DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhiệt độ thấp khiến tỷ lệ tử vong tăng cao
Quốc Tuấn - 17:41 24/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc và Đại học Fudan, Thượng Hải cho thấy, nhiệt độ thời tiết tốt nhất cho cơ thể người là 22,8oC,

nhiệt độ nóng hơn hoặc lạnh hơn mức đó có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong và mắc bệnh cao. Nhưng tác động của nhiệt độ thấp với sức khỏe kéo dài hơn và nghiêm trọng hơn so với nhiệt độ cao.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 1.826.186 trường hợp tử vong ngẫu nhiên tại 272 thành phố của Trung Quốc ở mọi trạng thái khí hậu từ năm 2013-2015. Các nguyên nhân gây tử vong do nhiệt độ thấp bao gồm bệnh tim mạch, mạch vành, bệnh hô hấp, đột quỵ và bệnh phổi mạn tính. Các nhà khoa học đã xếp loại nhiệt độ thành: Cực lạnh (-6,4 đến 1,4oC), lạnh vừa phải (-1,4 đến 22,8oC), nhiệt độ vừa phải (22,8 đến 29oC), nhiệt độ cực cao (29 đến 31,6oC). Kết quả cho thấy 14,33% số ca tử vong là do nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ thấp. Trong số này, nhiệt độ cực lạnh và lạnh vừa phải có liên quan đến nguy cơ tử vong cao nhất. Nghiên cứu cũng nhận thấy rằng, ảnh hưởng của nhiệt độ thấp đối với bệnh tim mạch lớn hơn so với bệnh hô hấp.

Tác giả nghiên cứu - Kan Haidong cho biết, tác động của cảm lạnh lên hệ thống tim mạch có liên quan đến những thay đổi trong hệ thống thần kinh tự trị, huyết áp và phản ứng viêm. Các tác động trên hệ hô hấp có thể do nhiễm trùng đường hô hấp gia tăng vào ngày lạnh.

Quốc Tuấn

((Theo Xinhua, 12/2018))

Tin chân bài
Cảnh giác những bệnh thường gặp mùa lễ hội
SKĐS - Trong những ngày lễ hội mùa xuân, cũng thường gặp phải những “trục trặc” về sức khỏe, điển hình là bệnh ở đường tiêu hóa và một số bệnh lý khác.
Cách hạn chế ảnh hưởng của bệnh huyết áp thấp
SKĐS - Tôi mới bị huyết áp thấp và lo lắng về nguy cơ do bệnh gây ra. Có cách nào đẩy lùi bệnh huyết áp thấp không? Mong bác sĩ tư vấn.
Liệu pháp trị bệnh kỳ lạ nhưng hữu hiệu trong lịch sử
SKĐS - Ngày nay, thành tựu của y học hiện đại đã đem đến cho con người những phương cách chống chọi với bệnh tật phát sinh ngày càng hoàn thiện hơn.
Phòng các bệnh đường hô hấp thường gặp mùa rét
SKĐS - Mùa đông với yếu tố thời tiết như: độ ẩm cao, nhiệt độ thấp, khả năng đề kháng của cơ thể bị suy giảm, các vi khuẩn gây bệnh, virut, nấm, ký sinh trùng phát triển mạnh.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm