Hà Nội

Nhiều cách làm hay chống sốt rét ở Đắk Nông

26-03-2019 2:28 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Hầu hết các xã, phường trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đều có bệnh sốt rét lưu hành, chỉ cần chủ quan, bệnh có thể bùng phát. Đặc biệt, toàn tỉnh này có trên 30 dân tộc sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm số lượng lớn với phong tục lạc hậu, nhận thức người dân về công tác y tế còn hạn chế và không đồng đều nên cuộc chiến chống sốt rét luôn cần phải thực hiện chặt chẽ để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Linh hoạt cách phòng chống

Theo Sở Y tế Đắk Nông, trong địa bàn tỉnh có nhiều huyện như: Huyện Tuy Đức, Đắk R’lấp, Đắk Mil và Cư Jút nằm trong vùng sốt rét lưu hành nặng. Chỉ riêng năm 2018, toàn tỉnh có trên 200 ca mắc bệnh sốt rét. Các vùng giáp danh biên giới hay vùng ven các Vườn quốc gia đều có diễn biến phức tạp.

Để “hạ nhiệt” tình trạng này, các nhân viên y tế đã phối hợp với các già làng, người có uy tín trong cộng đồng đến tận các thôn, buôn khảo sát, theo dõi chặt chẽ diễn biến của các ca bệnh đồng thời cấp phát màn, phun hóa chất, khoanh vùng các ổ dịch. Là địa phương có sốt rét lưu hành nặng nhất tỉnh, với 100% xã có sốt rét, Trung tâm y tế Tuy Đức cho biết, Trung tâm đang triển khai mạnh mẽ và có hiệu quả Dự án “Phòng, chống sốt rét cho dân di biến động khu vực biên giới Việt Nam-Campuchia giai đoạn 2016-2020”. Cốt lõi của dự án này là đẩy lùi sốt rét ra khỏi khu dân cư, tạo đời sống ổn định cho các thôn, buôn.

Cùng với việc xác lập bản đồ theo dõi chặt chẽ các nhóm dân di cư tự do thì 2 đội phòng chống sốt rét cơ động cũng đã được thành lập để kịp thời nắm bắt tình hình dân di cư nhiễm bệnh đồng thời tăng cường điều tra, xử lý ổ bệnh sốt rét. Cùng với đó, ngành y tế Đắk Nông cũng đã cấp thuốc diệt muỗi và kem xua muỗi cho Trung tâm y tế Tuy Đức để triển khai đến các nhóm thường xuyên đi rừng.

Tại các huyện khác, cũng đang khẩn trương khống chế bệnh bằng nhiều cách làm khác nhau như: Tăng cường điều tra côn trùng, thường xuyên đánh giá tình hình mắc sốt rét tại cộng đồng. Cơ số thuốc và hóa chất luôn sẵn sàng. Tại Trung tâm y tế Cư Jut, Đắk Glong công tác test chẩn đoán nhanh để phục vụ công tác phát hiện bệnh trong cộng đồng cùng được thực hiện mạnh mẽ, thường xuyên.

Với các cách làm linh hoạt của mình, ngành y tế Đắk Nông kỳ vọng đến năm 2030 sẽ loại trừ được bệnh sốt rét ra khỏi các khu dân cư. Tuy nhiên, với diễn biến thất thường của thời tiết và nạn phá rừng như hiện nay, đó vẫn là bài toán cần nhiều nỗ lực để thực hiện.

Khám bệnh và tư vấn phòng sốt rét ở Đắk Nông.


Chủ quan, hậu quả sẽ khó lường

Theo báo cáo ngành y tế Đắk Nông, hết năm 2018, không có ca nào tử vong vì bệnh sốt rét. Vậy nhưng, người dân ở các vùng nông thôn, các nhóm dân di cư, các vùng kinh tế mới không được chủ quan. Chính chủ quan sẽ tạo nên tổn hại sức khỏe cho chính mình và người thân.

Ông Lê Văn Vị ở xã Đắk Ngo (huyện Tuy Đức) cho biết: Giữa năm 2018 do ngủ rừng nhiều ngày, mình bị sốt rét nhưng vẫn tự điều trị ở nhà. Cả con trai sau đó đi ngủ rừng cũng bị. Đến lúc nặng quá, phải vào bệnh viện cấp cứu. May thoát khỏi tử vong nhưng ảnh hưởng nặng đến nhiều bộ phận trong cơ thể.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông nhận định: Khó khăn lớn nhất trong cộng tác chống bệnh này là do sự di biến động dân cư, tập quán sinh sống của người dân đi làm rừng, ngủ rẫy qua đêm ít sử dụng màn và các biện pháp bảo vệ cá nhân. Vậy nên, mỗi nhân viên y tế cũng phải như một tuyên truyền viên, nhất là các nhân viên ở địa bàn thôn, xã. Công tác vận động người dân thường xuyên đến các cơ sở y tế để được chăm sóc sức khỏe, thăm khám bệnh kịp thời tiến hành liên tục. Xoay chuyển được ý thức của người dân nữa thì chắc chắn công tác phòng chống dịch bệnh sẽ đạt được nhiều hiệu quả tích cực.


Bài và ảnh Hà Văn Đạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn