DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhiều cơ hội cho người bệnh tim
Thủy Tiên - 13:28 24/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dù chỉ mới phát triển khoảng 20 năm so với thế giới nhưng ngành tim mạch Việt Nam đã gây được tiếng vang trên thế giới vì những tiến bộ vượt bậc, kỹ thuật tay nghề không thua kém bác sĩ các nước tiên tiến như Nhật, Mỹ, Pháp...


Ngày 23-11, Thứ trưởng Bộ Y tế PGS.TS Nguyễn Trường Sơn và nhiều giám đốc bệnh viện tại các tỉnh thành khắp cả nước cùng hơn 100 bác sĩ, các chuyên gia đầu ngành về tim mạch mạch máu, các học viên đã đến tham dự hội nghị trung tâm tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) lần 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế PGS.TS Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại hội nghị trung tâm tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) lần 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, mỗi năm trên thế giới có 18 triệu người chết do các bệnh lý tim mạch, trong đó ¾ trường hợp đến từ các nước có thu nhập thấp. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tử vong do bệnh lý tim mạch cao của thế giới. Với việc ứng dụng các tiến bộ trong phẫu thuật can thiệp tim mạch như sử dụng robot phẫu thuật, mổ tim nội soi với công nghệ 3D… nhờ đó bệnh lý tim mạch hứa hẹn tiếp tục được đẩy lùi, khống chế trong thời gian tới. Mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam sẽ giảm  được 25% trường hợp tử vong sớm do các bệnh lý tim mạch.

Theo các chuyên gia, dù phát triển sau các nước nhưng các bác sĩ tại Việt Nam đã học hỏi được nhiều kỹ thuật, đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch.  Hiện nay kỹ thuật cao trong điều trị tim là nội soi và sử dụng robot đã được các bác sĩ chuyên ngành tim mạch thực hiện, đem đến nhiều cơ hội sống cho bệnh nhân, nhiều ca ghép tim từ người cho chết não đã được thực hiện thành công. Cụ thể,  tại Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy, từ tháng 5-2017 đến nay đã  thực hiện thành công 4 ca ghép tim từ người cho chết não. Trong đó có 2 ca được ghép tim từ người cho chết não ở Hà Nội vận chuyển bằng máy bay vào TP.HCM, 1 trường hợp ở Đồng Nai và 1 người cho là bệnh nhân chết não ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Với những bệnh nhân có chỉ định ghép tim, nếu không được ghép những bệnh nhân suy tim không thể sống đến 1 năm.

BS CKII Nguyễn Thái An - Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết hiện nay sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định, tỷ lệ đáp ứng điều trị tốt 100%. Suy tim là một gánh nặng lớn trong chăm sóc y tế đối với cả gia đình và xã hội do thời gian điều trị kéo dài và chi phí cao, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân còn kém, tỷ lệ tử vong cao, nhất là đối với bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối nên ông An mong rằng ngày càng có nhiều nghĩa cử cao đẹp hiến tạng để cứu nhiều người đang bên bờ vực sinh tử.

Trước đây, thời gian vàng để phẫu thuật ghép tim từ người cho chết não là trong vòng 6 giờ nhưng với những tiến bộ của kỹ thuật bảo quản, việc ghép tim có thể được thực hiện từ 6-12 giờ sau khi có được tim từ người chết não.

Thủy Tiên

Tin chân bài
Cảnh báo từ chuyên gia tim mạch: Không phải cứ người béo, thừa cân mới bị bệnh mạch vành
SKĐS - Lâu nay có nhiều quan điểm cho rằng chỉ người béo phì, thừa cân mới có nguy cơ bị mắc bệnh mạch vành, tuy nhiên trên thực tế ngay cả người gầy cũng bị bệnh mạch vành, con số này chiếm khoảng 30-40% trong só người bị mắc bệnh mạch vành. Rồi quan điểm cứ đau ngực, huyết áp cao... là mắc bệnh mạch vành cũng không đúng vì trên thực tế có khoảng 40% người bị mạch vành không có triệu chứng rõ ràng.
Chuyên gia tim mạch chỉ rõ các dấu hiệu cảnh báo bệnh thấp tim
SKĐS - PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, thấp tim là một trong những nguyên nhân hàng đầu của bệnh tim mắc phải ở trẻ em và người lớn, thường gặp ở nhóm các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.
Khó thở, đau thắt ngực - Coi chừng bạn đã mắc bệnh tim mạch nguy hiểm
SKĐS - Nhiều người chủ quan, bỏ qua khi thấy cơn đau thắt ngực, khó thở, nhưng theo các bác sĩ đó là dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm có thể lấy đi tính mạng của người bệnh bất kỳ lúc nào.
Bị virus lạ tấn công, hơn 40 trường học ở Mỹ đóng cửa
SKĐS -Theo các quan chức trường học xác nhận, hơn 40 trường ở hạt Mesa, bang Colorado nước Mỹ đã tuyên bố đóng cửa khi chỉ trong 2 ngày có một đợt bùng phát loại virus lây lan rất nhanh trong cộng đồng học sinh.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm