Nhiễm trùng tiểu

12-08-2009 10:20 AM | Đời sống

Bệnh nhiễm trùng tiểu (NTT) có thể gây biến chứng sẹo thận, là tiền thân của bệnh tăng huyết áp và suy thận mãn. Bệnh rất dễ xảy ra với trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái.

Bệnh nhiễm trùng tiểu (NTT) có thể gây biến chứng sẹo thận, là tiền thân của bệnh tăng huyết áp và suy thận mãn. Bệnh rất dễ xảy ra với trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái. Việc thường xuyên nhịn đi tiểu là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh NTT...

 Nên cho trẻ uống nhiều nước để phòng nhiễm trùng tiểu.

NTT là bệnh lý gây ra do sự hiện diện của vi khuẩn trong nước tiểu, chủ yếu là vi khuẩn E. coli. Ngoài ra, NTT còn có thể do nhiễm trùng huyết gây ra. Vi khuẩn từ máu người nhiễm bệnh đi khắp cơ thể, đến đường niệu và gây nhiễm trùng. Dạng này rất nặng và nguy cơ cao. Bên cạnh đó, những bệnh nhi có sức đề kháng kém hoặc có dị dạng đường tiểu thì dễ mắc NTT hơn. NTT thường gặp ở trẻ em gái nhiều hơn ở trẻ em trai do niệu đạo ở trẻ em gái ngắn hơn, vi khuẩn dễ dàng vào cơ thể và gây nhiễm trùng.

Để có thể nhận biết bệnh, các bậc cha mẹ cần lưu ý những dấu hiệu sau: Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhũ nhi, triệu chứng thường không rõ ràng. Do vậy, khi phát hiện trẻ sốt mà không rõ nguyên nhân, sốt kéo dài, bỏ bú, rối loạn tiêu hóa, không tăng cân hoặc vàng da kéo dài trong thời kỳ sơ sinh thì phải đưa tới bệnh viện vì có khả năng trẻ đã bị bệnh NTT.

Ở trẻ lớn hơn, triệu chứng của bệnh thể hiện rất rõ. Trẻ muốn đi tiểu mà không đi được hoặc trẻ thường xuyên tiểu són, tiểu lắt nhắt, tiểu gắt. Kiểm tra nước tiểu của trẻ, phát hiện có màu đục, thậm chí có trẻ tiểu ra máu. Một số trường hợp có thể kèm theo sốt, đau bụng, đau hông lưng.

NTT là bệnh rất nguy hiểm do biến chứng thường gặp là sẹo thận. Sau một đợt NTT nặng hoặc NTT tái phát nhiều lần, nhiều trẻ sẽ bị tổn thương ở thận dưới dạng sẹo thận. Sẹo thận có thể gây tăng huyết áp và dẫn đến suy thận mạn sau này.

Để phòng ngừa NTT, ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ em gái, sau mỗi lần đi tiêu đi tiểu nên vệ sinh và lau chùi đúng cách, không lau từ sau ra trước, do lỗ tiểu ở phía trước và hậu môn nằm phía sau. Nên động tác làm vệ sinh phải lau từ trước ra sau để không đưa vi khuẩn từ đường tiêu hóa vào đường niệu. Ngoài ra, các bà mẹ nên thường xuyên kiểm tra tã lót và nên thay tã ngay sau khi bé tiêu đi tiểu.

Vì bất kỳ lí do gì việc nhịn đi tiểu là rất nguy hiểm. Bởi nước tiểu gồm các chất cơ thể cần thải ra ngoài, khi bị ứ trong bàng quang các chất này sẽ là môi trường cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể và gây NTT.

Khi trẻ ngại đi vệ sinh sẽ dẫn đến tình trạng trẻ không dám uống nước nhiều, điều này rất hại cho cơ thể. Mỗi ngày cơ thể cần từ 1,5 - 2 lít nước cung cấp từ thức ăn và thức uống. Uống nhiều nước sẽ giúp thận thải tốt các chất bã...              
Thạc sĩ  Vũ Hồng Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH