Nhiều bệnh nhân có tâm lý thích bác sĩ kê đơn kháng sinh mạnh

Suckhoedoisong.vn - Tại Việt Nam, tình trạng kháng kháng sinh đang tăng cao và đã có trường hợp mắc vi khuẩn đa kháng, kháng mở rộng, toàn kháng.

Lúc đó, các bác sĩ không còn kháng sinh điều trị, chỉ hy vọng vào sức đề kháng của bệnh nhân có chống đỡ được với loại vi khuẩn này.

700.000 người thiệt mạng hàng năm trên toàn thế giới do kháng thuốc

Bên lề khóa học nâng cao chất lượng phòng xét nghiệm vừa diễn ra tại BV Bạch Mai, PGS.TS. Đoàn Mai Phương - nguyên Trưởng khoa Vi sinh (BV Bạch Mai) cho biết, vi khuẩn kháng kháng sinh hiện là mối quan tâm cả thế giới. Theo ước tính có 700.000 người thiệt mạng hàng năm trên toàn thế giới do kháng thuốc; cho đến năm 2050, nếu không có can thiệp để kiểm soát kháng kháng sinh thì ước tính con số này sẽ tăng lên đến 10 triệu người thiệt mạng mỗi năm. Hiện nay có nhiều vi khuẩn kháng kháng sinh, trong đó đặc biệt là vi khuẩn E.coli kháng kháng sinh Carbapenem - một loại kháng sinh được coi là vũ khí cuối cùng để điều trị. “Tỷ lệ kháng kháng sinh của con vi khuẩn này đang tăng 30-40%. Nếu chúng ta không kiểm soát thì việc lan truyền giữa vi khuẩn này với vi khuẩn khác, lan truyền gene đề kháng kháng sinh Carbapenem sẽ tăng lên nhanh chóng” - PGS.TS. Đoàn Mai Phương cho biết.

Dễ dàng mua thuốc kê đơn khiến tình trạng lạm dụng kháng sinh càng gia tăng. Ảnh: TM

Dễ dàng mua thuốc kê đơn khiến tình trạng lạm dụng kháng sinh càng gia tăng. Ảnh: TM

Cũng theo PGS.TS. Đoàn Mai Phương, các loại vi khuẩn đa kháng, kháng mở rộng, toàn kháng gặp nhiều ở các phòng điều trị tích cực, ở bệnh viện tuyến cuối. Bởi kháng kháng sinh là hiện tượng vi khuẩn không còn chịu tác động khi bác sĩ sử dụng kháng sinh để điều trị, dẫn đến bệnh nhân không khỏi bệnh và bệnh viện tuyến dưới sẽ chuyển lên tuyến trên. Đây là lý do các ca kháng kháng sinh thường gặp ở bệnh viện tuyến cuối.

TS. Đoàn Mai Phương cũng cảnh báo tình trạng nhiều bệnh nhân có tâm lý bác sĩ kê đơn kháng sinh mạnh mới là điều trị tốt. Thực tế, bệnh nhân nên sử dụng kháng sinh phổ hẹp, rẻ tiền, điều trị vài ba ngày mới mang lại hiệu quả thay vì sử dụng kháng sinh mạnh. “Người dân không nên sử dụng kháng sinh mạnh 1 liều đã ngăn chặn vi khuẩn, vì sau này nếu không may mắc các vi khuẩn mạnh hơn sẽ không có kháng sinh để điều trị. Kháng sinh nhẹ, kháng sinh mạnh không phải là mục tiêu sử dụng, bác sĩ là người khám, chỉ định kháng sinh phù hợp với từng loại bệnh, trên quan điểm phải nhiễm khuẩn mới dùng kháng sinh” - TS. Phương khuyến cáo.

Cách gì hạn chế gia tăng vi khuẩn kháng thuốc?

Tại khóa học nhằm nâng cao chất lượng phòng xét nghiệm, các chuyên gia cho biết để xác định loại vi khuẩn kháng thuốc, hay sử dụng liều không đúng dẫn đến lâu khỏi bệnh, câu hỏi này chỉ phòng xét nghiệm vi sinh trả lời được. Bởi tại phòng xét nghiệm vi sinh sẽ là nơi làm kháng sinh đồ để trả lời vi khuẩn có kháng thuốc hay không. “Trong tương lai chúng ta hoàn toàn có thể làm hạn chế gia tăng vi khuẩn kháng thuốc, dựa trên các bằng chứng khoa học ở phòng xét nghiệm vi sinh. Bởi sau khi có kết quả kháng sinh đồ và thông báo cho bác sĩ, bác sĩ sẽ tiến hành cách ly bệnh nhân, không để vi khuẩn kháng thuốc lây lan sang các bệnh nhân khác, theo đó mức độ kháng kháng sinh không thể lan rộng và sẽ kéo dài được tuổi thọ các loại kháng sinh điều trị” - PGS.TS. Đoàn Mai Phương thông tin.

Thái Bình

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT