Nhiều địa phương mở cửa đón học sinh đến trường, thích ứng linh hoạt

10-01-2022 7:28 AM | Xã hội

SKĐS - Sau nhiều ngày số ca mắc COVID-19 giảm, từ hôm nay 10/1, một số tỉnh/thành đã cho học sinh đi học trở lại với nhiều điều chỉnh mới.

"5T" giúp trẻ cai nghiện game online khi học trực tuyến'5T' giúp trẻ cai nghiện game online khi học trực tuyến

SKĐS - Tính đến thời điểm này, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh tại 31 tỉnh/thành vẫn đang phải học trực tuyến. Học trực tuyến giúp giải quyết nhiều vấn đề trong đại dịch, tuy nhiên, "tác dụng phụ" khi học online kéo dài không chỉ là cận thị, gù lưng, mệt mỏi… mà nhiều em còn có nguy cơ trở thành con nghiện… game online.

Bắc Giang: BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 TP. Bắc Giang cho phép các cơ sở giáo dục (mầm non, tiểu học, THCS) và các trường THPT, GDTX trên địa bàn thành phố, khi cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh đảm bảo đủ các điều kiện an toàn PCD COVID-19 tại cơ sở, được tiếp tục tổ chức đón học sinh trở lại học tập từ 10/1.

Đồng thời, nghiêm cấm tổ chức các hoạt động dạy thêm, học thêm trực tiếp ngoài nhà trường. Cùng với đó, tạm dừng tổ chức ăn bán trú, hoạt động kinh doanh căng tin đối với các cơ sở giáo dục tiểu học, THCS trên địa bàn. Phòng Y tế thành phố phối hợp với Phòng GD&ĐT, Trung tâm Y tế thành phố và BCĐ các phường, xã hướng dẫn chi tiết các biện pháp thực hiện công tác PCD trong nhà trường. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện công tác PCD đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn và đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đăk Lăk: Sau hơn 4 tháng học trực tuyến, từ hôm nay, học sinh lớp 9 và lớp 12 trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột sẽ đến trường học trực tiếp trong điều kiện bảo đảm các yêu cầu về PCD COVID-19 của địa phương. Đối với các khối lớp còn lại, tiếp tục tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến, trên truyền hình và giao bài tự học. Tiếp tục tạm dừng hoạt động giáo dục đối với bậc mầm non chờ đến khi có thông báo mới.

Nhiều địa phương mở cửa đón học sinh đến trường học trực tiếp - Ảnh 2.

Tùy theo cấp độ dịch COVID-19, nhiều địa phương cho học sinh đi học trở lại từ hôm nay. Bên cạnh đó, một số tỉnh thành đã lên phương án đón học sinh trở lại trường sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Gia Lai: Ngày 9/1, Sở GD&ĐT Gia Lai đã ban hành Công văn hỏa tốc về việc tổ chức hoạt động dạy và học trực tiếp từ 10/1. Cụ thể, các trường THPT trên địa bàn TP. Pleiku tổ chức hoạt động dạy và học trực tiếp đối với học sinh/học viên kể từ 10/1. Bên cạnh đó, tổ chức hoạt động dạy và học trực tuyến (hoặc kết hợp trực tiếp và trực tuyến) đối với học sinh/học viên chưa an tâm hoặc chưa thể đến trường kể từ 10/1. 

Đối với Trường PTDT nội trú tỉnh và các trường có tổ chức mô hình nội trú/bán trú thì thủ trưởng cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, đảm bảo công tác PCD COVID-19 trong thời gian học sinh/học viên sinh hoạt nội trú/bán trú tại trường.

Đối với các huyện, thị xã còn lại, Sở GD&ĐT Gia Lai đề nghị Trưởng phòng GD&ĐT xin ý kiến của BCĐ PCD COVID-19 cùng cấp xem xét quyết định việc tổ chức dạy học trực tiếp ở bậc học mầm non, tiểu học, THCS. Còn các cơ sở giáo dục có cấp THPT xin ý kiến của BCĐ PCD COVID-19 huyện, thị xã về công tác PCD COVID-19 theo các cấp độ dịch trên địa bàn. Bên cạnh đó, phối hợp với cơ sở y tế tại địa bàn xây dựng phương án xử lý công tác an toàn PCD COVDID-19 khi trong cơ sở giáo dục xuất hiện tình huống có F0.

Đồng Nai: Từ hôm nay, tất cả học sinh khối 9 và khối 12 trên địa bàn TP. Biên Hòa sẽ được đến trường đi học trở lại. Với các khối còn lại của các trường sẽ đi học trực tiếp đồng loạt từ 14/2. Để chuẩn bị cho học sinh khối 9 và 12 trở lại trường vào 10/1, Phòng GD&ĐT TP. Biên Hòa đã chỉ đạo các trường tiến hành vệ sinh khử khuẩn, triển khai kế hoạch PCD COVID-19 đảm bảo an toàn cho học sinh. Liên quan đến lịch đi học trở lại của học sinh, Sở GD&ĐT Đồng Nai dự kiến đến 14/2, học sinh trong toàn tỉnh sẽ đồng loạt trở lại trường học.

Bà Rịa - Vũng Tàu: UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đồng ý cho học sinh khối lớp 9 và lớp 12 trở lại học trực tiếp từ 10/1 theo kế hoạch, phương án PCD COVID-19 đã chuẩn bị trước đó. Trước đó, Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn của các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh khi học sinh quay trở lại trường học trực tiếp. Bộ tiêu chí gồm 18 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn, được chia làm 3 giai đoạn gồm: trước khi học sinh đến trường, khi học sinh đến trường và sau khi học sinh kết thúc buổi học. Cấp độ an toàn cũng chia làm 3 cấp độ gồm: an toàn, khá an toàn, chưa an toàn.

TP.HCM: Từ 10/1, học sinh THPT đi học trở lại theo cấp độ dịch mới - cấp độ 1 (vùng xanh) của TP.HCM. Theo hướng dẫn tạm thời việc tổ chức cho học sinh đi học trở lại của Sở GD&ĐT TP.HCM, các cơ sở giáo dục bậc THPT có thể thực hiện toàn bộ thời lượng dạy học theo kế hoạch giáo dục nhà trường. 

Ngoài ra, 18/22 địa phương của TP.HCM đạt cấp độ 1 về kết quả đánh giá cấp độ dịch COVID-19 là quận 3, 4, 5, 6, 7, 8, 11, 12, Bình Chánh, Bình Tân, Cần Giờ, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, học sinh bậc THCS sẽ có thể đến trường với cấp độ 1 như trên. 

Các cơ sở giáo dục sẽ tổ chức dạy học trực tiếp, đồng thời sẵn sàng chuyển sang các hình thức dạy học khác khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Hà Nội: Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, học sinh theo phương châm "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", các cơ sở giáo dục trên địa bàn xã, phường, thị trấn có mức độ dịch cấp độ 3 thì cho học sinh lớp 9 và lớp 12 tạm dừng đến trường, chuyển sang phương án dạy, học trực tuyến kể từ 10/1. 

Đối với xã, phường, thị trấn có mức độ dịch cấp độ 1, cấp độ 2 thì cho học sinh khối 12 trở lại học tập trực tiếp theo kế hoạch. 18 huyện, thị xã ngoại thành vùng xanh, vàng học sinh lớp 9 tiếp tục đến trường học trực tiếp. 

Như vậy, từ hôm nay, học sinh lớp 12 của 5 quận là Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Bắc Từ Liêm và Đống Đa được đến trường đi học trở lại còn học sinh lớp 12 quận Cầu Giấy chuyển sang học trực tuyến. Huyện Thanh Trì, học sinh lớp 9 và lớp 12 thuộc xã, phường vùng xanh, vùng vàng được phép trở lại trường.

Cần Thơ: UBND TP. Cần Thơ đã có tờ trình gửi Thường trực Thành ủy về việc xin ý kiến thời gian cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, THCS, THPT và học viên giáo dục thường xuyên trở lại trường học trực tiếp. Cụ thể, thời gian dự kiến từ 17/1 với học sinh THCS, THPT và học viên GDTX học trực tiếp tại trường một buổi/ngày kết hợp học trực tuyến. Từ 7/2, trẻ mầm non học trực tiếp tại trường một buổi/ngày. Học sinh tiểu học học trực tiếp tại trường một buổi/ngày và được hướng dẫn tự học tại nhà ở buổi còn lại.

Khánh Hòa: UBND tỉnh Khánh Hòa vừa thống nhất phương án, sau Tết Nguyên đán sẽ cho 100% học sinh đến trường học trực tiếp theo đề xuất của Sở GD&ĐT. Theo Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa, mặc dù giáo viên cùng học sinh đã có nhiều cố gắng nhưng chất lượng dạy và học trực tuyến không đảm bảo. Vì thế, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới, các trường từ bậc mầm non đến THPT sẽ tổ chức dạy và học trực tiếp. Các trường ưu tiên tổ chức dạy học trực tiếp cho khối lớp 9 và khối lớp 12 để đảm bảo chất lượng kỳ thi cuối cấp.

Xem thêm video:

Bộ Y Tế Đề Nghị Các Địa Phương Không Bắn Pháo Hoa Dịp Tết Nguyên Đán 2022 | SKĐS


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH