Nhiều bệnh viện vệ tinh của BV Tim Hà Nội đã làm chủ kỹ thuật cao chuyên ngành tim mạch

17-12-2018 5:53 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Hiệu quả của BV vệ tinh chuyên ngành tim mạch do BV Tim Hà Nội thực hiện đã giúp bệnh nhân được hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại quê hương mình mà không phải chuyển tuyến, góp phần giảm tải cho các BV tuyến trên và tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

 

Phát biểu khai mạc hội nghị tổng kết thực hiện Đề án BV vệ tinh năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của BV Tim Hà Nội vừa diễn ra tại Hải Phòng, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc BV Tim Hà Nội cho biết, Đề án BV vệ tinh do BV thực hiện đã và đang ngày càng phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, để đáp ứng và phục vụ tốt hơn nhu cầu của người bệnh, đồng thời góp phần giảm tải cho các BV tuyến trên.

Là BV tuyến trên – BV Tim Hà Nội đã tăng cường chuyển giao kỹ thuật và chuyên môn cho tuyến dưới và coi đây là nhiệm vụ quan trọng, một tiêu chí đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ của BV

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn- Giám đốc BV Tim Hà Nội trực tiếp chuyển giao kỹ thuật cho BV vệ tinh- BVĐK Bắc Ninh

Theo quyết định của Bộ Y tế, BV Tim Hà Nội là BV hạt nhân của 16 BV vệ tinh là BVĐK của các tỉnh như: Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Cao Bằng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hà Tĩnh, Nghệ An, Gia Lai...

Báo cáo của BV Tim Hà Nội do Phó giám đốc  Trương Quang Việt trình bày tại hội nghị cho biết, trong năm 2018, BV Tim Hà Nội đã nỗ lực hoàn thành hầu hết các hoạt động và đảm bảo tiến độ bằng nhiều hình thức như tổ chức các lớp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cử cán bộ trực tiếp và hỗ trợ về công nghệ thông tin cho các BV vệ tinh, BV tuyến dưới. Về đào tạo, năm 2018, BV Tim Hà Nội đã chuyển giao kỹ thuật cho 16 BV vệ tinh với 273 lượt kỹ thuật được chuyển giao.

Cán bộ của BV Tim Hà Nội xuống các BV vệ tinh đã trực tiếp “cầm tay chỉ việc” cho cán bộ các BV vệ tinh thực hiện được các kỹ thuật quan trọng như: can thiệp mạch vành 275 ca; Đặt máy tạo nhịp và thăm dò điện sinh lý 49 ca; phẫu thuật 15 ca; khám chữa bệnh 1.849 ca.

Đến nay, 100% cán bộ, nhân viên y tế trong nhóm tiếp nhận kỹ thuật của 16 BV vệ tinh được đào tạo và làm chủ được các kỹ thuật về nội tim mạch; các BV vệ tinh được đào tạo và làm chủ được các kỹ thuật can thiệp tim mạch…

Ngoài ra, BV Tim Hà Nội và 100% các BV vệ tinh thực hiện được việc đào tạo, hội chẩn và tư vấn khám chữa bệnh từ xa thông qua hệ thống Telemedicine.

Đến nay, BV Tim Hà Nội đã biên soạn mới, hoàn thiện, phát triển trình Bộ Y tế thẩm định 27 chương trình đào tạo, đề cương chuyển giao kỹ thuật để phục vụ chuyển giao mười gói kỹ thuật.

"Qua đó giúp cho nhiều BV tuyến tỉnh nâng cao năng lực điều trị nội khoa, thực hiện thường quy siêu âm tim, triển khai kỹ thuật can thiệp tim mạch…, nhất là “giữ chân” được bệnh nhân tim mạch không phải chuyển lên tuyến trên như BVĐK Vĩnh Phúc, BVĐK tỉnh Hưng Yên, BVĐK tỉnh Bắc Ninh, BV Sản Nhi Nghệ An ..."- Giám đốc Nguyễn Quang Tuấn nói.

Là BV vệ tinh của BV Tim Hà Nội, BVĐK Bắc Ninh đã cử các kíp kỹ thuật, các nhân viên y tế đến đào tạo tại BV Tim Hà Nội các khoá đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật từ cơ bản đến chuyên sâu thuộc chuyên ngành tim mạch. Sau quá trình đào tạo tại BV Tim Hà Nội, các bác sĩ BVĐK Bắc Ninh đã có thể làm chủ các kỹ thuật cao, tiên tiến nhất trong lĩnh vực tim mạch, đặc biệt lĩnh vực chuyên sâu về tim mạch can thiệp.

Các đại biểu tham dự hội nghị tổng kết thực hiện Đề án BV vệ tinh năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của BV Tim Hà NộiSang năm 2019, BV Tim Hà Nội tiếp tục tăng cường đào tạo, chuyển giao và giám sát thực hiện kỹ thuật cho các BV vệ tinh nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân các địa phương được thụ hưởng đề án.

Để tăng cường hiệu quả của Đề án, BV Tim Hà Nội cũng đã tuyển sinh và đào tạo thêm các bác sĩ, điều dưỡng của các đơn vị thuộc Hà Nội.

BV Tim Hà Nội cũng đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới quan tâm kiện toàn đơn vị khám, chữa bệnh tim mạch, bố trí nhân lực, đầu tư cải tạo cơ sở vật chất, trang thiết bị, tchus trọng công tác đào tạo nâng cao năng lực khám, chữa bệnh chuyên ngành tim mạch để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh tim mạch của người dân.
Bên cạnh đó các địa phương cần bố trí kinh phí đối ứng và tạo điều kiện để các bệnh viện vệ tinh chuyển giao kỹ thuật tim mạch theo Đề án bệnh viện vệ tinh đã được phê duyệt.

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH