Nhiều bệnh viện ở TP.HCM vui mừng vì những vướng mắc trong mua sắm thiết bị y tế được tháo gỡ

07-03-2023 10:52 | Thời sự

SKĐS - Nghị định 07 và Nghị quyết 30 vừa được Chính phủ ban hành đã gỡ vướng rất nhiều cho lĩnh vực mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế. Những thay đổi này đem lại niềm vui cho người bệnh và các bệnh viện, kỳ vọng những khó khăn về trang thiết bị y tế và thuốc men sẽ sớm được tháo gỡ.

Theo lãnh đạo các bệnh viện, với Nghị định 07/2023/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP vừa được ban hành, những khó khăn về trang thiết bị y tế và thuốc men sẽ sớm được tháo gỡ. Đặc biệt là gỡ khó cho yêu cầu về 3 báo giá và gia hạn giấy phép nhập khẩu, giấy phép lưu hành.

BS.CK2 Trần Văn Khanh - Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh, thành phố Thủ Đức, TP.HCM cho hay, Nghị quyết 30 của Chính phủ sửa đổi khoản 4 Nghị quyết số 144, kéo dài thời gian và thí điểm máy đặt máy mượn khi các cơ sở y tế trúng thầu hóa chất vật tư để phục vụ cấp cứu, điều trị người bệnh. Đây là những tháo gỡ hết sức cần thiết và kịp thời, vì tại bệnh viện, hơn 80% máy móc trang thiết bị về xét nghiệm là theo hình thức mượn, đặt.

Cũng theo bác sĩ Trần Văn Khanh, việc đưa các thiết bị cho, tặng nhưng chưa hoàn thành thủ tục xác lập sở hữu toàn dân vào để khám, chữa bệnh cũng tạo nhiều thuận lợi cho các bệnh viện.

"Qua thời gian chống dịch COVID-19, có nhiều các máy móc thiết bị y tế được tài trợ, tháo gỡ cho việc sử dụng hiệu quả máy móc. Bảo hiểm y tế cũng thanh toán đối với các thiết bị này, rất thuận lợi cho các đơn vị y tế", bác sĩ Khanh cho hay.

Lãnh đạo Bệnh viện TP.HCM vui mừng vì 'nút thắt' mua sắm thiết bị y tế được tháo gỡ - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đang phẫu thuật cho bệnh nhân.

Tương tự, TS.BS Diệp Bảo Tuấn - Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, bệnh viện rất mừng vì Nghị quyết 30/NQ-CP vừa được ban hành đã tháo gỡ được nhiều vướng mắc, đặc biệt là vấn đề vật tư, trang thiết bị, thuốc, hóa chất trong xét nghiệm. Đặc biệt, Nghị quyết 30 cho phép trong đấu thầu vật tư, đồng ý các gói thầu báo giá dưới 3 nhà thầu. Thực tế cho thấy, từ trước đến nay, các bệnh viện rất khó để kiếm đủ 3 nhà cung cấp với 3 mức giá khác nhau.

Cũng theo bác sĩ Tuấn, về lâu dài, cần có những quy định, chính sách bền vững hơn. Nghị quyết 30/NQ-CP cho phép tự động gia hạn vật tư y tế đang hết hạn tới tháng 2/2024, nên các cơ sở y tế cần có một quy định lâu dài và hiệu quả.

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Nghị định 07, Nghị quyết 30 của Chính phủ vừa ban hành là một cơ sở pháp lý và ngành y tế thành phố hạ quyết tâm không để xảy ra tình trạng thiếu trang thiết bị, vật tư trong công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân.

Tuy vậy, ông Thượng lo ngại, các chính sách đưa ra biện pháp giải quyết những khó khăn trước mắt, vì vậy mỗi cơ sở y tế sẽ có cách hiểu và vận dụng quy định khác nhau. Do đó, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức trao đổi, thống nhất một số hướng giải quyết để các bệnh viện triển khai thực hiện 2 văn bản trên.

Trong quá trình thực hiện, Sở Y tế TP.HCM sẽ tổ chức tập huấn để thống nhất cách làm, lắng nghe những vướng mắc của các bệnh viện. Đồng thời, tổ công tác của Sở Y tế cũng sẽ khảo sát, ghi nhận khó khăn khi triển khai trên thực tế.

"Ban Giám đốc Sở Y tế sẽ họp trực tuyến hàng tuần để các bệnh viện báo cáo tình hình mua sắm trang thiết bị y tế theo tinh thần Nghị định 07 và Nghị quyết 30. Sau một tháng, ngành y tế thành phố sẽ đánh giá lại và tiếp tục kiến nghị nếu có vướng mắc phát sinh cho Bộ Y tế và lãnh đạo Thành phố biết để có những giải pháp tiếp theo", Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho hay.

Chiều ngày 6/3, Sở Y tế TP.HCM tổ chức họp trực tuyến với các bệnh viện trên địa bàn thông tin về Nghị định 07/2023/NĐ-CP về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết 30/NQ-CP về quy định mới tháo gỡ vướng mắc trong mua sắm trang thiết bị y tế.

Tại buổi làm việc, các lãnh đạo bệnh viện cho rằng, sau khi ngành y tế và nhiều bệnh viện lên tiếng việc thiếu trang thiết bị y tế, vật tư, hoá chất khiến người bệnh gặp khó khăn trong điều trị thì cuối tuần qua, Chính phủ liên tiếp ban hành Nghị định 07/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều và Nghị quyết 30/NQ-CP đã đem lại niềm vui cho người bệnh và các bệnh viện khi những khó khăn về trang thiết bị y tế và thuốc men sẽ sớm được tháo gỡ.

Nhiều điểm mới từ Nghị quyết gỡ vướng cho ngành yNhiều điểm mới từ Nghị quyết gỡ vướng cho ngành y

Ông Nguyễn Tường Sơn, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế), thành viên soạn thảo Nghị quyết 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế, cho biết Nghị quyết có nhiều điểm mới, tháo gỡ cơ bản những vướng mắc của các cơ sở y tế hiện nay trong vấn đề này.


Kim Vân
Ý kiến của bạn