Nhiều chung cư mini cấm xe điện, tích trữ cát sau vụ cháy khiến 56 người tử vong

18-09-2023 6:43 PM | Xã hội

SKĐS - Sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội) khiến 56 người tử vong, nhiều chung cư mini đã cấm hoàn toàn xe điện, tích trữ cát để dập lửa khi xảy ra hoả hoạn.

Cấm hoàn toàn xe điện, tích trữ cát

Dù nguyên nhân vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ khiến 56 người tử vong vẫn chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng, nhưng những ngày qua, nhiều tòa nhà, khu chung cư mini đã đưa ra yêu cầu không sử dụng xe điện, xe máy điện. Điều này khiến người đang sử dụng những phương tiện này rơi vào cảnh 'dở khóc, dở cười'.

Mấy ngày nay, Thu Hằng (sinh viên thuê trọ tại một căn chung cư mini ở ngõ 44 đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy) phải nhờ vả người thân quen ở khắp nơi cho gửi xe điện. Hằng cho biết, chung cư mini nơi Hằng đang thuê đã cấm hoàn toàn phương tiện này vì sợ xảy ra cháy nổ.

Người dùng xe điện 'dở khóc, dở cười' sau vụ cháy chung cư mini - Ảnh 1.

Thu Hằng chia sẻ với phóng viên.

Thu Hằng than thở, sau vụ cháy ở Khương Hạ, để đề phòng sự cố cháy nổ có thể xảy ra, chủ chung cư mini đã lên kế hoạch lắp đặt thêm hệ thống an ninh, phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, xe điện bị cấm gửi vào khu vực hầm của chung cư và không được sạc điện như mọi khi.

"Em không biết phải gửi xe điện ở đâu nên đành nhờ người thân, bạn bè cho để tạm. Nhưng đây cũng chỉ là phương án tạm thời vì chính người thân cũng cảm thấy lo lắng khi có xe điện để trong nhà. Nếu tình trạng này vẫn kéo dài chắc em phải bán xe điện để đổi sang phương tiện đi lại khác hoặc gửi về quê", Thu Hằng chia sẻ.

Là một người sở hữu xe điện, anh Đỗ Vương (Thanh Xuân, Hà Nội) bày tỏ, qua sự việc cháy chung cư mini ở Khương Hạ vừa rồi, các tổ chức nên có một cái nhìn đúng đắn, cần xem xét kỹ lưỡng và công bằng về việc các tòa chung cư mini cấm xe điện.

Người dùng xe điện 'dở khóc, dở cười' sau vụ cháy chung cư mini - Ảnh 2.

Nhiều chung cư mini phát đi thông báo về việc cấm xe đạp điện, xe máy điện. Ảnh: MXH

Anh Vương cho biết thêm: "Xe nào cũng vậy, điện hay xăng thì cũng là xe, xe máy xăng cũng đã từng có rất nhiều vụ cháy và gây thiệt hại nghiêm trọng. Không cẩn trọng thì đều có thể gây ra tai nạn thương tâm cả, tôi nghĩ nên tiếp tục nghiên cứu và đánh giá kỹ vấn đề này trước khi cấm xe điện để trong toà nhà".

"Nhiều người cũng giống như tôi, tích cóp cả năm mới mua được chiếc xe điện, mục đích lớn nhất cũng chỉ là muốn tiết kiệm chi phí đi lại ở các thành phố lớn đông dân. Chỉ vì một sự việc chưa rõ nguyên nhân mà bắt họ phải dừng sử dụng xe điện thì liệu có công bằng không?", anh Vương bức xúc nói.

Anh Đạt, quản lý một toà chung cư mini 9 tầng trên ngõ 44, đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy cho biết, sau vụ cháy ở Khương Đình, tất cả các toà chung cư mini do anh quản lý đã cấm hoàn toàn xe đạp điện, xe máy điện và yêu cầu người thuê chuyển sang sử dụng phương tiện khác.

Nhiều chung cư mini cấm xe điện, tích trữ cát sau vụ cháy 56 người tử vong - Ảnh 3.

Chung cư mini do anh Đạt quản lý đã bố trí sẵn nhiều thùng phi chứa cát để xử lý khi gặp sự cố hỏa hoạn.

"Tất cả các xe điện đang để trong chung cư mini chúng tôi đều yêu cầu khách phải đưa ra khỏi toà nhà sớm nhất có thể, muộn nhất là đến 30/9. Những trường hợp nào không tuân thủ chúng tôi sẽ chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Với những khách mới thuê phòng, chúng tôi cũng trao đổi rõ ràng về quy định này trước khi ký hợp đồng thuê nhà", anh Đạt nói.

Cũng theo anh Đạt, trước lo ngại có khó khăn trong việc dập tắt đám cháy bằng các bình chữa cháy thông thường, anh Đạt và đội bảo vệ chung cư đã bố trí sẵn nhiều thùng phi chứa cát để xử lý khi gặp sự cố hỏa hoạn.

Không nên tạo làn sóng 'kỳ thị' phương tiện xe điện

Trao đổi với phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống, Thiếu tá Nguyễn Danh Luân, cán bộ Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, Bộ Công an cho biết, không nên tạo làn sóng 'kỳ thị' phương tiện xe điện một cách duy ý chí. Thay vì máy móc ra quy định cấm một cách thiếu hiểu biết, các chủ nhà cho thuê nên kiểm tra, gia cố hệ thống điện, trao đổi với khách thuê nhà về nguyên tắc sử dụng xe điện. Cách làm này vừa đảm bảo an toàn, vừa mở rộng giá trị dịch vụ của chính mình và phục vụ khách hàng tốt hơn.

"Đầu tiên là mỗi người dân cần chủ động trang bị kiến thức nhất định khi sử dụng thiết bị tích điện. Cùng với đó, mỗi người phải có được kỹ năng sinh tồn, thoát hiểm, và phải có phương án thoát hiểm ngay tại ngôi nhà, cơ quan nơi mình sinh sống, làm việc. Không thể mỗi khi xảy ra cháy, chúng ta lại đổ lỗi và có ý 'kỳ thị' tất cả là do điện và thiết bị tiêu thụ điện gây nên", Thiếu tá Nguyễn Danh Luân nhấn mạnh.

Khi sạc xe điện xảy ra cháy, thao tác đầu tiên là cần nhanh chóng di chuyển chiếc xe bị cháy hoặc các xe xung quanh xe bị cháy ra vị trí an toàn. Sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu như cát, bình chữa cháy, cố gắng huy động tối đa thiết bị và phun áp lực mạnh nhất ngay khi phát hiện sớm, lửa còn nhỏ.

Ngoài ra, khi đám cháy chưa phức tạp, cần cố gắng di chuyển, tách phương tiện đang cháy ra xa các vật dễ cháy, phương tiện thiết bị xung quanh. "Điều quan trọng nhất là ý thức, nhận thức phòng ngừa, để sự cố không xảy ra. Như đối với xe điện, cần chấp hành nguyên tắc khu vực để xe điện phải cách xe xăng ít nhất 3m. An toàn hơn nữa là tạo vách ngăn riêng biệt giữa 2 loại xe xăng và xe sạc điện. Khu vực sạc xe điện đối với các chung cư, tập thể nên để gần lối ra vào, nơi có người ngồi trực 24/24.

Khi sạc phải có người trông coi, quy định thời gian sạc xe vào buổi tối, đối với đường dây điện khu vực sạc xe điện cần có attomat tự đóng ngắt. Đối với các nhà ống, nhà liền kề không nên sạc qua đêm, xe vừa di chuyển về không nên sạc ngay vì pin xe điện đang nóng rất dễ xảy ra cháy, nổ", Thiếu tá Nguyễn Danh Luân nêu rõ.

Đối với nơi để nhiều đồ đạc, nguyên vật liệu tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao như bãi đỗ phương tiện hầm chung cư, chung cư mini, ngoài việc trang bị đầy đủ thiết bị an toàn PCCC, báo cháy sớm, hệ thống chữa cháy tự động, không thể thiếu được nhân tố con người, đó là đội ngũ bảo vệ được trang bị đầy đủ kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ và tinh thần trách nhiệm cao.

Về phía cá nhân sử dụng phương tiện như xe điện, phải tuân thủ quy định bảo trì, bảo dưỡng, kịp thời phát hiện, thay thế thiết bị kém, hư hỏng, và tuân thủ quy định chung của tòa nhà về vị trí để xe, thời gian sạc pin, trông coi cẩn thận… 

Trước diễn biến phức tạp cháy, nổ đòi hỏi mỗi gia đình cần trang bị và sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy, cứu nạn ban đầu như bình cứu hoả, chăn chữa cháy, mặt nạ phòng độc, thang dây thoát nạn, búa, rìu.

Bên cạnh đó, mỗi gia đình cần có phương án thoát nạn và mở lối thoát nạn thứ 2, cắt mở 'chuồng cọp' trong ngôi nhà của mình.

Nạn nhân vụ cháy chung cư mini sẽ được bồi thường như thế nào?Nạn nhân vụ cháy chung cư mini sẽ được bồi thường như thế nào?

SKĐS - Vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ đã gây thiệt hại về người và tài sản vô cùng nghiêm trọng. Vậy nạn nhân trong vụ hỏa hoạn này sẽ được bồi thường như thế nào?


Minh Đức - Phúc Đức
Ý kiến của bạn