Nhiều bài thuốc Đông y đã được kế thừa, nghiên cứu, ứng dụng trong thực tiễn

16-12-2021 8:58 PM | Y học cổ truyền

SKĐS - Tại hội thảo khoa học kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam, các chuyên gia cho biết, nhiều bài thuốc Đông y đã được kế thừa, nghiên cứu và ứng dụng trong thực tiễn chăm sóc sức khỏe người dân...

Thông tin cho biết, trong 10 năm trở lại đây, Hội Đông y Việt Nam đã tổ chức tốt việc thừa kế những môn thuốc hay, bài thuốc quý, những kinh nghiệm chữa bệnh của đội ngũ thầy thuốc, lương y, ông lang, bà mế, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh hiệu quả và thu thập được nhiều môn thuốc, bài thuốc có giá trị; tổ chức nhiều hội thảo khoa học, đúc rút kinh nghiệm, tham gia nghiên cứu, ứng dụng khoa học, tuyên truyền, phổ biến, kết hợp Đông y với Tây y.

Chú trọng kế thừa, nghiên cứu, ứng dụng Đông y  - Ảnh 1.

TTND.PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh - Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị.

Có 10 tham luận được trình bày tại Hội nghị như: Từ kinh nghiệm dân gian đến bằng chứng khoa học chữa bệnh của cây chàm lá nhọn; tác dụng bài thuốc "Bán hạ bạch truật thiên ma thang" dùng điều trị tăng huyết áp độ I có kèm hội chứng rối loạn lipid máu; bài thuốc "Cát căn ngân hoa thang" chữa cảm mạo; kinh nghiệm chữa sỏi thận bằng thuốc nam, một số bài thuốc chữa bệnh phụ khoa, hen suyễn, vẩy nến... 

Đặc biệt, bài thuốc "Nhân sâm bại độc tán hỗ trợ điều trị COVID-19" của TS. Trương Thị Ngọc Lan – Phó Viện trưởng Viện Y Dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh đã thu hút sự quan tâm của các đại biểu. Với những bằng chứng khoa học cho thấy, bài thuốc có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị COVID-19 và làm giảm biến chứng nặng của bệnh. 

Chú trọng kế thừa, nghiên cứu, ứng dụng Đông y  - Ảnh 2.

Các thầy thuốc Đông y luôn tận tâm vì sức khỏe người bệnh.

Các báo cáo đều xuất phát từ hoạt động thực tiễn về công tác khám chữa bệnh từ cơ sở của các thày thuốc là hội viên Hội Đông y, mang ý nghĩa lớn đối với công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân; đồng thời cũng là những gợi mở cho các nhà khoa học nghiên cứu, phát huy, phát triển những tiềm năng mới trong việc sử dụng các dược liệu sẵn có trong nước để phục vụ sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hà Nội chưa có phương án phong tỏa diện rộng, tình hình vẫn trong tầm kiểm soát

Mai Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH