Hà Nội

Nhiều bác sĩ về hưu vẫn tình nguyện tham gia chống dịch

09-12-2021 8:27 AM | Xã hội

SKĐS - Mặc dù về hưu lâu năm nhưng khi COVID-19 diễn biến phức tạp trở lại, nhiều bác sĩ ở khắp các tỉnh thành trên cả nước vẫn quyết định viết đơn tình nguyện xin tham gia vào công tác phòng, chống dịch. Đây là một trong những ưu điểm nhằm phát huy kinh nghiệm, trí tuệ của người cao tuổi trong thời kỳ già hóa dân số.

Hiện nay, Việt Nam đang trong giai đoạn cuối của thời kỳ cơ cấu dân số vàng, bước đầu vào giai đoạn già hóa và là một trong 10 nước có tốc độ già hóa nhanh nhất trên thế giới, thể hiện ở việc tăng tỷ lệ người cao tuổi (NCT) (người từ 60 tuổi trở lên) trong tổng số dân.

Có thể thấy, tỷ lệ người cao tuổi ở Việt Nam tăng trong giai đoạn 2009-2019, dự báo có thể chiếm 17,98% tổng số dân vào năm 2049. Việc thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, giảm nhanh mức sinh cùng với những thành tựu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nâng cao tuổi thọ là những yếu tố chính dẫn đến quá trình già hóa dân số ở nước ta.

Để tận dụng những điểm tích cực, đồng thời khắc phục những hạn chế của già hóa dân số, các chính sách của Nhà nước luôn hướng đến tinh thần phát huy người cao tuổi trong các hoạt động sản xuất, kinh tế, có ích cho cộng đồng nhằm xây dựng một xã hội già hóa khỏe mạnh, chủ động.

Điển hình, hồi tháng 8 vừa qua, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, gần 100 y, bác sĩ nghỉ hưu tại thành phố Đà Nẵng viết đơn đăng ký, tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Gần 70 tuổi song bác sĩ Hồ Thị Sáu, nguyên Trạm trưởng Trạm Y tế phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà (Đà Nẵng) vẫn đăng ký tham gia hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của thành phố Đà Nẵng.

 Nhiều bác sĩ về hưu vẫn tình nguyện tham gia chống dịch - Ảnh 1.

Bác sĩ Hồ Thị Sáu

Là một trong những người cao tuổi nhất của đội ngũ tình nguyện nên gia đình, người thân rất lo lắng cho bác sĩ Sáu. Tuy nhiên, theo bác sĩ Sáu, công việc bây giờ là cố gắng, nhanh chóng tập huấn, phối hợp tốt với mọi người để làm việc có hiệu quả. Dù được bố trí vào khâu nào của công tác tiêm chủng, bác sĩ Sáu cũng cố gắng làm hoàn thành nhiệm vụ.

Tương tự, nữ bác sĩ Trần Thị Hồng Vân (ngoài 60 tuổi) cũng tham gia hỗ trợ công tác tiêm vaccine COVID-19 tại nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức (phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) hồi tháng 8 vừa qua.

Bác sĩ Trần Thị Hồng Vân là nguyên giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội. Đầu năm 2016, bà chính thức nghỉ hưu tại trường Đại học Y Hà Nội, sau đó bà về làm công việc bán thời gian ở Bệnh viện Việt Pháp. Trong các đợt dịch vừa qua, bác sĩ Vân cũng đã liên hệ với các đồng nghiệp để xin đi tình nguyện.

Có mặt trong đội ngũ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại điểm nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, bác sĩ Trần Thị Hồng Vân thực hiện nhiệm vụ tại khâu khám sàng lọc trước khi tiêm. Hàng ngày, bác sĩ Vân làm việc từ 7h30 đến 12h, buổi chiều từ 13h đến khi hết người đến tiêm chủng.

Nhìn dáng vẻ nhanh nhẹn, làm việc liên tục nhiều giờ không nghỉ... không mấy người biết nữ bác sĩ năm nay đã ngoài 60 tuổi.

Bác sĩ Hồng Vân chia sẻ: "Trong khi tất cả mọi người đều ra tuyến đầu chống dịch mà mình cứ ngồi nhà đếm số ca nhiễm hàng ngày quả thực rất sốt ruột. Mình có nghề nghiệp, có chuyên môn và còn có sức khỏe thì phải đóng góp một chút vào công cuộc chống dịch rất cấp bách như hiện nay".

Đầu tháng 8/2021, sau khi Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị phát đi thư ngỏ, nhiều bác sĩ đã nghỉ hưu tại Quảng Trị tình nguyện tham gia, chia sẻ với bệnh viện khi thiếu hụt nhân lực, góp sức vào "cuộc chiến" chống COVID-19.

Bác sĩ, Đại tá Nguyễn Chí Khanh, nguyên Chủ nhiệm Quân y (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) cũng đăng ký tham gia đợt này.

Bác sĩ Nguyễn Chí Khanh đã nghỉ hưu hơn 2 năm nay. Thế nhưng, nhận thấy với vai trò trách nhiệm của cá nhân là một cán bộ của quân đội nghỉ hưu, là bác sĩ nên đại tá Khanh tình nguyện góp sức cùng bệnh viện trong tình huống thiếu hụt nhân lực tạm thời. Tùy theo trình độ, chuyên môn được đào tạo để tham gia vào công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

 Nhiều bác sĩ về hưu vẫn tình nguyện tham gia chống dịch - Ảnh 2.

Bác sĩ Nguyễn Chí Khanh (bên phải).

Nữ bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Ngân, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình (trú tại phường Ba Đồn, TX. Ba Đồn (Quảng Bình) cũng đã tự tay viết lá đơn với mong muốn được góp sức lực vào cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Sau khi tiếp nhận đơn, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Bình đã quyết định tiếp nhận và bố trí bác sĩ Ngân đến thực hiện nhiệm vụ tại Cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 cấp 1, Trường Cao đẳng Luật miền Trung.

Với kinh nghiệm làm việc nhiều năm, bác sĩ Ngân tin sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ để đóng góp cùng ngành y tế, cùng tỉnh nhà sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Hơn bao giờ hết, sự đóng góp, cống hiến của đội ngũ bác sĩ về hưu, có trình độ chuyên môn về y tế trong cuộc chiến này sẽ giúp cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh.


T. H
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH