Nhiều chuyến bay sẽ bị chuyển hướng hoặc hủy do thời tiết xấu

09-02-2023 10:54 AM | Xã hội

SKĐS - Thời gian gần đây, miền Bắc xuất hiện tình trạng sương mù dày đặc khiến Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng linh động trong thay đổi lịch trình bay, thậm chí hủy chuyến nếu cần thiết.

Trong khoảng một tuần trở lại đây, một số sân bay tại khu vực miền Bắc chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng sương mù dày đặc, mây thấp dẫn đến nhiều chuyến bay phải bay chờ, hủy chuyến hoặc chuyển hướng.

Trước tình hình đó, Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) đã ký ban hành Chỉ thị tăng cường đảm bảo an toàn hoạt động bay trong thời tiết sương mù, mây thấp.

Nhiều chuyến bay sẽ bị chuyển hướng hoặc hủy do thời tiết xấu - Ảnh 1.

Do điều kiện thời tiết xấu, không đảm bảo an toàn bay nên nhiều chuyến bay khu vực miền Bắc đã bị chuyển hướng hoặc hủy chuyến.

Theo đó, Cục HKVN yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam chủ động theo dõi tình hình thời tiết sương mù, mây thấp để điều chỉnh kế hoạch hoặc thay đổi lịch bay cho phù hợp và đảm bảo an toàn tuyệt đối đối với hoạt động bay. Đồng thời, các hãng hàng không có trách nhiệm cung cấp tới hành khách thông tin kịp thời, phối hợp với các cảng hàng không để đảm bảo phục vụ các chuyến bay chậm, hủy, chuyển hướng do thời tiết xấu.

Trong điều kiện thời tiết sương mù dày đặc, mây thấp trên diện rộng… phải tính toán đến phương án chọn thêm sân bay dự bị thứ 2 nằm ngoài vùng ảnh hưởng của khu vực thời tiết xấu.

Nhiều chuyến bay sẽ bị chuyển hướng hoặc hủy do thời tiết xấu - Ảnh 2.

Đối với các trường hợp chuyến bay phải bay chờ, chậm, hủy chuyến hoặc chuyển hướng vì lý do thời tiết, cần phải kịp thời thông báo rõ nguyên nhân tới hành khách.

Cục HKVN yêu cầu các Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam tăng cường phối hợp với các cơ quan cung cấp thông tin khí tượng để tiếp nhận thông tin, số liệu quan trắc khí tượng, dự báo, cảnh báo thời tiết để đảm bảo an toàn bay và xây dựng sớm kế hoạch trong điều kiện thời tiết xấu.

Do ảnh hưởng của thời tiết xấu kéo dài với sương mù và tầm nhìn thấp, các chuyến bay đến, đi từ các khu vực phía Bắc bị ảnh hưởng, đặc biệt là các chuyến bay đến, đi từ Thanh Hóa, Vinh (tỉnh Nghệ An).

Trước đó, ngày 5/2, do sương mù dày đặc, không đảm bảo an toàn nên tại Cảng hàng không quốc tế Vinh đã có tổng số 16 chuyến bay bị hủy; 4 chuyến bay buộc phải chuyển hướng.

Đến ngày 7/2, do ảnh hưởng của thời tiết xấu, hãng Vietnam Airlines hủy 6 chuyến bay đến, đi từ sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa). Trong khi đó, Vietjet hủy 2 chuyến, chuyển hướng hạ cánh 10 chuyến xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội), điều chỉnh 10 chuyến bay khác.

Ảnh hưởng của thời tiết xấu được dự báo kéo dài. Các chuyến bay đến, đi từ các khu vực phía Bắc có thể tiếp tục thay đổi kế hoạch khai thác.

Xem thêm video được quan tâm:

Dự báo thời tiết ngày 9/2: Hà Nội bao phủ bởi mưa phùn, sương mù trước khi đón nắng ấm vào cuối tuần.


Thành Long
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH