Nhiều bệnh nhân có cơ hội sống ít ỏi được chữa khỏi tại BV Bạch Mai

02-04-2020 11:32 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trước khi có lệnh cách ly toàn bộ BV Bạch Mai vào ngày 28/3, nhiều bệnh nhân nặng ở tuyến dưới đã kịp thời được chuyển đến Khoa Cấp cứu A9 và đã được đội ngũ thầy thuốc nơi đây cứu sống một cách ngoạn mục với những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nhất.

PGS.TS Nguyễn Văn Chi - Trưởng Khoa Cấp cứu A9 cho biết: Một bệnh nhân còn trẻ, hơn 40 tuổi, có tiền sử khá khỏe mạnh nhưng đột ngột bị đột quỵ, được chuyển đến Khoa A9 trước 2 giờ khi có lệnh phong tỏa Bệnh viện. Bệnh nhân đến khoa vào giờ thứ 4, trong tình trạng liệt nửa người, hôn mê, rối loạn ý thức, thất ngôn, không nói được.

Kết quả chụp mạch phát hiện bệnh nhân bị tắc động mạch cảnh trong bên trái và động mạch não giữa M1 bên trái. Đây là tổn thương lớn đối với não và thông thường với những tổn thương lớn như thế này nếu không được can thiệp kịp thời thì tỷ lệ tử vong rất cao và nếu còn sống thì cũng để lại di chứng rất nặng nề.

Ngay sau khi đánh giá tình trạng, bệnh nhân đã được can thiệp rất kịp thời, dùng phương pháp luồn catheter vào tnong chỗ tắc và dùng dụng cụ chuyên dụng lấy cục máu đông ra, tái thông mạch máu bị tắc. Sau can thiệp, bệnh nhân đã có tín hiệu phục hồi tương đối tốt. Tình trạng liệt của bệnh nhân được cải thiện dần. Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân đã co được tay và nói trở lại. Đến hôm nay sau 1 tuần, bệnh nhân đã nói khá rõ và vận động được các động tác tinh vi như cầm đũa, thìa...

Bệnh nhân nhanh chóng bình phục sau khi được can thiệp kỹ thuật hiện đại, tiên tiến.

Một bệnh nhân khác cũng may mắn được chuyển đến A9 trước khi có lệnh cách ly toàn bộ BV đúng 1 giờ. Bệnh nhân đến viện trong tình trạng rất nặng, hôn mê sâu. Bệnh nhân có xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình mạch não, gây chảy máu vào khoang dưới nhện.

Sau khi can thiệp bằng coil để bít túi phình vỡ thì bệnh nhân có biến cố là giãn não thất cấp và tăng áp lực động mạch sọ. Bệnh nhân đã được phẫu thuật để dẫn lưu não thất và bơm thuốc tiêu sợi huyết vào trong não thất để tiêu sợi huyết, điều trị tăng áp lực động mạch sọ.

Đây là kỹ thuật vô cùng khó và hiện nay ở Việt Nam chỉ ít cơ sở y tế triển khai được. Nếu chỉ lùi lại vài giờ, khi bệnh viện có lệnh cách ly toàn bộ BV, bệnh nhân không đến được Bạch Mai, không thực hiện được kỹ thuật này thì bệnh nhân sẽ phải chịu thiệt thòi rất lớn.

BV Bạch Mai sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân nặng theo đúng quy trình

Trao đổi về những bất cập trong cấp cứu cho bệnh nhân khi BV Bạch Mai áp dụng cách ly toàn bộ, PGS.TS Nguyễn Văn Chi cho rằng đây là câu chuyện giữa những quy định về hành chính và chuyên môn. Về chuyên môn, chúng tôi nghĩ không có giới hạn nào cả. Trong điều kiện nào thì người làm chuyên môn cũng đều nỗ lực để đạt kết quả cao nhất cho người bệnh. Các can thiệp về hành chính là hết sức cần thiết trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp.

PGS.TS Nguyễn Văn Chi và các bác sĩ hội chẩn một ca bệnh nặng ngay tại giường.

Tuy nhiên Chính phủ và Bộ Y tế cũng nhìn thấy rằng việc cách ly khoanh vùng là cần thiết song việc đảm bảo hoạt động chuyên môn, chuyên sâu là vô cùng quan trọng. Làm thế nào để hài hòa câu chuyện giữa cách ly và giải quyết chuyên môn chuyên sâu cần sự đồng thuận, tháo gỡ của Chính phủ và lãnh đạo Bộ Y tế. Và bài toán này đã có lời giải.

Thủ tướng Chính phủ đã nhất trí cho Bệnh viện Bạch Mai được tiếp tục nhận điều trị bệnh nhân nặng cấp cứu, không để bệnh nhân tử vong vì không được cấp cứu và yêu cầu bệnh viện phải tổ chức thực hiện chặt chẽ trên cơ sở bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế và cho bệnh nhân.

Theo thống kê, trung bình hàng ngày có khoảng 100 bệnh nhân nặng, rất nặng từ tuyến dưới chuyển lên BV Bạch Mai, cần được cứu chữa, nếu không nguy cơ tử vong rất lớn. GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc BV Bạch Mai đã chỉ đạo, với những ca bệnh khó sẽ yêu cầu hội chẩn chuyên môn từ xa. Nếu cơ sở y tế tuyến dưới không thể giải quyết được bệnh nhân thì BV Bạch Mai sẵn sàng tiếp nhận theo đúng quy trình.

BV Bạch Mai hiện đã ghi nhận 2 nữ điều dưỡng mắc COVID-19, nhiều bệnh nhân và người nhà từng thăm khám và điều trị tại BV cũng mắc bệnh, đặc biệt "ổ dịch" là 26 nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh - đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống cho BV đã mắc COVID-19.

Khi áp dụng cách ly toàn bộ BV Bạch Mai (ngày 28/3/2020), số lượng người có mặt tại Bệnh viện có khoảng gần 3.500 người. Trong đó có 800 bệnh nhân không thể xuất viện hoặc chuyển tuyến dưới, 552 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần chạy thận...

Đến nay đã sang ngày thứ 6 BV Bạch Mai cách ly toàn bộ, các y, bác sĩ và nhân viên y tế đã rất nỗ lực, cố gắng để vừa đảm bảo chăm sóc cho bệnh nhân, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch và đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mình.

Mai Thanh - Dương Hải
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH