DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhiều chung cư ở Thủ đô phải dùng nước không đạt chuẩn: Dân mất tiền oan?
Bình An - 07:09 09/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sở Xây dựng Hà Nội vừa có báo cáo UBND TP về kết quả thực hiện kiểm tra, giám sát chất lượng nước của một số tòa nhà và chung cư ở Thủ đô. Đánh giá chung cho thấy chất lượng nước từ nguồn đến vị trí đồng hồ tổng của các tòa nhà đạt quy chuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, nước về đến các hộ gia đình lại không đảm bảo quy chuẩn...

Trước nhiều thông tin phản ánh về tình trạng nước sinh hoạt ở một số khu chung cư trên địa bàn Hà Nội không đảm bảo tiêu chuẩn, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng liên quan lấy mẫu nước giám định, kiểm tra, giám sát chất lượng nguồn nước sạch, đảm bảo nguồn nước sạch sinh hoạt cho nhân dân.

Sở Xây dựng Hà Nội (đơn vị chủ trì) đã tiến hành kiểm tra, giám sát chất lượng nước với sự tham gia của các bên liên quan, đối với các nhà chung cư CT9-Khu đô thị mới Định Công, quận Hoàng Mai; Sông Hồng Parkview 165 Thái Hà, quận Đống Đa; CT6A, B Khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm; Chung cư Meco Complex, 102 Trường Chinh, quận Đống Đa. Theo báo cáo UBND TP, kết quả cho thấy chất lượng nước từ nguồn đến vị trí đồng hồ tổng của các tòa nhà chung cư đạt quy chuẩn theo quy định của Bộ Y tế nhưng chất lượng từ sau đồng hồ tổng đến các hộ gia đình không đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật.

Cụ thể, khi Phòng kỹ thuật hình sự-CATP thu 4 mẫu nước tại các bể ngầm, bể mái tòa nhà Sông Hồng Parkview và 3 mẫu tại chung cư CT6A, B Khu đô thị Đặng Xá gửi đi thử nghiệm cho thấy chất lượng nước 2 khu chung cư này có nhiều chỉ tiêu vượt giới hạn quy chuẩn: chung cư Sông Hồng Parkview có 5 chỉ tiêu về hóa và vi sinh không đạt; chung cư CT6A, B Khu đô thị Đặng Xá không đạt 2 chỉ tiêu về hóa. Ngoài ra, đối với chung cư Sông Hồng Parkview, khi Thanh tra Sở Y tế lấy mẫu từ nguồn cung cấp vào khu chung cư thì đạt chuẩn, còn các mẫu ở bể ngầm, mái và hộ gia đình đều không đạt chuẩn.

Với 3 mẫu nước tại bể ngầm, bể mái tòa nhà CT9 Khu đô thị mới Định Công thì kết quả kiểm nghiệm tại Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Bộ Y tế cho thấy không đạt chỉ tiêu về hóa học và vi sinh. Khi đoàn thanh tra liên ngành về vệ sinh nước ăn uống, sinh hoạt của Thanh tra Sở Y tế lấy 10 mẫu thì chỉ có 3/10 mẫu đạt đủ 14 chỉ tiêu lý hóa, vi sinh các mẫu không đạt còn lại là tại bể chứa ngầm, mái và một số hộ gia đình.

Tại Chung cư cao cấp Meco Complex - 102 Trường Chinh, kết quả phân tích mẫu nước từ vòi vào đạt chuẩn nhưng các mẫu bên trong hệ thống cấp nước tòa nhà không đạt chuẩn.

Thực tế cho thấy, cư dân sống ở nhiều khu tập thể, chung cư, tòa nhà dù ở ngoại thành hay trung tâm thành phố đều có chung nỗi lo về nước sạch. Nước thiếu đã đành, nước bẩn còn đáng sợ hơn. Trách nhiệm hoàn toàn thuộc về các ban quản lý và chủ đầu tư. Việc thu tiền dịch vụ cho những hệ thống kém chất lượng và ì ạch trong xử lý khi người dân gặp vấn đề là bệnh mạn tính của nhiều chủ dự án, rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn của Sở Xây dựng khi cấp phép, xử lý những lỗi từ phía chủ đầu tư.

Bình An

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm