộ phận không thể tách rời của thanh niên Việt Nam sẽ tiếp tục tiên phong, xung kích trong học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo trong lao động sản xuất, luôn hướng về Tổ quốc, góp sức trẻ và hoài bão của mình trong xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam sẽ luôn đồng hành với các bạn, trở thành cầu nối để cộng đồng thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài hướng về quê hương đất nước”.

Trao chứng nhận cho các tác giả của các tác phẩm đạt giải


Thanh Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn