Hà Nội

Nhiễm trùng đột phá sau tiêm vaccine có thể kích hoạt ‘siêu miễn dịch’ chống lại các biến thể mới

19-12-2021 6:22 AM | Vaccine

SKĐS - Nhiễm trùng đột phá ở những người đã được tiêm vaccine COVID-19 có thể kích hoạt 'siêu miễn dịch' chống lại các biến thể coronavirus, bao gồm cả Omicron. Theo một nghiên cứu mới cho biết.

TS Marcel Curlin, phó giáo sư y khoa tại Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon (OHSU) ở Portland và các đồng nghiệp đã thu thập mẫu máu của 52 người đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine Pfizer.

photo-1639838404234

Nhiễm trùng đột phá có thể kích hoạt 'siêu miễn dịch'

26 người nhóm đối chứng không bị nhiễm trùng đột phá và 26 người còn lại bị nhiễm COVID -19 nhẹ sau khi tiêm chủng. Bao gồm: 10 người với biến thể Delta, 9 người với các biến thể không phải Delta và 7 người với các biến thể không xác định.

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, coronavirus sống được tiếp xúc với máu của các tình nguyện viên để đánh giá phản ứng miễn dịch. So với nhóm đối chứng, máu của những người bị nhiễm trùng đột phá tạo ra nhiều kháng thể hơn. Nghiên cứu cho thấy, những kháng thể đó có khả năng vô hiệu hóa virus sống tốt hơn nhiều.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến vào ngày 16 tháng 12 trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ. Đây là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này cho thấy, phản ứng miễn dịch được kích hoạt bởi một bệnh nhiễm trùng đột phá có khả năng có hiệu quả cao chống lại coronavirus hiện tại và các biến thể trong tương lai. Những người được tiêm chủng và sau đó tiếp xúc với một bệnh nhiễm trùng đột phá sẽ có siêu miễn dịch.

Như vậy, khi bạn đã tiêm phòng và sau đó tiếp xúc với virus, các triệu chứng thường nhẹ và cơ thể sẽ được bảo vệ khỏi các biến thể trong tương lai. Và, kết quả lâu dài sẽ làm giảm bớt mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh trên toàn thế giới.

Các nhà nghiên cứu đã không xem xét biến thể Omicron mới, được báo cáo lần đầu tiên vào cuối tháng 11. Tuy nhiên, dựa trên kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học dự đoán rằng những ca nhiễm trùng đột phá từ Omicron cũng sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ tương tự ở những người được tiêm chủng.

Mời độc giả xem thêm video:

Tiêm vaccine vững niềm tin


Bích Ngọc
(Theo Drugs)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH