Nhiễm trùng do dùng nước mắm và rượu chữa bỏng

12-12-2020 11:44 | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận, cấp cứu, điều trị cho một bệnh nhi bị nhiễm trùng nặng do dùng nước mắm và rượu để điều trị bỏng.

Cháu N.T.H nhiễm trùng nặng khi nhập viện do dùng nước mắm và rượu điều trị bỏng

Trước đó, ngày 9/11/2020, Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận, cấp cứu bệnh nhân N.T.H (31 tháng tuổi), ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An trong tình trạng bị bỏng nước sôi, nhiễm trùng nặng.

Qua khai thác bệnh sử, người  nhà cho biết trong lúc chơi đùa cùng với anh trai, cháu N.T. H đã bị ngã vào nồi nước sôi mới nấu.

Nghe theo lời khuyên của hàng xóm gia đình đã vội vàng lấy nước mắm và rượu đổ lên người cháu H để làm dịu vết bỏng, tránh phồng rộp và để lại sẹo.

Tuy nhiên, sau đó thấy cháu H đau đớn và loét nặng hơn gia đình vội đưa bé đến bệnh viện để chữa trị.

TS Thái Văn Bình - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: Tình trạng của cháu N.T. H bị bỏng nặng 50% độ II, III thân chi, do bôi nước mắm và rượu vào vết bỏng đã khiến cho tình trạng vết thương bị bào mòn, càng nặng hơn, gây nhiễm trùng và khiến cho việc điều trị rất vất và, khó khăn mất nhiều thời gian và gây đau đớn hơn cho bệnh nhân.

Hiện chúng tôi đang điều trị tích cực cho cháu H để tránh các biến chứng.

Khi bị bỏng thì lớp da ở vùng bị bỏng đang rất mỏng và yếu, nguyên tắc chung để xử lý ban đầu vết thương là ngay lập tức xả ngay nước lạnh bình thường vào vết bỏng trong 15 - 20 phút để làm giảm nhiệt độ bề mặt của da, ngăn chặn tình trạng vết bỏng trở nên nặng hơn, tổn thương sâu hơn lớp biểu bì dưới da.

Tuyệt đối không được dùng nước đá hoặc đá để làm mát vết bỏng vì vùng da bị bỏng quá lạnh sẽ gây ra hiện tượng co mạch máu và làm tình trạng bỏng trở nên nặng nề hơn.

Cháu N.T.H được các bác sĩ cấp cứu, xử trí vết bỏng

Sau đó, đắp chỗ bỏng bằng gạc hoặc khăn bông thấm nước lạnh để bớt đau cho người bệnh.

Tùy theo tình trạng vết bỏng mà xử lý cho phù hợp. Nếu vết bỏng nhẹ, bỏng phần bề mặt, có thể mua thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và tự điều trị ở nhà.

Tuyệt đối Không nên dùng các loại thuốc mỡ, dầu, nước mắm, rượu, lá cây... hoặc bất kỳ chất nào thoa vào vùng bỏng.

Tác dụng của những cách xử lý này chưa được chứng thực, trong khi đó biến chứng để lại nặng nề hơn vì dễ gây nhiễm trùng, hoại tử cho nạn nhân.

Không làm xước vết bỏng, làm vỡ các nốt phồng rộp vì làm như vậy thì có khả năng gây nhiễm trùng cao và vết thương để lại sẹo rất mất thẩm mỹ.

Trong trường hợp vết bỏng nặng, sưng rộp, nóng rát, tổn thương sâu dưới da thì phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.


Khánh Tâm; Ảnh: BVCC
Ý kiến của bạn