Nhiều bệnh phổ biến có triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với COVID-19

29-03-2022 3:28 PM | Quốc tế

SKĐS - Nhiều báo cáo cho thấy rất nhiều người có các triệu chứng giống như cúm hay COVID-19 mà kết quả xét nghiệm lại âm tính.

Nhiều bệnh phổ biến có triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại London, Anh.

Giới chuyên gia Anh đã tổng hợp những bệnh đang phổ biến tại nước này mà có các triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với COVID-19. 

Bệnh "siêu cảm lạnh" 

Thuật ngữ "siêu cảm lạnh" đã được sử dụng lần đầu tiên ở Anh vào cuối năm ngoái để nói đến những người có các triệu chứng như COVID-19 nhưng vẫn có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện nay, cụm từ này đang được sử dụng nhiều ở Australia. 

Theo bác sĩ Ollie Hart thuộc Trung tâm Y tế Sloan tại Sheffield (Anh), các triệu chứng của bệnh này là đau họng, sổ mũi, ho, tiêu chảy. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào như vậy, bác sĩ Ollie khuyên người bệnh không nên hoảng sợ, gọi dược sĩ trước khi đi khám tại bệnh viện, đồng thời dành thời gian để nghỉ ngơi. 

Bệnh cúm

Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) đã công bố báo cáo hằng tuần về tỷ lệ mắc bệnh cúm tại Anh. Bệnh cúm thường xuất hiện vào những tháng mà thời tiết lạnh hơn, nhưng các chuyên gia y tế cho rằng bệnh mùa cúm năm nay đang đến muộn hơn so với mọi năm. 

Theo báo cáo gần đây nhất vào ngày 24/3 vừa qua, UKHSA cho biết số ca nhập viện vì bệnh cúm đang gia tăng. Từ ngày 17-24/3, tỷ lệ số người mắc cúm tăng lên 2,5% so với mức 1,6% của tuần trước đó. 

Theo kết quả nghiên cứu FluSurvey của UKHSA thực hiện trong tuần tính đến ngày 24/3, trong số 2.574 người tham gia nghiên cứu có 7,9% người báo cáo có triệu chứng sốt hoặc ho và 2,4% số người cho biết có các triệu chứng giống như cúm. Đây là mức tăng nhẹ so với tuần trước đó với tỷ lệ lần lượt là 5,5% và 1,8%.

Liên quan đến bệnh cúm do virus hợp bào hô hấp (RSV), UKHSA cho rằng virus này gây các triệu chứng cảm lạnh nhẹ nhưng có thể gây ảnh hưởng nặng nề hơn cho trẻ em. UKHSA khuyến cáo nếu trẻ bỏ bú hoặc khó thở cần liên hệ ngay với bác sĩ. 

Bệnh do virus norovirus

Một loại virus khác cũng đang phổ biến hiện nay là norovirus, gây nôn mửa và tiêu chảy. Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) Anh đã đưa ra các triệu chứng chính khi nhiễm virus này là tiêu chảy, nôn mửa, mệt mỏi, nhưng người  bệnh cũng nên đề phòng các biểu hiện như nhức mỏi chân tay, sốt và đau đầu. 

Theo báo cáo mới nhất của UKHSA, virus norovirus đang lây lan trên cả nước Anh. Từ tuần thứ 9 đến tuần thứ 10 của năm nay, số người nhiễm virus này đã tăng gấp đôi. 

Chuyên gia UKHSA khuyến cáo nếu nghi ngờ nhiễm virus norovirus, người bệnh nên nghỉ ở nhà, không đi làm hay đi học cho đến 48 giờ sau khi đã hết các triệu chứng trên. 

Giới chức y tế Anh cho rằng sau khi các biện pháp hạn chế dịch bệnh COVID-19 được nới lỏng, người dân tăng cường tiếp xúc đã khiến một số dịch bệnh khác có các triệu chứng giống như COVID-19 cũng gia tăng.

Hướng dẫn cách tập thở và vận động tại nhà nhằm nâng cao miễn dịch phòng ngừa COVID-19


PV (Theo TTXVN)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH