Hà Nội

Nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch đã được Bệnh viện HNĐK Nghệ An cứu sống

07-09-2021 10:00 AM | Y tế

SKĐS - Từng giờ, từng phút y bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An với quyết tâm cao nhất đã và đang ngày đêm giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch. Đã có hàng trăm bệnh nhân được điều trị, công bố khỏi bệnh, ra viện.

Nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch đã được Bệnh viện HNĐK Nghệ An cứu sống   - Ảnh 1.

Bệnh viện HNĐK Nghệ An đảm bảo an toàn điều trị bệnh nhân COVID-19

Chiều 06/09, Trung tâm Bệnh Nhiêt đới, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa (HNĐK) Nghệ An tổ chức xuất viện cho 10 bệnh nhân mắc COVID-19 đã được điều trị khỏi và đủ tiêu chuẩn công bố khỏi bệnh, ra viện. Đặc biệt, trong số này có 04 bệnh nhân nặng, nguy kịch được điều trị khỏi hoàn toàn.

TS Đậu Huy Hoàn, Phó Giám đốc Sở Y tế; PGS.TS Nguyễn Văn Hương, Giám đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An và Ban Giám đốc Bệnh viện đã có mặt tại lễ công bố khỏi bệnh, ra viện; trao quà, động viện các bệnh nhân.


Nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch đã được Bệnh viện HNĐK Nghệ An cứu sống   - Ảnh 3.

PGS.TS Nguyễn Văn Hương, Giám đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An tặng quà cho bệnh nhân xuất viện

Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện HNĐK Nghệ An) là đơn vị được tỉnh Nghệ An, Sở Y tế Nghệ An lựa chọn, giao nhiệm vụ thực hiện điều trị cho tất cả các bệnh nhân COVID-19 trong toàn tỉnh. Sau khi các Bệnh viện Dã chiến số 1, 2, 3, 4 Nghệ An được thành lập, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới trở thành cơ sở điều trị riêng cho các bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch.

Tính từ ngày 14/6 đến nay, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới đã thực hiện điều trị cho 282 bệnh nhân. Trong đợt dịch thứ nhất (từ ngày 14/6 đến ngày 19/07), Trung tâm thực hiện điều trị cho 83 bệnh nhân; đợt dịch thứ hai (từ ngày 08/8 đến nay), Trung tâm điều trị cho 199 bệnh nhân.

Theo thống kê, tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 nặng nguy kịch vào điều trị ở trung tâm chiếm 27,6%. Số bệnh nhân COVID-19 trên 70 tuổi phải vào trung tâm điều trị trong đợt dịch thứ 2 là 21 người, chiếm tỷ lệ 10,6%.

Nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch đã được Bệnh viện HNĐK Nghệ An cứu sống   - Ảnh 4.

Lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện HNĐK Nghệ An trao giấy chứng nhận khỏi bệnh và tặng quà động viên cho các bệnh nhân xuất viện

Giám đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An - PGS.TS Nguyễn Văn Hương cho biết: Để giành giật sự sống, giúp cho các bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, Bệnh viện đã cắt cử những y bác sĩ giỏi nhất, điều động các loại máy móc trang thiết bị hiện đại để phục vụ, điều trị bệnh nhân. Các y bác sĩ đã cùng cách ly, cùng chiến đấu với bệnh nhân liên tục từ ngày 14/6 đến nay chưa về nhà.

Đến nay, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện HNĐK Nghệ An) đã điều trị, giúp cho 163 bệnh nhân khỏi bệnh và ra viện về nhà; điều trị ổn định và chuyển tuyến dưới 58 bệnh nhân; Có 03 bệnh nhân chuyển tuyến trên và 05 bệnh nhân tử vong do tuổi cao, nhiều bệnh nền nặng. Thời điểm này, Trung tâm hiện đang còn điều trị cho 53 bệnh nhân.

Trong số 4 bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch được điều trị khỏi, ra viện vào ngày hôm nay (06/9) có bệnh nhân L.T.N (31 tuổi), tiền sử suy thận mạn chạy thận chu kỳ. Bệnh nhân học tập tại TP Hồ Chí Minh, đã xác nhận nhiễm COVID-19 và điều trị khỏi, tuy nhiên sau đó bệnh nhân bị tái dương tính với COVID-19. Trở về Nghệ An, bệnh nhân L.T.N chuyển vào điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới. Sau 24 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đủ điều kiện công bố khỏi bệnh, ra viện.

Nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch đã được Bệnh viện HNĐK Nghệ An cứu sống   - Ảnh 6.

PGS.TS Nguyễn Văn Hương dặn dò bệnh nhân bệnh nhân L.T.N trước giờ xuất viện

Các bệnh nhân nặng được điều trị khỏi bệnh còn có bệnh nhân T.T.H (52 tuổi) và N.T.H (62 tuổi) mắc COVID-19 nhập viện với tình trạng nguy kịch. Ngay lập tức ê kíp y bác sĩ của tổ điều trị COVID-19 đã tiến hành cho bệnh nhân thở máy và lọc máu liên tục. Sau hơn 3 tuần điều trị, cả 02 bệnh nhân đã cai được máy thở, rút ống nội khí quản thành công. Bệnh nhân đã tự thở khí trời, đi lại và vận động bình thường.

Một trường hợp đặc biệt nữa là cụ bà V.T.L (92 tuổi, ở xã Nghi Ân, TP Vinh), bệnh nhân đã nằm liệt giường 5 năm nay, bệnh nhân nhiễm COVID-19 từ con gái là bệnh nhân T.T.H. Bệnh nhân V.T.L nhập viện trong tình trạng nặng, tiên lượng rất xấu khi có nhiều yếu tố nguy cơ cao. Sau 3 tuần điều trị tích cực, cùng với sự chăm sóc tận tình chu đáo của y bác sĩ, bệnh nhân V.T.L đã có thể tự thở, cai được oxy và đủ điều kiện xuất viện.

Sau 3 tuần điều trị tích cực, sự chăm sóc tận tình chu đáo của y, bác sĩ, bệnh nhân V.T.L đã khỏi bệnh, có thể tự thở, cai được oxy và đủ điều kiện xuất viện.

Trong lễ trao giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất viện, bệnh nhân T.T.H rơm rớm nước mắt, xúc động chia sẻ: "Tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn sâu sắc nhất. Tôi và mẹ tôi cữ ngỡ sẽ chết nhưng rồi nhờ sự chăm sóc, điều trị hết sức, hết lòng mà được khỏi bệnh, trở về nhà. Cảm ơn y bác sĩ, Bệnh viện HNĐK Nghệ An và ngành y tế Nghệ An rất nhiều".

Có mặt tại Trung tâm bệnh nhiệt đới, TS Đậu Huy Hoàn, PGS.TS Nguyễn Văn Hương và Ban giám đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã trao giấy chứng nhận khỏi bệnh; tặng quà, động viên, căn dặn các bệnh nhân trong việc chăm lo sức khoẻ, phòng chống bệnh tật sau quá trình điều trị tích cực.

Nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch đã được Bệnh viện HNĐK Nghệ An cứu sống   - Ảnh 7.

Trước khi ra về, bệnh nhân T.T.H xúc động cảm ơn các y, bác sĩ đã cứu sống 2 mẹ con

TS, BSCKII Đậu Huy Hoàn, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã biểu dương và trao tặng món quà trị giá 5 triệu đồng của ngành y tế Nghệ An cho Trung tâm Bệnh Nhiệt đới.

"Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 mà tỉnh và ngành y tế Nghệ An giao phó". PGS.TS Nguyễn Văn Hương, Giám đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An khẳng định.

Hiện nay, bên cạnh công tác khám, điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện và Bệnh nhân COVID-19 Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện HNĐK Nghệ An cũng đang thực hiện nhiệm vụ là xây dựng và gấp rút hoàn thành khu điều trị 1.000 giường cấp cứu cho bệnh nhân mắc COVID-19 với đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại như máy thở, lọc máy, ECMO…. mà UBND tỉnh Nghệ An, Sở Y tế giao.

Nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch đã được Bệnh viện HNĐK Nghệ An cứu sống   - Ảnh 8.

TS, BSCKII Đậu Huy Hoàn (Người thứ 2 bên trái sang), biểu dương, tặng quà của ngành Y tế Nghệ An cho Trung tâm Bệnh nhiệt đới.


Thanh Sơn – Khánh Tâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH