DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhiều cơ hội cho người bệnh tim
Thủy Tiên - 13:28 24/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dù chỉ mới phát triển khoảng 20 năm so với thế giới nhưng ngành tim mạch Việt Nam đã gây được tiếng vang trên thế giới vì những tiến bộ vượt bậc, kỹ thuật tay nghề không thua kém bác sĩ các nước tiên tiến như Nhật, Mỹ, Pháp...


Ngày 23-11, Thứ trưởng Bộ Y tế PGS.TS Nguyễn Trường Sơn và nhiều giám đốc bệnh viện tại các tỉnh thành khắp cả nước cùng hơn 100 bác sĩ, các chuyên gia đầu ngành về tim mạch mạch máu, các học viên đã đến tham dự hội nghị trung tâm tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) lần 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế PGS.TS Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại hội nghị trung tâm tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) lần 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, mỗi năm trên thế giới có 18 triệu người chết do các bệnh lý tim mạch, trong đó ¾ trường hợp đến từ các nước có thu nhập thấp. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tử vong do bệnh lý tim mạch cao của thế giới. Với việc ứng dụng các tiến bộ trong phẫu thuật can thiệp tim mạch như sử dụng robot phẫu thuật, mổ tim nội soi với công nghệ 3D… nhờ đó bệnh lý tim mạch hứa hẹn tiếp tục được đẩy lùi, khống chế trong thời gian tới. Mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam sẽ giảm  được 25% trường hợp tử vong sớm do các bệnh lý tim mạch.

Theo các chuyên gia, dù phát triển sau các nước nhưng các bác sĩ tại Việt Nam đã học hỏi được nhiều kỹ thuật, đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch.  Hiện nay kỹ thuật cao trong điều trị tim là nội soi và sử dụng robot đã được các bác sĩ chuyên ngành tim mạch thực hiện, đem đến nhiều cơ hội sống cho bệnh nhân, nhiều ca ghép tim từ người cho chết não đã được thực hiện thành công. Cụ thể,  tại Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy, từ tháng 5-2017 đến nay đã  thực hiện thành công 4 ca ghép tim từ người cho chết não. Trong đó có 2 ca được ghép tim từ người cho chết não ở Hà Nội vận chuyển bằng máy bay vào TP.HCM, 1 trường hợp ở Đồng Nai và 1 người cho là bệnh nhân chết não ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Với những bệnh nhân có chỉ định ghép tim, nếu không được ghép những bệnh nhân suy tim không thể sống đến 1 năm.

BS CKII Nguyễn Thái An - Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết hiện nay sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định, tỷ lệ đáp ứng điều trị tốt 100%. Suy tim là một gánh nặng lớn trong chăm sóc y tế đối với cả gia đình và xã hội do thời gian điều trị kéo dài và chi phí cao, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân còn kém, tỷ lệ tử vong cao, nhất là đối với bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối nên ông An mong rằng ngày càng có nhiều nghĩa cử cao đẹp hiến tạng để cứu nhiều người đang bên bờ vực sinh tử.

Trước đây, thời gian vàng để phẫu thuật ghép tim từ người cho chết não là trong vòng 6 giờ nhưng với những tiến bộ của kỹ thuật bảo quản, việc ghép tim có thể được thực hiện từ 6-12 giờ sau khi có được tim từ người chết não.

Thủy Tiên

Tin liên quan
Các bệnh lý tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu
SKĐS - Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tim mạch toàn quốc đang diễn ra tại Hà Nội. Đây cũng là dịp ra mắt Dự án “Sao Vàng Sức Khỏe” , dự án sẽ huấn luyện cho 200 bác sĩ về mô hình tầm soát các yếu tố tim mạch, 800.000 bệnh nhân được tư vấn và đánh giá các yếu tố nguy cơ, 20 triệu lượt bệnh nhân được cung cấp kiến thức về về sức khỏe tim mạch....
Viện Tim mạch Việt Nam, niềm tự hào tuyến cuối chăm sóc sức khỏe tim mạch nhân dân
SKĐS - Ngày 8/11, tại Hà Nội, Viện Tim mạch Việt Nam - Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập (11/11/1989 -11/11/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
Mỗi năm ở nước ta có khoảng 15.000 trẻ sinh ra mắc các bệnh lý bẩm sinh về tim mạch
SKĐS - TS Lê Hồng Quang– Phó giám đốc Trung tâm tim mạch (Bệnh viện Nhi Trung ương) đã cho biết như vậy tại buổi lễ ký cam kết tài trợ thêm 1 tỷ đồng cho chương trình "Trái tim cho em" năm 2019 diễn ra chiều 24/10 tại Bệnh viện Nhi Trung ương
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm