DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhiếp ảnh Việt khẳng định chỗ đứng
Quỳnh Phạm - 08:12 09/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây, nghệ thuật nhiếp ảnh Việt liên tiếp đón nhận tin vui từ các nghệ sĩ trong nước khi những tác phẩm đặc sắc, có hàm lượng, giá trị nghệ thuật cao tham gia các cuộc thi ảnh quốc tế đoạt giải thưởng danh giá.

Thành công nối tiếp thành công cho thấy nhiếp ảnh Việt đang không ngừng bay cao, lan tỏa mạnh mẽ, ngày một rút ngắn khoảng cách với các quốc gia trên thế giới phát triển mạnh về nghệ thuật nhiếp ảnh.

Theo các chuyên gia, nhiếp ảnh là một trong những ngôn ngữ nghệ thuật chung nhất của nhân loại, không phân biệt tiếng nói, màu da, chữ viết, dân tộc... Trải qua thời gian, trong thời buổi thiết bị công nghệ số, phần mềm xử lý hậu kỳ (trên máy tính) được các hãng sản xuất, cho ra đời các thế hệ máy móc, thiết bị ngày càng tinh xảo đã giúp sức rất nhiều trong việc “bấm máy” của các nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) trong nước cũng như quốc tế. Ở Việt Nam hiện nay có hàng ngàn nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp, bằng sự trải nghiệm và góc nhìn tinh tế, không ngừng học hỏi, cải thiện kỹ thuật..., các bức ảnh của giới trong nghề đã phản ánh chân thực mọi hoạt động của đời sống xã hội, văn hóa nghệ thuật... Do đó, các bức ảnh không chỉ lưu giữ hình ảnh tư liệu, kỷ niệm riêng tư với mỗi người, mỗi gia đình mà còn đóng vai trò lưu giữ lịch sử và những khoảnh khắc tuyệt đẹp của phong cảnh, thiên nhiên dưới vô vàn các góc độ.Bức ảnh của tác giả Nguyễn Linh Vinh Quốc vừa đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh quốc tế Nhiếp ảnh gia môi trường 2017 tại Anh.

Bức ảnh của tác giả Nguyễn Linh Vinh Quốc vừa đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh quốc tế Nhiếp ảnh gia môi trường 2017 tại Anh.

Đến nay, nhiều tác phẩm của các NSNA nước ta đã giành các giải thưởng, huy chương tại các cuộc thi ảnh quốc tế. Đáng kể hơn, nhiều NSNA Việt Nam đã đạt đẳng cấp thế giới, trong đó phải kể đến các NSNA: Lê Hồng Linh, Hoàng Quốc Tuấn, Duy Anh, Đào Tiến Đạt, Vương Quốc Kim, Hương Vượng...với các bộ “sưu tập” giải thưởng lên đến vài chục, vài trăm, trong đó có nhiều giải thưởng tại các cuộc thi, tổ chức nhiếp ảnh danh giá. Không những thế, nhiều tác phẩm của các NSNA nước ta còn được các Bảo tàng quốc tế về nhiếp ảnh nghệ thuật của Tây Ban Nha, Ấn Độ chọn vào bộ sưu tập trưng bày như: Lớp học vùng cao, Con đầu lòng, Mẹ và con (NSNA Lê Hồng Linh), Nón Gò Găng, Đơn chiếc, Đồ nho (Đào Tiến Đạt), Lối về, Xuân thì (Thái Phiên)...

Tiếp nối những thành tựu mà thế hệ trước đã làm được, trong thời gần đây, nhiều NSNA nước ta đã giành các giải thưởng cao ở sân chơi mang tầm thế giới. Đầu tháng 11 vừa qua, Ban tổ chức Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế - Golden Digital Circuit 2017 tại Ấn Độ đã công bố kết quả cuộc thi, theo đó NSNA Việt Nam là Huỳnh Lãnh đã đoạt Huy chương Bạc với tác phẩm Ruộng trái tim - bức ảnh thể hiện một ngôi nhà tranh tre nứa lá nằm giữa ruộng bậc thang vốn rất phổ biến ở các tỉnh miền núi phía Bắc, mang đậm bản sắc Việt. Trước đó không lâu, các tác phẩm Dũng mãnh, Chiều Tây Bắc, Chọn thuốc, Lớp học của NSNA Huỳnh Lãnh cũng đã đoạt “Giải Xuất sắc nhất” ở hạng mục ảnh màu trong cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế “ICS International Digital Exhibition” lần thứ 9 - 2017 ở Mỹ. Đây là một trong những cuộc thi ảnh lớn và uy tín, thu hút 214 tác giả đến từ 33 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới với hai hạng mục ảnh màu và đơn sắc.

Trong khi đó, cuối tháng 10/2017, tác giả Nguyễn Linh Vinh Quốc đã đem về niềm tự hào cho nhiếp ảnh Việt khi đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh quốc tế Nhiếp ảnh gia môi trường 2017 (EPOTY 2017) tại Anh với bức ảnh Đôi mắt đầy hi vọng của bé gái mưu sinh trên bãi rác. Tác phẩm đoạt giải của NSNA Nguyễn Linh Vinh Quốc được chụp tại một bãi rác ở TP. Kon Tum, cho thấy bé gái theo mẹ thu gom phế liệu để kiếm sống qua ngày. Trong ảnh, bé gái với khuôn mặt hạnh phúc, ngước nhìn bầu trời đang chuyển mưa và trò chuyện với mẹ khi thu thập phế liệu đem bán truyền tải sự cảm động đến người xem. Hơn nữa, thông điệp bức ảnh của Nguyễn Linh Vinh Quốc muốn nói là bé gái đáng lẽ phải được tận hưởng tuổi thơ và vui chơi như các bạn bè đồng trang lứa. Theo đánh giá của Ban giám khảo cuộc thi ảnh quốc tế Nhiếp ảnh gia môi trường 2017, đôi mắt bé gái trong tác phẩm của NSNA Vinh Quốc ẩn chứa đầy hi vọng cho một tương lai tốt đẹp hơn, một ngày nào đó bé sẽ thoát khỏi cuộc đời đau khổ và phiền muộn. Một hình ảnh cho thấy sự mạnh mẽ và xứng đáng đoạt giải.

Ngoài ra, cách đây chưa lâu, nhiếp ảnh gia Việt Văn - đại diện duy nhất của Việt Nam đã xuất sắc vượt qua gần 4.400 ảnh và bộ ảnh của hơn 1.000 tác giả từ nhiều nước trên thế giới tham dự cuộc thi ảnh quốc tế Urban Photo Awards (Italia) để đoạt giải Ba thể loại “Dự án và ảnh bộ” với bộ ảnh Mẹ tôi. Trong các tác phẩm đoạt giải của NSNA Việt Văn có một số tác phẩm mới bấm máy hồi tháng 8/2017, diễn tả sự lạc quan và nỗ lực chiến thắng bệnh tật của PGS.TS. Lê Thị Đức Hạnh. Bên cạnh việc giành giải Ba cuộc thi, bộ ảnh Mẹ tôi của NSNA Việt Văn vinh dự là một trong số tác phẩm được lựa chọn in vào cuốn sách “Urban Unveils volume 3” và 3 tạp chí hàng đầu Prism Magazine, The Post Internazionale, Street Photography Magazine cùng cuốn catalogue Urban Photo Awards 2017.

Quỳnh Phạm

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm