Nhiễm virus HPV có thể bị mắc bệnh hiếm gặp "người cây" EV?

24-02-2023 10:58 AM | Y học 360

SKĐS - Epidermodysplasia verruciformis (EV) là một bệnh di truyền hiếm gặp ảnh hưởng đến da của con người. Bệnh này được đặc trưng bởi sự xuất hiện của các vảy nhiều màu trên da, có thể trông giống như các vảy tre trên cây.

Nhiễm virus HPV có thể bị mắc bệnh hiếm gặp "người cây" EV? - Ảnh 1.

Một ca bệnh "người cây" EV ở Việt Nam

EV tạo ra các tổn thương giống như mụn cóc, khô ráp như rễ cây trên cơ thể của người bệnh. Các tổn thương thường ở lòng bàn tay, chân, cổ và các vùng tiếp xúc với ánh sáng. Lúc đầu, tổn thương chỉ như dạng hạt cơm, mụn cóc, vảy sừng đen trên da, nhưng càng về sau những mụn này sẽ phát triển và biến dạng trở nên khô ráp như vỏ cây khiến người bệnh đau đớn, nhìn giống như rễ cây bám vào. Với tổn thương này, bệnh nhân có nguy cơ dẫn đến ung thư da, đặc biệt là ung thư tế bào gai.

Bác sĩ Đỗ Thị Thu Hiền, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết nguyên nhân gây bệnh EV được xác định là do các chủng virus HPV (Papillomavirus) gây ra. Virus này có hơn 30 tuýp gây biểu hiện lâm sàng trên da  nhưng có những tuýp có nguy cơ gây bệnh và làm hạn chế hệ miễn dịch cơ thể.

Về nguy cơ lây nhiễm HPV ở bệnh nhân mắc bệnh "người cây" (EV), hiện tại chưa có nghiên cứu cụ thể nào về vấn đề này. Tuy nhiên, trên thực tế, khi mắc bệnh EV, da của người bệnh trở nên dễ bị lây nhiễm HPV hơn. Các chủng virus HPV có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với da bị nhiễm hoặc qua các vật dụng cá nhân như khăn tắm, áo quần. Ngoài ra, các yếu tố khác như môi trường sống, tình trạng miễn dịch của cơ thể cũng có thể ảnh hưởng đến việc phát triển bệnh EV.

Những người nhiễm virus HPV có nguy cơ cao bị mắc các bệnh nhiễm trùng da khác như mụn cóc, tằm, sùi mào gà, nhưng không phải tất cả đều phát triển thành EV. Chỉ có một số trường hợp đặc biệt mới mắc bệnh EV này.

Theo các số liệu ước tính, tần suất mắc bệnh EV thấp và không đồng đều trên toàn cầu, với tỷ lệ thấp hơn 1 trên 1 triệu người. Tuy nhiên, bệnh EV vẫn được xem là một bệnh da liễu nghiêm trọng, do đó, các nhà khoa học và chuyên gia y tế vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và theo dõi bệnh EV để cải thiện việc chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh.

Theo bác sĩ Đỗ Thị Thu Hiền, chăm sóc da và vệ sinh cá nhân cẩn thận ở bệnh nhân EV là rất quan trọng để giảm nguy cơ lây nhiễm HPV cao. Người mắc bệnh EV cần phải tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh cá nhân và được theo dõi chặt chẽ để phát hiện và điều trị sớm các khối u ác tính trên da. Ngoài ra, việc tiêm vaccine phòng ngừa HPV cũng được khuyến cáo để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HPV và giúp ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh liên quan đến virus HPV, bao gồm cả EV.

Hiện nay, theo ghi nhận, Việt Nam có 2 trường hợp mắc bệnh Epidermodysplasia verruciformis (EV) hiếm gặp.

Mời độc giả xem thêm video dưới đây:

Video- Không dừng xe cho khách đi vệ sinh, tài xế bị hành hung tới tấp


Hà Anh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH