DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhiều người mắc bệnh nguy hiểm được cứu sống nhờ bác sĩ từ BV vệ tinh
Lê Nguyên - 16:14 13/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đề án Bệnh viện vệ tinh không chỉ giúp người bệnh bớt chi phí đi lại, giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên mà qua đó còn nâng cao năng lực khám, chữa bệnh cho các bác sĩ ở bệnh viện cơ sở.

Kể từ khi Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc (Thanh Hóa) trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E (năm 2017) đã giúp rất nhiều bệnh nhân được phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, giảm tỷ lệ tử vong.

Người bệnh được hưởng lợi

Nam thanh niên (27 tuổi, ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa) tới khám tim mạch tại bàn khám tim mạch người lớn do ThS.BS Lê Thị Thanh Hà – Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E đi khám sàng lọc tại BVĐKKV Ngọc Lặc, từ ngày 8-10/8/2019. Sau khi thăm khám lâm sàng và chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết, ThS. Hà đã chẩn đoán nam thanh niên này bị mắc tim bẩm sinh là thông liên thất cần phẫu thuật sớm.

Bệnh nhân cho biết, trước đó, bệnh nhân không biết mình mắc căn bệnh tim mạch này. Thời gian đây, bệnh nhân cảm thấy cơ thể mệt mỏi, lúc thì khó thở, lúc thì thở nhanh, kể cả khi vận động nhẹ hoặc khi nghỉ ngơi. Theo ThS Hà, bệnh nhân phát hiện tình cờ bệnh khi đã trưởng thành với các dấu hiệu và triệu chứng điển hình theo kích thước của lỗ thông liên thất trong tim. Điều lo ngại, thông liên thất không được phát hiện cho đến tuổi trưởng thành thì thường phát triển thêm các dấu hiệu hoặc triệu chứng của suy tim.

Vì thế, ThS. Hà tư vấn cho bệnh nhân về các phương án điều trị căn bệnh này hiện đang được áp dụng ở Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E gồm bít dù hoặc vá thông liên thất nội soi toàn bộ… Đây đều là những kỹ thuật đã thực hiện thường quy tại Bệnh viện E. Bệnh nhân đã lựa chọn lên Trung tâm Tim mạch để phẫu thuật. Đi cùng bệnh nhân có các bác sĩ của BVĐKKV Ngọc Lặc đang được đào tạo theo Đề án bệnh viện vệ tinh và Đề án 1816 về chuyên ngành tim mạch tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E. Sau khi phẫu thuật xong, bệnh nhân có thể được chuyển về BVĐKKV Ngọc Lặc để tiếp tục theo dõi và điều trị bởi các bác sĩ đã được đào tạo về tim mạch.

Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.

Tại khoa Ngoại tổng hợp, BVĐKKV Ngọc Lặc, PGS.TS Đỗ Trường Sơn đã hội chẩn cùng các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp BVĐKKV Ngọc Lặc về trường hợp bệnh nhân P.V.T (25 tuổi, xã Ngọc Liên, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) đã từng phải cắt bỏ một phần ruột do tai nạn lao động cách đây chưa lâu. Mới đây, bệnh nhân xuất hiện những cơn đau dữ dội ở vùng bụng trên.

Một bệnh nhân đã từng mổ tim ở Trung tâm tim mạch được TS.BS Nguyễn Công Hựu – Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực – Trung tâm tim mạch mổ cách đây chưa lâu. Bệnh nhân xúc động nắm lấy tay bác sĩ, nói: Cảm ơn các bác sĩ của Bệnh viện E đã không quản ngại, khó khăn, mưa, gió mà tìm đến với người nông dân vùng sâu vùng xa ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa này. Tôi đã từng lên Trung tâm Tim mạch mổ tim, dù vẫn chưa khỏi hẳn nhưng nay lại được các bác sĩ về tận quê mình để khám, theo dõi… Đối với gia đình tôi và nhiều bệnh nhân khác, đây là niềm vui lớn, hạnh phúc được hồi sinh.

ThS.BS Nguyễn Minh Tuấn – trưởng phòng Đào tạo – Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện E cho biết, trong thời gian công tác tại BVĐKKV Ngọc Lặc, các bác sĩ Bệnh viện đã khám và tư vấn cho gần 500 bệnh nhân, chủ yếu là bệnh nhân mắc các bệnh lý cơ xương khớp; các bệnh lý về tim mạch; khám và tư vấn phẫu thuật thẩm mỹ... Bác sĩ Nguyễn Toàn Thắng – Khoa Tim trẻ em, Trung tâm tim mạch đã tiến hành siêu âm tim hơn 100 bệnh nhân. Bác sĩ Lê Văn Cơ – Khoa Nội tiêu hóa thực hiện nội soi được 50 ca bệnh đường tiêu hóa. TS.BS Đặng Trần Tiến tiến hành hội chẩn, tư vấn thực hiện giải phẫu bệnh cho 13 bệnh nhân.

Các bác sĩ tuyến dưới nâng cao tay nghề

Không chỉ hỗ trợ BVĐKKV Ngọc Lặc khám chữa bệnh cho người dân, các bác sĩ Bệnh viện E đã tiến hành tập huấn, đào tạo liên tục: Cập nhật, chẩn đoán và xử trí một số bệnh lý cấp cứu tim mạch: “Bệnh lý động mạch chủ cấp tính: Chẩn đoán và thái độ xử trí”; “Bệnh lý mạch máu chi dưới: Chẩn đoán, can thiệp và thái độ xử trí” và “Tối ưu hóa sử dụng Heparin trọng lượng phân tử thấp trong hội chứng vành cấp”... Tham dự buổi tập huấn trên cho gần 100 bác sĩ của BVĐKKV Ngọc Lặc và các trung tâm y tế huyện và các đơn vị y tế lân cận như Trung tâm Y tế huyện Lang Chánh, Trung tâm Y tế huyện Yên Định, BVĐK Cẩm Thủy... Sau thời gian tham gia tập huấn để nâng cao kiến thức trong công tác khám chữa bệnh, các bác sĩ ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa sẽ được cấp chứng nhận đào tạo liên tục.

Chăm sóc sau mổ cho bệnh nhân.

Ngoài ra, các bác sĩ trong đoàn công tác của Bệnh viện E còn tham gia nhiều hoạt động khác như thực hiện giám sát sau chuyển giao kỹ thuật tiêu sợi huyết và hội chẩn chuyên ngành hồi sức cấp cứu tại khoa Hồi sức cấp cứu; tiến hành hội chẩn và tư vấn về phục hồi chức năng tại khoa Phục hồi chức năng; khảo sát tại một số khoa: Ngoại tổng hợp, Hồi sức tích cực, Thận nhân tạo, Nhi, Phụ sản… của BVĐKKV Ngọc Lặc để tư vấn về công tác điều dưỡng cho BVĐKKV Ngọc Lặc…

ThS.BS Hoàng Văn Minh – Giám đốc BVĐKKV Ngọc Lặc khẳng định: Với quy mô 400 giường kế hoạch, thực kê 868 giường, số lượng bệnh nhân đến khám bình quân từ 600 - 700/ngày, bệnh nhân điều trị nội trú từ 700 - 800/ngày, những năm qua bệnh viện đã được quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang, trang thiết bị máy móc hiện đại đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Đạt được kết quả trên là nhờ bệnh viện luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, khuyến khích đào tạo cán bộ sau đại học, cán bộ chuyên sâu để đáp ứng nhu cầu hiện tại và lâu dài của đơn vị; liên kết với các bệnh viện đầu ngành về đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ.

Trong năm qua, nhờ thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E, BVĐKKV Ngọc Lặc đã cử 8 bác sĩ và 10 điều dưỡng đi đào tạo theo từng chuyên ngành ngắn hạn từ 3 tháng đến 6 tháng; 22 bác sĩ đào tạo theo các chuyên ngành và 45 bác sĩ học chuyên ngành điện tim lâm sàng… Từ đó đã góp phần cải thiện khả năng tiếp cận với dịch vụ y tế của người dân; tăng cường ứng dụng công nghệ tiên tiến trong khám, chữa bệnh; giảm tình trạng vượt tuyến của người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh tuyến Trung ương để khám, chữa bệnh mà có thể điều trị hiệu quả ngay ở tuyến tỉnh, tuyến huyện. Giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên, người bệnh điều trị nội trú phải nằm ghép…

Lê Nguyên

Tin liên quan
TP.HCM: Số trạm cấp cứu vệ tinh tăng, cần hệ thống điều hành thông minh cho mạng lưới cấp cứu
SKĐS - Ước tính đã có trên 25.000 cuộc gọi 115 đến các trạm cấp cứu vệ tinh tại TP.HCM trong năm 2019, điều này cho thấy người dân thành phố đã tin tưởng hơn với hoạt động cấp cứu của Ngành Y tế thành phố.
TP.HCM: Cấp cứu ngoại viện tăng 3 lần nhờ mạng lưới các trạm vệ tinh
SKĐS - Sở Y tế TP.HCM cho biết, với sự hình thành mạng lưới các trạm vệ tinh, số lượt cấp cứu ngoài bệnh viện trên địa bàn thành phố đã tăng gấp 3 lần so với trước đây.
Bộ Y tế thí điểm thành lập phòng khám vệ tinh của bệnh viện tại các trạm y tế
SKĐS - Vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 1718/QĐ-BYT phê duyệt Đề án “Tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, nâng cao năng lực chuyên môn y tế xã, phường giai đoạn 2019 - 2025”. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 23/5/2019.
TP.HCM: Thêm trạm cấp cứu vệ tinh có xe cấp cứu 2 bánh
SKĐS - Ngày 26/04/2019, sau thời gian chuẩn bị và được Trung tâm Cấp cứu thành phố thẩm định đủ điều kiện, trạm cấp cứu vệ tinh 115 tại bệnh viện quận 4 đã chính thức ra mắt loại hình xe cấp cứu 2 bánh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm