Hà Nội

Nhiều địa phương tạo thuận lợi cho thí sinh F0 thi vào lớp 10

25-05-2022 11:21 AM | Xã hội

SKĐS - Một số tỉnh/thành như: Bắc Giang, TP.HCM, Vĩnh Long... đã sẵn sàng các điều kiện cho thí sinh diện F0 tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023.

Trước bối cảnh còn bị ảnh hưởng bởi COVID-19, phương án phòng chống dịch luôn được các địa phương chú trọng trong công tác tổ chức thi. Theo ghi nhận, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được nhiều địa phương trên cả nước tổ chức trong tháng 6/2022.

Tại TP. Hồ Chí Minh, trong hướng dẫn mới nhất của Sở GD&ĐT cho phép thí sinh F0 dự thi nếu có nguyện vọng. Điều kiện kèm theo là thí sinh phải có đơn xin dự thi và xác nhận đồng ý của phụ huynh hoặc người giám hộ; đồng thời cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ được tham dự kỳ thi tại phòng thi riêng đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của ngành y tế.

Nhiều địa phương tạo thuận lợi cho thí sinh F0 thi vào lớp 10 - Ảnh 1.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được nhiều địa phương trên cả nước tổ chức trong tháng 6/2022. Ảnh minh họa

Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề nghị tại các điểm thi phải khử khuẩn trước ngày thi 1 ngày và sau khi thi; vệ sinh môi trường sau mỗi buổi thi. Mỗi phòng thi sắp xếp tối đa 24 thí sinh, mỗi học sinh ngồi 1 bàn hoặc đảm bảo giãn cách, phòng thi thông thoáng, không sử dụng máy lạnh. Các điểm thi phải chuẩn bị ít nhất 3 phòng thi dự phòng đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 riêng cho thí sinh F0, thí sinh thuộc ca bệnh nghi ngờ; các phòng thi này phải được vệ sinh khử khuẩn ngay sau mỗi buổi thi.

Tương tự, đối với Bắc Giang, Sở GD&ĐT Bắc Giang cũng vừa có văn bản hướng dẫn tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023 đối với thí sinh bị nhiễm COVID-19.

Sở GD&ĐT Bắc Giang giao Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố phối hợp với các trường THPT, từ ngày 25/5 đến ngày 3/6 (đối với thí sinh dự thi ngày 4/6) và đến ngày 5/6 (đối với thí sinh dự thi vào Trường THPT Chuyên Bắc Giang) hàng ngày thống kê, lập danh sách thí sinh F0 gửi về Sở GD&ĐT để gửi các trường THPT nơi thí sinh đăng ký dự thi (ĐKDT) trước 15 giờ. Sáng 3/6, Phòng GD&ĐT nhận lại danh sách thí sinh F0 đã có thông tin Số báo danh, phòng thi và sơ đồ các khu vực của trường thi từ các trường THPT để thông báo tới thí sinh F0 dự thi được biết.

Phòng GD&ĐT báo cáo UBND huyện, thành phố thống nhất phương án đưa, đón thí sinh F0 đến Điểm thi an toàn, bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, chú ý đến thí sinh dự thi trên địa bàn huyện, thành phố khác.

Đối với các trường THPT công lập tổ chức kỳ thi cần chuẩn bị số phòng thi ở khu vực thi số 2 (khu vực dành cho thí sinh F0) bảo đảm đủ cho thí sinh F0 dự thi, khu vực này phải riêng biệt với các khu vực khác, có căng dây hoặc hàng rào chắn, có biển cảnh báo, chỉ dẫn. Trong phòng thi bố trí thùng đựng rác có nắp đậy, bố trí khẩu trang N95, dung dịch sát khuẩn tay...

Địa điểm thi phải bố trí một phòng y tế, có cán bộ y tế, chuẩn bị vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu bảo đảm xử lý tình huống trong suốt quá trình thi (sốt cao, co giật, đau đầu…).

Đối với thí sinh F0 cần chủ động liên hệ với trường THPT nơi thí sinh ĐKDT hoặc phòng GD&ĐT quản lý trường trung học cơ sở nơi thí sinh học lớp 9 để biết các thông tin như Số báo danh, phòng thi, khu vực thi trước khi đến điểm thi.

Thí sinh diện F0 phải di chuyển từ nhà đến điểm thi và từ điểm thi về nhà bằng xe cá nhân của gia đình (khuyến khích di chuyển bằng xe ô tô riêng). Khi đến điểm thi tuân thủ đúng quy định về phân luồng vào khu vực thi, phòng thi và các hướng dẫn, quy định khác liên quan phòng, chống dịch COVID. Thí sinh chỉ nhận thẻ dự thi vào sáng 4/6 trước khi vào phòng thi.

Còn tại Vĩnh Long, Sở GD&ĐT Vĩnh Long phối hợp với Sở Y tế thống nhất phương án cho thí sinh diện F0 thi tuyển sinh vào lớp 10. Để chuẩn bị cho tình huống này, Sở GD&ĐT Vĩnh Long yêu cầu các điểm thi vào lớp 10 phổ thông đều có phòng thi dự phòng, bảo đảm nghiêm túc quy định phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của ngành Y tế.

Một số địa phương khác như Phú Thọ, Thừa Thiên Huế, An Giang… cũng thông tin cho thí sinh F0 dự thi vào lớp 10 với các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 được chuẩn bị và thực hiện nghiêm túc.

Học sinh F0 có được tham dự thi tốt nghiệp THPT? Câu hỏi vẫn chờ Bộ GD&ĐT trả lờiHọc sinh F0 có được tham dự thi tốt nghiệp THPT? Câu hỏi vẫn chờ Bộ GD&ĐT trả lời

SKĐS - "Cô ơi, nếu không may em trở thành F0 đúng thời gian kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra thì có thể tham gia thi không ạ", câu hỏi của nhiều học sinh trong lớp gửi cô Dung - giáo viên chủ nhiệm lớp 12F Trường THPT Công nghiệp, Việt Trì, Phú Thọ.


ĐV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH