Nhiều bếp ăn bán trú ở Nghệ An chưa đảm bảo an toàn thực phẩm

24-11-2022 8:45 AM | Y tế

SKĐS - Giám sát 44 bếp ăn bán trú trong trường học, Chi cục ATVSTP Nghệ An ghi nhận 22 bếp ăn chưa đảm bảo an toàn.

Nhiều bếp ăn bán trú ở Nghệ An chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm - Ảnh 1.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại 44 bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh, thì có đến 22 bếp ăn chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngay từ đầu năm học 2022-2023, Sở Y tế Nghệ An đã ban hành Công văn số 3536/ SYT-NVY gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố Vinh yêu cầu tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học.

Ngày 14/9/2022, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 153/QĐ-ATTP về việc giám sát an toàn thực phẩm tại các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo đó, Đoàn giám sát an toàn thực phẩm đã triển khai giám sát ở 44 bếp ăn bán trú trong trường học tại các địa phương như: Hưng Nguyên, Nam Đàn, Đô Lương, Thanh Chương, Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc, Quế Phong, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳnh Lưu, thị xã Thái Hòa, TX Cửa Lò, TX Hoàng Mai và thành phố Vinh.

Tại các địa phương, Đoàn giám sát đều mời cán bộ phòng Y tế và phòng Giáo dục & Đào tạo của địa phương tham gia. Qua giám sát tại các bếp ăn, Đoàn công tác đã phát hiện một số vi phạm khác như: Chủ cơ sở và nhân viên chưa tham gia tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định; thực hiện chưa đúng quy định về chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn; chưa kiểm nghiệm nguồn nước đưa vào chế biến, nước uống qua lọc theo quy định; thiết kế, bố trí các khu vực sơ chế, chế biến chưa bảo đảm tách biệt và tránh ô nhiễm chéo; không có dụng cụ sử dụng riêng đối với thực phẩm sống và chín.

Ngoài ra, các bếp ăn không trang bị đầy đủ dụng cụ chứa đựng chất thải rắn trong khu vực chế biến; kho bảo quản thực phẩm bố trí, sắp xếp chưa hợp lý; cống rãnh thoát nước khu vực chế biến bị ứ đọng, không được che kín; tường, trần nhà bị bong tróc; nền nhà bị nứt vỡ, đọng nước; chưa có biện pháp phòng chống côn trùng, động vật gây hại; thực hành của nhân viên chưa đúng quy định...

Nhiều bếp ăn bán trú ở Nghệ An chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm - Ảnh 3.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu nước qua lọc của 37 trường học thì có 12/37 mẫu không đạt (chiếm 30,43%).

"Trong 44 bếp ăn bán trú trong trường học được giám sát thì có đến 22 bếp ăn chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (chiếm 50%). Kết quả kiểm nghiệm mẫu nước qua lọc được lấy tại 37 trường học thì có 12/37 mẫu không đạt (chiếm 30,43%)…

Đoàn Giám sát đã yêu cầu những trường học có kết quả kiểm nghiệm mẫu nước có chỉ tiêu không đạt tuyệt đối không cho học sinh uống trực tiếp nếu chưa được đun sôi; chấp hành tốt các điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của pháp luật; khắc phục các điều kiện bảo đảm an toàn và kiểm nghiệm lại nguồn nước uống đạt các chỉ tiêu an toàn theo quy định" - BSCKII Phạm Ngọc Quy - Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An cho hay.

Với những tồn tại ở các bếp ăn bán trú trong trường học được phát hiện qua giám sát, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã có kiến nghị với UBND các huyện, thị xã, thành phố Vinh tăng cường chỉ đạo công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đối với các trường học chưa bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cần khắc phục ngay nội dung còn tồn tại, tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.

Nhiều bếp ăn bán trú ở Nghệ An chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm - Ảnh 4.

Sau giám sát tai bếp ăn bán trú trong trường học, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An làm việc với phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Quế Phong, để thông báo kết quả giám sát, kiến nghị giải pháp khắc phục.

Được biết, để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú trong nhà trường làm ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh, ngay từ đầu năm học, các cơ quan chức năng ở Nghệ An đã tăng cường công tác hướng dẫn, giám sát, kiểm tra các bếp ăn bán trú tại trường học, xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm.

Do đó, những năm gần đây trên địa bàn tỉnh Nghệ An không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xẩy ra ở bếp ăn bán trú trong trường học.

An toàn thực phẩm bếp ăn trường học: Cần sự kiểm tra, giám sát chặt từ 3 phíaAn toàn thực phẩm bếp ăn trường học: Cần sự kiểm tra, giám sát chặt từ 3 phía

SKĐS - Trong các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường học thời gian qua, nguyên nhân chủ yếu là chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, trong đó nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm chưa được kiểm soát chặt chẽ, nhận thức của người chế biến còn hạn chế.


Từ Thành
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH