Nhiều bệnh nhân ghép thận phải mua thuốc bên ngoài với giá đắt đỏ, BV Chợ Rẫy nói gì?

28-04-2022 18:41 | Tin nóng y tế

SKĐS - Trước tình trạng hết một số loại thuốc trong danh mục Bảo hiểm y tế chi trả, nhiều bệnh nhân ghép thận phải mua thuốc bên ngoài với giá đắt đỏ, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết nguyên nhân là do thời gian chờ kết quả đấu thầu quốc gia. Bệnh viện đang tìm giải pháp để sớm có thuốc.

BSCK 2 Phạm Thanh Việt - Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, các thuốc bị thiếu đều thuộc nhóm đấu thầu mua sắm thuốc quốc gia. Tình trạng thiếu thuốc cho bệnh nhân ghép thận là do thời gian chờ kết quả đấu thầu thuốc bị chậm.

Hôm nay (28/4), Bệnh viện Chợ Rẫy đã họp các bộ phận liên quan để tổ chức chỉ định thầu, mua sắm thuốc sớm cho bệnh nhân. Để giải quyết tình huống cấp thiết trước mắt, bệnh viện đang chuẩn bị hồ sơ mua sắm trực tiếp trước khoảng 20% số lượng thuốc.

"Bệnh viện đang bắt đầu thực hiện việc mua sắm vượt số lượng thầu, trong số các thuốc thì có 1 loại thuốc bệnh viện được mua sắm vượt số lượng thầu. Vì vậy dự kiến qua lễ (dịp 30/4 và 1/5 - PV) thì bệnh viện sẽ mua sắm được. Còn lại đấu thầu thì nhanh nhất khoảng nửa tháng nữa thì mới đáp ứng được", bác sĩ Việt cho hay.

Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ sớm đầu thầu nhóm thuốc cho bệnh nhân ghép thận - Ảnh 1.

Một ca ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo Bảo hiểm xã hội TP.HCM, cơ quan này đã làm việc với Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy để có phương án giải quyết sớm, tránh ảnh hưởng quyền lợi bệnh nhân. Hiện Bệnh viện Chợ Rẫy đang chuẩn bị để mua sắm theo hình thức chỉ định thầu vì đang thiếu thuốc, do đợi gói thầu quốc gia khá muộn. Cơ quan này đang cùng Bệnh viện Chợ Rẫy tìm thêm giải pháp.

Hiện việc thiếu thuốc đặc trị chống thải ghép thận chỉ xảy ra ở Chợ Rẫy do số bệnh nhân theo dõi tại đây đông, các bệnh viện khác không gặp tình trạng này. Do đó, trước mắt, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ chuyển bệnh nhân sang bệnh viện khác đang có thuốc như Bệnh viện Nhân dân 115, Đại học Y dược TP HCM.

Bảo hiểm xã hội TP.HCM cũng đã gửi văn bản đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy nhanh chóng tổ chức lựa chọn nhà thầu nhằm cung ứng kịp thời những thuốc trên phục vụ công tác khám điều trị bệnh cho bệnh nhân. Bệnh viện cũng cần thường xuyên rà soát và dự báo tình hình cung ứng thuốc, đảm bảo đủ thuốc.

Trong 30 năm qua, Bệnh viện Chợ Rẫy ghép thận thành công hơn 1.000 trường hợp, chiếm gần 1/5 số ca ghép thận trên cả nước. Hiện tại đây đang có khoảng 1.500 bệnh nhân được theo dõi tái khám sau ghép, bao gồm cả những bệnh nhân ghép từ một số các trung tâm khác chuyển đến.

Lần đầu tiên ghép thận không cùng nhóm máu tại Việt NamLần đầu tiên ghép thận không cùng nhóm máu tại Việt Nam

SKĐS - Sáng 21/1, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị này vừa thực hiện thành công kỹ thuật ghép thận bất tương hợp nhóm máu từ người vợ cho chồng. Đây là trường hợp đầu tiên ghép thận không cùng nhóm máu tại Việt Nam.


Kim Vân
Ý kiến của bạn