DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhiều bất lợi có thể xảy ra khi lạm dụng thuốc kháng sinh
Nguyễn Ngân - 21:37 26/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thuốc kháng sinh có thể tác động tiêu cực đến hệ vi sinh vật đường ruột, làm tăng nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa và các bất lợi khác.

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Trường Y Harvard đã chỉ ra rằng với việc sử dụng kháng sinh thường xuyên, sẽ tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Cả hai bệnh này thường kéo dài, hay tái phát và gây nhiều khó chịu cho người bệnh.

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng, nhưng chúng không chỉ tiêu diệt vi khuẩn "xấu" gây ra các bệnh này mà còn tiêu diệt một số vi khuẩn "tốt". Thuốc kháng sinh thuộc nhóm macrolide, cephalosporin, penicillin và fluoroquinolones, có thể dẫn đến đau dạ dày và các tác dụng phụ khác trên đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Thuốc kháng sinh có khả năng gây tăng nhạy cảm với ánh sáng, và tetracycline là một trong những loại thuốc nguy hiểm về vấn đề này. Nếu bạn phải đối mặt với tác dụng phụ này, da sẽ bắt đầu bị cháy nắng thường xuyên hơn. May mắn thay, hiện tượng nhạy cảm với ánh sáng sẽ dừng lại sau khi dùng kháng sinh.

Nhiều loại thuốc, bao gồm cả thuốc kháng sinh, có thể gây sốt do phản ứng dị ứng. Uống thuốc kháng sinh làm giảm số lượng vi khuẩn lactobacilli (vi khuẩn tốt) trong âm đạo. Vi khuẩn này giúp chúng bảo vệ cơ quan sinh dục nữ khỏi nấm. Sự phát triển không kiểm soát của nấm Candida dẫn đến tình trạng nhiễm nấm âm đạo.

Một bất lợi nữa cần lưu ý là sự đổi màu vĩnh viễn của răng có thể phát triển khi sử dụng tetracycline và doxycycline, đặc biệt ở trẻ em dưới 8 tuổi (lứa tuổi  này vẫn đang phát triển răng). Vì vậy, không nên dùng những loại thuốc này trong thời kỳ mang thai, vì chúng ảnh hưởng đến sự phát triển của răng đầu tiên ở trẻ em.

Nguyễn Ngân

(Theo MDF 8/2020)

Tin liên quan
Tại sao phải dùng men vi sinh kèm thuốc kháng sinh?
SKĐS - Con tôi bị viêm phế quản, đi khám bác sĩ kê đơn dùng thuốc kháng sinh và cả men vi sinh nữa. Xin hỏi tại sao con tôi lại phải uống cả loại men này?
Cảnh giác ảnh hưởng tâm thần khi dùng thuốc kháng sinh
SKĐS - Mặc dù đã được khuyến cáo, nhưng hiện nay nhiều người vẫn tự ý sử dụng thuốc kháng sinh.
Cách ứng phó với bất lợi trên tiêu hóa của thuốc kháng sinh
SKĐS - Tôi bị viêm phế quản, đi khám bác sĩ kê dùng thuốc kháng sinh azithromycin. Khi dùng thuốc tôi bị tiêu chảy. Vậy có cách nào khắc phục tình trạng này?
Khắc phục rối loạn tiêu hóa do dùng thuốc kháng sinh thế nào?
SKĐS - Một số loại thuốc kháng sinh có tác dụng không mong muốn là gây rối loạn tiêu hóa từ nhẹ đến nặng bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng... Đây là các tác dụng phụ đã được cảnh báo trước và có thể khắc phục nếu dùng thuốc đúng cách.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm