Nhiệt độ sẽ giảm bao nhiêu khi miền Bắc đón 2 đợt không khí lạnh?

01-01-2024 17:58 | Xã hội

SKĐS - Đợt không khí lạnh sắp tới, vùng núi Bắc Bộ nhiệt thấp nhất từ 12-14 độ C, các nơi khác nhiệt thấp nhất từ 15-18 độ C, trời rét nhưng không rét sâu như đợt không khí lạnh vừa qua.

Sau nghỉ Tết dương lịch, miền Bắc sẽ đón 2 đợt không khí lạnhSau nghỉ Tết dương lịch, miền Bắc sẽ đón 2 đợt không khí lạnh

SKĐS - Hôm nay miền Bắc duy trì hình thái thời tiết rét về đêm và sáng, trưa chiều hửng nắng trước khi được dự báo đón hai đợt không khí lạnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (1/1), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng gần sáng và ngày 3/1, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3; vùng ven biển cấp 3-4.

Ở Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An từ ngày 3/1 trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An phổ biến từ 15-18 độ, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 12-14 độ, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ.

Chuyên gia khí tượng đánh giá đợt lạnh này không kéo dài và không khiến nhiệt độ miền Bắc giảm sâu. Thấp nhất ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An phổ biến 15-18 độ, riêng vùng núi Bắc Bộ 12-14 độ, núi cao có nơi dưới 8 độ C. Từ ngày 5/1, trời nắng ấm, nhiệt độ tăng trở lại trước khi tiếp tục đón đợt không khí lạnh mới vào khoảng ngày 7/1.

Nhiệt độ sẽ giảm bao nhiêu khi miền Bắc đón 2 đợt không khí lạnh?- Ảnh 2.

Đợt không khí lạnh vừa qua, băng tuyết đã xuất hiện ở nhiều nơi trong đó có đỉnh Fansifan.

Trên biển, từ sáng và trưa ngày 3/1, ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao 1,5-2,5m, biển động; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, sau có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2,0-4,0m, biển động mạnh.

Từ chiều tối 3/1, vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2,0-3,0m, biển động.

Dự báo chi tiết:

Thời điểm dự báo

Khu vực ảnh hưởng

Nhiệt độ thấp nhất (oC)

Nhiệt độ trung bình (oC)

Ngày và đêm 3/1

Vùng núi Bắc Bộ

12-14

16-18

Các nơi khác ở Bắc Bộ; khu vực Thanh Hóa, Nghệ An

15-18

18-20


Từ ngày 3-4/1, khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác. Nhiệt độ giảm thấp có khả năng ảnh hưởng tới cây trồng, vật nuôi.

Nhận định về các hình thái thời tiết tháng 1/2024, Phó Trưởng phòng Dự báo Khí hậu thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Trần Thị Chúc cho biết trong tháng Một, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1-2 độ C.

Tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Các khu vực khác thấp hơn từ 5-15mm so với trung bình nhiều năm, riêng khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa thấp hơn từ 20-40mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

"Trong tháng 1/2024, không khí lạnh có xu hướng hoạt động yếu hơn trung bình nhiều năm, số ngày rét đậm, rét hại tại khu vực Bắc Bộ ít hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Rét đậm, rét hại vẫn có khả năng xuất hiện tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhưng không kéo dài nhiều ngày," bà Trần Thị Chúc lưu ý.

Bà Trần Thị Chúc cảnh báo trong thời kỳ dự báo, không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân. Ngoài ra, sương muối và băng giá có thể xuất hiện ở một số nơi ở vùng núi phía Bắc, gây ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi.

Tại khu vực Trung Bộ có thể xuất hiện các đợt mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, kèm khả năng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét gây ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ tháng 1/2024 bắt đầu là thời kỳ mùa khô, ít có dấu hiệu xuất hiện các đợt mưa trái mùa, do đó cần sử dụng nguồn nước tiết kiệm và có hiệu quả.

Mùa đông năm 2023-2024, không khí lạnh được nhận định hoạt động yếu hơn trung bình nhiều năm. Số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Các đợt rét đậm, rét hại sẽ tập trung trong thời kỳ tháng 1 và 2 năm 2024.

Dự báo các đợt không khí lạnh nói chung là yếu, tuy nhiên vẫn không ngoại trừ khả năng có những đợt không khí lạnh cường độ mạnh gây ra hiện tượng cực đoan như sương muối, băng giá và có thể xảy ra mưa tuyết.

Điển hình năm 2016 cũng là mùa đông ấm và cũng là năm đang xảy ra hiện tượng El Nino. Tuy nhiên đã xảy ra một đợt không khí lạnh rất mạnh gây ra băng giá và mưa tuyết và nhiệt độ thấp nhất giảm mạnh, vùng núi xuống dưới 0 độ, một số nơi nhiệt độ thấp dưới mức lịch sử đã từng quan trắc được.

Tháng 1/2024, không khí lạnh hoạt động yếu hơn trung bình nhiều nămTháng 1/2024, không khí lạnh hoạt động yếu hơn trung bình nhiều năm

SKĐS - Từ nay đến cuối tháng 12/2023, không khí lạnh tiếp tục hoạt động và rét đậm, rét hại có khả năng xuất hiện tại các khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Sang tháng 1/2024 không khí lạnh hoạt động yếu hơn trung bình nhiều năm.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 1/1: Cả nước đón năm mới với tiết trời đẹp; lạnh về thêm sau Tết Dương lịch / SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn