DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhiếp ảnh Việt liên tiếp đón nhận tin vui
Sơn Tùng - 08:30 02/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đầu 2021, nhiều tay máy của Việt Nam đoạt giải cao ở đấu trường quốc tế, góp phần định vị thương hiệu nhiếp ảnh nước nhà với bạn bè năm châu.

Theo giới chuyên môn, những năm gần đây, nhiếp ảnh Việt Nam có nhiều khởi sắc, với nhiều khuynh hướng sáng tạo, hình thành một bức tranh đa dạng, phong phú về một chuyên ngành nghệ thuật độc đáo, góp phần nâng cao nhu cầu thưởng lãm nghệ thuật của nhân dân và là nhịp cầu nối Việt Nam với thế giới, góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa của đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ kỹ thuật số và Internet, nhiếp ảnh hôm nay không còn biên giới và có điều kiện giao lưu, hội nhập mạnh mẽ, lan tỏa sâu rộng. Có thể nói, nhiếp ảnh giờ đây dần trở thành một loại hình nghệ thuật dành cho nhiều người với một không gian sáng tạo gần như vô hạn.

Bức ảnh Những đứa trẻ nhảy múa với cồng chiêng của Khánh Phan vừa đoạt giải Vàng cuộc thi ảnh quốc tế tại Nhật Bản.

Bức ảnh Những đứa trẻ nhảy múa với cồng chiêng của Khánh Phan vừa đoạt giải Vàng cuộc thi ảnh quốc tế tại Nhật Bản.

Sự phát triển của nghệ thuật nhiếp ảnh Việt được tô đậm hơn bởi gần đây nhiều nhiếp ảnh gia của Việt Nam đã được xướng tên ở những đấu trường quốc tế. Bức ảnh Đồi chè Long Cốc của tác giả Vũ Trung Huân đoạt giải Á quân 1 cuộc thi ảnh Weather Photographer of the Year 2020 (Nhiếp ảnh gia Thời tiết của năm 2020) tại Anh; Người đàn bà của biển của Duy Sinh, Đánh bắt cá cơm của Hiên Nguyễn lần lượt đoạt giải Nhất và Nhì cuộc thi Nhiếp ảnh trên không (Aerial Photography Awards 2020). Ngoài ra có nhiếp ảnh gia Nguyễn Xuân Tuyến được trao Huy chương Bạc với tác phẩm Bình minh Eo Gió tại cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế ASSAM CIRCUIT 2020 diễn ra tại Ấn Độ...

Đầu 2021, tác phẩm Vân núi 5 của tác giả Vũ Mạnh Cường đạt Huy chương Vàng chủ đề “Du lịch” tại Cuộc thi ảnh quốc tế Shadow 2021 do Liên đoàn Nhiếp ảnh Ấn Độ - FIP, Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế - FIAP bảo trợ. Vân núi 5 với góc chụp từ trên cao cho thấy vẻ đẹp trong veo, thơ mộng của ruộng bậc thang đặc trưng ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam. Cũng ở cuộc thi này, các nhiếp ảnh gia Đỗ Hiếu Liêm, Đỗ Trọng Hoài Ân, Nguyễn Thanh Hải, Tô Hoàng Vũ, Nguyễn Tuấn, Nguyễn Xuân Tuyến, Nguyễn Trang Kim Cương, Phí Thị Thu Hà, Nguyễn Phục Anh có tác phẩm được tham gia triển lãm vào cuối tháng 4/2021 cùng với các tác giả đến từ Pháp, Bulgaria, Scotland, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Trung Quốc...

Mới bắt đầu theo đuổi nhiếp ảnh từ 2017 nhưng cái tên Khánh Phan - nữ nhiếp ảnh gia trẻ tuổi sinh năm 1985 đang sinh sống ở TP.HCM thời gian qua đã được nhiều người biết tới. Cô đã “bỏ túi” hơn 30 giải thưởng lớn nhỏ. So với thế hệ đi trước, Khánh Phan được đánh giá là một làn gió tươi mới. Những góc nhìn mang tính phát hiện kết hợp với nỗ lực không ngừng nghỉ của cô đã kết tinh thành các tác phẩm vừa giàu giá trị nghệ thuật, vừa thỏa mãn công chúng. Khánh Phan có bộ ảnh ngư dân biển An Hải (Phú Yên) tung lưới đánh được ca ngợi hết lời trên tờ Daily Mail ở xứ sở sương mù, hoặc tác phẩm nghề làm hương lọt top 50 bức ảnh đẹp nhất thế giới Agora Awards 2019, nhiều bức ảnh của Khánh Phan cũng đã xuất hiện trên các tạp chí nước ngoài danh giá như Amateur Photography, Shape Of Color, Asiana Magazine, Wanderlust Magazine.

Đặc biệt gần đây, nhiếp ảnh gia Khánh Phan gây ấn tượng mạnh mẽ khi giành cú đúp giải thưởng tại cuộc thi ảnh quốc tế Tokyo International Foto Awards (TIFA) ở Nhật Bản. Tác giả này đã đoạt giải vàng ở nội dung Con người/Văn hóa với tác phẩm Những đứa trẻ nhảy múa với cồng chiêng (The Childrens Dancing With Gong) được chụp vào cuối 2018 tại một lễ hội của người dân tộc thiểu số Jrai ở tỉnh Gia Lai. Tác phẩm khác có tên gọi Phơi cá (Drying Fish) của Khánh Phan chụp tháng 7/2020 ở chợ cá Long Hải (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng xuất sắc được Ban Tổ chức TIFA trao giải bạc ở nội dung Quảng cáo/Lữ hành/Du lịch.

Có thể nói, nghệ thuật nhiếp ảnh Việt đã, đang có một thế hệ nhiếp ảnh nhanh nhạy, năng động với nhiều tìm tòi thể hiện tư duy tươi mới. Với đặc trưng sáng tạo riêng, các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã trở thành những nhịp cầu nối đưa loại hình nghệ thuật này vươn xa và khẳng định được chỗ đứng với bạn bè quốc tế.    

Sơn Tùng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm