Hà Nội

Nhiều địa phương áp dụng giãn cách khác nhau, gây khó khăn cho lưu thông hàng hoá

11-08-2021 8:12 PM | Xã hội

SKĐS - Trước thực trạng việc lưu thông hàng hóa gặp khó khăn trong thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, do diễn biến dịch phức tạp nên nhiều địa phương có cách hiểu và áp dụng quy định giãn cách xã hội khác nhau.

Chiều 11/8, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2021, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời một số vấn đề liên quan đến lưu thông hàng hóa trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát mạnh.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, do diễn biến dịch COVID-19 phức tạp nên nhiều địa phương có cách hiểu và áp dụng quy định giãn cách xã hội khác nhau, gây khó khăn cho việc lưu thông hàng hoá. Để tháo gỡ điều này, Bộ Công thương đã phối hợp với Bộ GTVT, các địa phương, hiệp hội, ngành hàng nhưng chưa khắc phục triệt để.

Nhiều địa phương áp dụng quy định khác nhau, gây khó khăn cho việc lưu thông hàng hoá - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải.

Ngày 27/7, Bộ Công thương có văn bản gửi Chính phủ về việc tạo điều kiện cho lưu thông hàng hoá. Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành có văn bản theo đề xuất của Bộ Công Thương khiến việc tắc nghẽn trong lưu thông hàng hoá cơ bản được giải toả.

Nhưng thực tế, một số địa phương hiện nay vẫn có tình trạng lái xe gặp khó khăn khi vận chuyển hàng hóa. Ông Đỗ Thắng Hải chia sẻ: "Dù chia sẻ với khó khăn của địa phương khi chống dịch nhưng mong quan tâm tới "mục tiêu kép" và lưu ý các chỉ đạo của Bộ GTVT, Bộ Y tế để việc lưu thông hàng hoá cho sản xuất kinh doanh, đặc biệt là sản xuất công nghiệp được thông suốt".

Đối với phương án "3 tại chỗ" trong hoạt động của các đơn vị doanh nghiệp, ông Hải cho biết, đây là phương án áp dụng thành công tại Bắc Ninh, Bắc Giang. Nhưng khi triển khai tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam thì có bất cập, phương án này chỉ thực hiện phù hợp trong thời gian ngắn. 

Đối với các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang số lượng công nhân ít, trong khi đó các tỉnh phía Nam có hàng chục nghìn lao động nên không thể "ở mãi một chỗ". Bên cạnh đó, một số vùng bị đứt gãy chuỗi vận tải nên khó khăn trong việc áp dụng tại chỗ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, Bộ Công thương sẽ phối hợp với Bộ Y tế để sớm ban hành văn bản hướng dẫn các phương án bảo đảm vừa chống dịch vừa bảo đảm sản xuất kinh doanh.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm thông tin, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã có các văn bản gửi các địa phương, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của các địa phương phối hợp thực hiện một số giải pháp để đảm bảo điều kiện thuận lợi nhất cho lưu thông hàng hóa.

Cụ thể: Tại các chốt kiểm soát và trên các tuyến đường với phương tiện đã được cấp mã QR code không tiến hành kiểm tra;

Thứ hai, đối với các phương tiện chưa được cấp mã QR code, lái xe có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2;

Thứ ba, tổ chức hậu kiểm tại các điểm logictics, bến bãi, đề nghị các địa phương xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định.

Bộ GTVT đã kiến nghị Chính phủ, UBND các tỉnh, địa phương ưu tiên tiêm vaccine cho đội ngũ lái xe, phụ xe thực hiện vận tải liên tỉnh và lao động trong các ngành logistics phục vụ lưu thông hàng hóa thiết yếu.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Rớt nước mắt cảnh người cha về nhìn con chút rồi lại đi chống dịch COVID-19.


Lê Bảo
Phóng viên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH